Thứ Tư, ngày 19/12/2018 23:16 PM (GMT+7)

Sức bật từ “cuộc cách mạng trên ruộng đồng” ở Đại Nghĩa

authorTrần Hậu – Hồng Phong Thứ Tư, ngày 21/03/2018 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến cuối năm 2017, xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) đã được công nhân đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là thành quả lớn sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình. Địa phương này đang quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là nâng chất các tiêu chí mới đạt ở “ngưỡng” của NTM.

   

Làng quê đổi thay

Ông Nguyễn Nhớ – Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa cho biết, xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí lại càng khó hơn rất nhiều. Chính vì thế, Đảng bộ xã Đại Nghĩa xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của giai đoạn này. Địa phương đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tiếp tục đầu tư các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt của người dân và phát triển của địa phương ngày càng văn minh và hiện đại hơn.

 suc bat tu “cuoc cach mang tren ruong dong” ỏ dại nghĩa hinh anh 1

Cơ sở hạ tầng ở Đại Nghĩa được đầu tư đồng bộ, khang trang đặc biệt là giao thông.  Ảnh: Trần Hậu

Qua hơn 7 năm triển khai xây dựng NTM, Đại Nghĩa đã có nhiều đổi thay, đặc biệt là cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ. Đến nay 100% đường trục xã, trục thôn đã được bê tông hóa. Giai đoạn 2011-2017, Đại Nghĩa đã xây dựng được 16,96km đường trục xã, 15,75km đường trục thôn, 6,89km đường trục xóm, bê tông hóa 13,07km giao thông nội đồng, kiên cố hóa 21,45km kênh mương và 5km đường điện, đảm bảo việc tưới tiêu đạt 100% diện tích đất sản xuất trên địa bàn.

Trong năm 2017, hàng chục phòng học của các trường tiểu học như Trương Hoành, Đoàn Nghiên; trường mẫu giáo Đại Nghĩa cụm Mỹ Liên, trường mẫu giáo cụm Đức Hòa… được xây mới và sửa chữa. Cùng với đó, xây dựng nhà văn hóa, sân vận động xã, xây mới 2 và sửa chữa 11 nhà văn hóa thôn, xây dựng 12 khu thể thao thôn... Ngoài ra, các công trình dân sinh khác cũng được xã quan tâm xây dựng nhằm phục vụ tốt hơn cho nhân dân.

Theo ông Nguyễn Nhớ, việc xã mạnh dạn áp dụng nhiều mô hình kinh tế mới vào sản xuất, chăn nuôi trong thời gian qua đã giúp cho thu nhập của bà con ở xã tăng lên rõ rệt và đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 32 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,37%... Thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nhân rộng hơn nữa các mô hình.

 “Điểm sáng ở xã Đại Nghĩa là đến thời điểm này thôn Hòa Mỹ đã về đích 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Diện mạo NTM ở Hòa Mỹ ngày càng thay đổi, nhiều ngôi nhà được xây dựng mới khang trang, tường rào, cổng ngõ được cải tạo, các tuyến đường được trồng cây xanh như: Bằng lăng, sao đen, cau..., tạo cảnh quan xanh mát ở vùng quê này. Điều đặc biệt là thôn Hòa Mỹ hiện chỉ còn 5 hộ nghèo thuộc diện chính sách, bảo trợ xã hội. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36,8 triệu đồng/năm...” – ông Nhớ phấn khởi nói.

Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

Theo ông Nhớ, ngay khi bắt đầu triển Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ngoài việc chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông để phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế, Đại Nghĩa xác định phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của xã. Do đó, xã Đại Nghĩa đã tập trung “làm cuộc cách mạng trên ruộng đồng”, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đầu tư giao thông, kiên cố hóa kênh mương… Nhờ đó, việc phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân ở Đại Nghĩa đã có những chuyển biến tích cực và đạt những thành quả đáng tự hào.

Hiện nay, trên địa bàn xã đã hình thành nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, giúp cho bà con nhân dân có thu nhập ổn định, như các mô hình trồng rừng ở thôn Đức Hòa, Nghĩa Tây…, trồng lúa lai F1 ở Mỹ Liên, Đại Lợi; nuôi bò Mỹ Thuận, Phiếm Ái, nuôi nhím chồn hương, chăn nuôi heo, gà... Nhất là các mô hình chuyển đổi cây trồng vật nuôi, chuyển đổi diện tích trồng lúa nước sang trồng cây hoa màu mang lại hiệu quả kinh tế cao ở các thôn: Mỹ Liên, Hòa Mỹ, Đại Phú… với giá trị sản xuất đạt từ 100 - 150 triệu đồng/ha, tăng gấp đôi so với cây lúa. Đặc biệt, nhiều ngành nghề được khôi phục lại như: Hàn, mộc, nề, sản xuất bánh tráng, gia công lưới, giày da… đã giúp cho hàng trăm hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình bà Nguyễn Hồng Thoa,...
Ngày 11.12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Hà Nội, ngày làm việc...