Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 17:50 PM (GMT+7)

Treo ngược 5 công rau nhút, tôi lãi ổn định 300 triệu đồng/năm

authorTô Phục Hưng Thứ Sáu, ngày 23/06/2017 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi nhiều nhà nông đang loay hoay trong việc lựa chọn trồng loại rau, củ gì để dễ tiêu thụ trên thương trường lại bán giá cao, ổn định, không phải rơi vào điệp khúc “ trúng mùa, rớt giá” hay “ thất mùa, trúng giá” thì tại ấp Hồi Trinh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), anh Phan Văn Sỏi, đã chọn cho mình mô hình trồng rau nhút trên ruộng lúa đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và ổn định hơn 7 năm qua.

   

Anh Sỏi cho biết: “ Trồng rau nầy lãi cao từ 6-7 lần so với làm lúa, không “ dội chợ”, giá bán ổn định quanh năm, không cần vốn đầu tư lớn, tuy nhiên đòi hỏi người trồng luôn bám sát với chúng, không để nguồn nước bị ô nhiễm vì rễ thối và chăm sóc khá thận trọng nhất là vào mùa mưa”.

 treo nguoc 5 cong rau nhut, toi lai on dinh 300 trieu dong/nam hinh anh 1

Với 5.000m2 (5 công đất) trồng rau nhút, gia đình anh Sỏi lãi khoảng 300 triệu đồng/năm. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Ban đầu anh Sỏi trồng thử nghiệm trên 1.000 mét vuông đất ruộng, sau đó thấy rau phát triển tốt, thương lái đến đặt mua không đủ bán nên anh chuyển 5.000 mét vuông còn lại sang trồng rau nhút (phía Bắc gọi là rau rút).

Kết quả mang lại rất bất ngờ. Mỗi tháng anh thu hoạch 2 lần, mỗi lần cách nhau khoãng 15 ngày theo kiểu cuốn chiếu ( mỗi ngày cắt 1.000 mét vuông) và cứ như vậy sau 6 ngày sẽ thu hoạch toàn bộ diện tích. Sau đó rãi phân để chuẩn bị thu hoạch lần kế tiếp.

 treo nguoc 5 cong rau nhut, toi lai on dinh 300 trieu dong/nam hinh anh 2

Theo anh Sỏi, trồng rau nhút ngịch vụ giá bán cao hơn chính vụ từ 2.000-3.000 đồng/kg. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Theo kinh nghiệm đã tích lũy trong nhiều năm qua, mỗi công ( 1.000 mét vuông) anh trồng 200 gốc rau, mỗi lần cắt được từ 120-150 ký (kg), với giá bán giao động từ 14.000-16.000 đồng/ký ở mùa nghịch, 12.000-13.000 đồng ở mùa thuận. "Mỗi tháng tôi thu về xấp xỉ 25 triệu đồng ( 6 công), qui ra hàng năm tôi có lãi khoảng 300 triệu đồng, cao hơn rất nhiều khi cùng diện tích nếu làm lúa...", anh Sỏi cho Nhà nông/Danviet biết.

Thấy anh Sỏi ăn nên làm ra từ loại rau nhút nầy, đã có hàng chục hộ dân xung quanh đến nhờ anh tư vấn và cung cấp rau giống về trồng. Với sự tận tình hướng dẫn của anh, đến nay số diện tích chung trồng rau nhút của ấp Hồi Trinh đã tăng lên khoảng 30 héc ta và sẽ còn phát triển nhanh trong tương lai.

Ông Trần Văn Hải, ngụ cùng ấp với anh Sỏi cho biết : “ nhờ anh Sỏi hướng dẫn, tôi đã chuyển 3 công đất trồng lúa sang trồng rau Nhút, từ đó kinh tế rất ổn định, không còn lo chuyện “ dội chợ” như trước”.

 treo nguoc 5 cong rau nhut, toi lai on dinh 300 trieu dong/nam hinh anh 3

Học theo anh Sỏi, nhiều hộ nông dân ấp Hồi Trinh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) cũng trồng rau nhút. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Cũng cần nói thêm, anh Phan Văn Sỏi là người đầu tiên thực hiện mô hình “treo” gốc rau nhút lên trên mặt nước không như cách làm truyền thống là ghim gốc rau xuống đáy mương ruộng.

Lý giải về việc làm nầy, anh Sỏi cho biết: “ Rau nhút chủ yếu phát triển mạnh ở phần ngọn không dựa vào sự chi viện của bộ rễ, mặt khác nếu rễ ở lâu dưới mặt nước sẽ làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước khiến rau sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng. Vì vậy tôi áp dụng biện pháp “ túm” bộ rễ đưa lên khỏi mặt nước và đã đem lại hiệu quả rất cao”.

Ban đầu anh Sỏi căng những sợi dây thép để cột các bộ rễ nhưng không thành công, lần thứ hai anh dùng các cây tre để làm trụ cố định các bộ rễ nhưng kết quả chưa thật mong đợi. Sau mỗi đợt cắt rau xong, anh lại cắt phần rễ mang ra khỏi mặt nước. Hiện nay anh chọn phương án thay các trụ tre bằng ống nhựa và đã thành công.

Rau nhút tại ấp Hồi Trinh không chỉ mang lại nguồn thu rất lớn và ổn định cho hàng chục hộ dân tại đây mà con tạo việc làm quanh năm cho hàng chục lao động khác với gía thuê lao động khoãng 180.000 đồng cho người cắt rau; 150.000 đồng cho người bó rau. Còn việc vận chuyển đã phần do chủ đất đảm nhận hay thương lái đến tận nơi thu mua.

Hiện tại thị trường tiêu thụ rau Nhút của anh Sỏi nói riêng, người dân ấp Hồi Trinh nói chung chủ yếu là TP Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ và một số chợ lân cận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty Dâu rừng...