Thứ Ba, ngày 17/09/2019 23:40 PM (GMT+7)

Trồng cây "lạ" bán từ rễ cho đến lá, dân ở đây mong đổi đời

authorThuần Việt Thứ Bảy, ngày 01/12/2018 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cây sachi lấy được cả lá, thân, quả và cả rễ cây để làm thực phẩm và mỹ phẩm. Giống cây này trồng 1 lần mà cho thu tới hơn chục năm. Bà con nông dân ở các xã vùng cao của tỉnh Hòa Bình đang hy vọng đây sẽ là giống cây trồng mới để làm giàu...

   

Gia đình anh Lý Văn Điểm ở xóm Ngọc Hạ, xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn là một trong những hộ dân đầu tiên tham gia trồng cây sachi. Đến nay, gia đình anh đã bắt đầu có thu từ thứ cây vô cùng mới lạ này. Cách đây hơn 1 năm, anh đã cải tạo hơn 1ha đồi để trồng cây sachi. Theo anh Điểm, lúc đầu anh và các thành viên trong gia đình cũng lo lắng. Không biết trồng cây này có mang lại hiệu quả không. Hơn nữa, khi đó phong trào trồng cây cam, cây bưởi đang phát triển nóng, khiến anh không biết nên lựa chọn thế nào. 

 trong cay "la" ban tu re cho den la, dan o day mong doi doi hinh anh 1

Sản phẩm từ cây sachi được trưng bày tại Đại hội đại biểu Hội nông dân tỉnh Hòa Bình. 

Tuy nhiên, nỗi lo đó của anh qua nhanh, khi ngay trong vụ thu hoạch đầu tiên, anh đã bán hết được sản phẩm với giá cả ổn định. Đến nay, gia đình anh Điểm đã thu hoạch được 3 đợt lá cây bán cho công ty với giá 10.000 đồng/kg lá tươi và 40.000 đồng/kg lá khô. Vì cây mới trồng, quả chỉ thu bói nên anh thu được 20 kg quả trong đợt thu hoạch đầu tiên, giá 30.000 đồng/kg quả khô và 50.000 đồng/kg hạt.

 trong cay "la" ban tu re cho den la, dan o day mong doi doi hinh anh 2

Chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam tin rằng, cây sachi phát triển tốt ở Hòa Bình. Dự kiến, công ty sẽ mở rộng vùng nguyên liệu lên 500ha. 

 trong cay "la" ban tu re cho den la, dan o day mong doi doi hinh anh 3

Sachi là giống cây mới được đưa vào đất Mường. Sau thời gian dài trồng thử nghiệm, đến nay cây sachi đã đang khẳng định được giá trị. Hiện ở một số xã vùng cao của huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cũng đã trồng thành công. Tiêu biểu là ở xã Định Giáo, bà con đã trồng được cả chục ha. Được biết trồng cây sachi không bỏ đi đâu thứ gì, từ lá, rễ, quả của cây đều bán cho công ty làm thuốc. 

 trong cay "la" ban tu re cho den la, dan o day mong doi doi hinh anh 4

Cây sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Đặc biệt, cây sachi trồng 1 lần cho thu hoạch tới 20 – 30 năm. Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

Trồng cây sachi 1 lần có thể thu hoạch được hơn 20 năm. Theo tính toán của của bà con xã Định Giáo, so với cây ngô, cây lúa và cây mía, cây sachi mang lại hiệu quả gấp 4-5 lần. Hiện chính quyền huyện Tân Lạc đang tích cực phối hợp với Công ty sachi Việt Nam để từng bước mở rộng diện tích trồng cây thảo dược này. 

Theo bà Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam, hiện các sản phẩm mà công ty đã làm ra đang đến gần với người tiêu dùng trong nước, phần nào thỏa mong ước của chị là người Việt Nam được dùng sản phẩm của Việt Nam. Chị đặt mục tiêu đến năm 2023 sẽ vững vàng ở top 3 các doanh nghiệp trồng và chế biến, xuất khẩu Sachi. Cũng theo lộ trình đến năm 2023, doanh nghiệp đầu tư thêm dây chuyền chế biến và mở rộng sản xuất với tổng mức đầu tư huy động trên 10 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vốn là người có niềm đam mê đặc biệt với hoa lan, nhất là phong lan...