Thứ Năm, ngày 21/11/2019 13:32 PM (GMT+7)

Vốn Hội đưa bò lai đến tay hộ nghèo

authorNguyễn Hiền Thứ Ba, ngày 22/10/2019 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai rất quan tâm lai tạo đàn bò của địa phương thông qua các chương trình, dự án, trong đó có nguồn lực từ Hội Nông dân (ND). Nhờ đó, chất lượng đàn bò của huyện đã không ngừng được nâng cao, giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo bền vững.

   

Giúp nông dân vốn, kỹ thuật

Năm 2012, dự án chăn nuôi bò lai sinh sản được triển khai thí điểm tại xã Tân An với 20 hộ tham gia, nguồn vốn là 1 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Hỗ trợ nông dân T.Ư hỗ trợ 600 triệu đồng, số tiền còn lại do các hộ tham gia dự án đối ứng. Sau 7 năm triển khai, từ 20 hộ, dự án đã được nhân rộng ra 60 hộ. Ông Vương Ngọc Phúc - Chủ tịch Hội ND xã Tân An cho biết: Dự án đã góp phần giải quyết việc làm, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình.

Gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn (thôn Tân Phong, xã Tân An) là 1 trong 20 hộ tham gia dự án năm 2012. Vào thời điểm đó, giá bò giống cao nên ngoài 30 triệu đồng vay được từ dự án, ông Sơn đầu tư thêm vào 7 triệu đồng để mua 1 còn bò lai sinh sản. Sau 2 năm, con bò này đã đẻ được 2 con bê. Nhờ bán bê, gia đình ông đã có tiền trả lại vốn vay dự án. Đến nay, gia đình ông đã phát triển đàn bò lên 7 con. Bình quân mỗi năm, ông xuất bán ra thị trường 2 - 3 con bê được 50 - 60 triệu đồng.

Năm 2017, dự án chăn nuôi bò lai sinh sản tiếp tục được Hội ND huyện Đăk Pơ triển khai tại 2 xã Phú An và An Thành với 10 hộ tham gia. Mỗi hộ được Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện cho vay 20 triệu đồng để mua 1 con bò giống. Ông Nguyễn Văn Hương (thôn 4, xã An Thành) cho biết: “Đến nay, con bò của gia đình tôi đã đẻ được 2 con bê. Bò lai sinh sản tốt, sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt đảm bảo nên giá bán cao hơn các giống bò địa phương. Ví dụ, một con bê mới sinh có trọng lượng 20 - 30kg, nuôi khoảng 6 tháng thì đạt 70 - 80kg. Với giá thị trường hiện nay, mỗi con bê lai 6 tháng tuổi bán được 11 - 13 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần so với giống bò cỏ địa phương”.

 von hoi dua bo lai den tay ho ngheo hinh anh 1

 Ông Nguyễn Văn Hương, thôn 4 (xã An Thành, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai) thoát nghèo nhờ được hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản. (ảnh: Nguyễn Hiền)

Ngoài các dự án chăn nuôi bò lai sinh sản của Hội ND, hàng năm, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Đăk Pơ cũng quan tâm hỗ trợ bò lai sinh sản cho hộ nghèo ở các làng, xã đặc biệt khó khăn. Chỉ tính riêng trong năm 2019, từ nguồn vốn gần 1,2 tỷ đồng của dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, huyện đã hỗ trợ 72 con bò lai giống Zebu cho các hộ nghèo.

Ông Dương Thái Thạch -Phó Chủ tịch UBND xã Ya Hội thông tin: “Toàn xã có 19 hộ được nhận bò từ 2 dự án này. Thay vì nhận bò từ trên cấp về rồi giao cho bà con như trước, năm nay, việc hỗ trợ bò được giao cho UBND xã làm chủ đầu tư. Nhờ đó, chất lượng bò đảm bảo hơn, trọng lượng bò trung bình đạt 155 - 170kg/con”.

Lai tạo đàn bò cho vùng dân tộc thiểu số

 Trong 2 năm 2017-2018, từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp, huyện Đăk Pơ đã dành 665 triệu đồng mua 18 con bò đực giống lai Zebu để hỗ trợ cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở 5 xã: Ya Hội, Yang Bắc, An Thành, Phú An và Hà Tam. Các hộ này được phép thu tiền tối đa là 50.000 đồng/lần phối giống cho bò cái của hộ khá, giàu và không lấy tiền đối với các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách. Khi bò đực đã thực hiện phối giống cho 50 con bò cái thì hộ đó được thụ hưởng con bò đang nuôi. Đến nay, đã có 60 con bò cái được phối giống, sinh sản được 8 con bê có chất lượng tốt. 

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ, vận động và hướng dẫn người dân tập trung nâng cao chất lượng đàn bò để tăng thu nhập, không chỉ thoát nghèo mà còn có thể làm giàu từ chăn nuôi bò lai. Đồng thời, nâng cao tỷ lệ đàn bò lai đến năm 2020 đạt gần 100% theo kế hoạch tỉnh giao”.
Ông Huỳnh Văn Hơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Pơ

Hiện nay, toàn huyện Đăk Pơ có 15.322 con bò, trong đó, bò lai chiếm gần 87%. Đây là địa phương có tỷ lệ bò lai cao nhất tỉnh. Đặc biệt, huyện có khoảng 7.000 con bò lai được phát triển trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điều đáng mừng là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nuôi bò lai đều nhanh chóng thoát nghèo bền vững và không ít hộ đang từng bước vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Văn Vịnh - Giám đốc Trại giống vật nuôi huyện Đăk Pơ cho biết: Đăk Pơ có lợi thế trong việc phát triển mạnh đàn bò lai, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những hộ nuôi bò lai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều được hưởng lợi nhiều mặt như hỗ trợ giống, cho mượn giống, thụ tinh nhân tạo, hướng dẫn quy trình nuôi theo đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi nên hầu hết bà con đã biết tận dụng diện tích đất sẵn có để trồng cỏ nuôi bò, nâng cao chất lượng đàn bò. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học phát hiện cây họ Đậu cao tới 88 m trong khu bảo...