Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:33 PM (GMT+7)

Bé sơ sinh gãy chân, lời nói dối lúc lọt lòng

authorNgọc Anh Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một đứa bé vừa lọt khỏi lòng mẹ đã trở thành nạn nhân của một lời nói dối.

   

Một sản phụ đến sinh con ở Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) vào ngày 30.7 trong một ca sinh mổ. Sau khi được đưa ra khỏi bụng mẹ, gia đình thấy đùi bé sơ sinh có dấu hiệu bất thường. Bác sĩ giải thích, đó là do dị tật bẩm sinh.

Thế nhưng gia đình nghi ngờ, không chấp nhận kết quả này, yêu cầu đưa bé đi chụp X- quang và phát hiện xương đùi của em bé đã bị gãy. Lúc này, bác sĩ Châu Hữu Hầu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân thừa nhận có việc bé sơ sinh bị gãy chân khi sinh mổ. Ông Hầu nói: “Do thai nhi nằm ngang nên bác sĩ cắt mở tử cung để đưa bé ra rất khó. Muốn đưa thai nhi ra ngoài bắt buộc bác sĩ mổ phải cầm chân kéo bé ra nên vô tình làm gãy đùi trái của bé". Hiện giờ, em bé đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) để bó bột do lo sợ kỹ thuật tuyến dưới không đảm bảo, bé sẽ bị hoại tử bên chân bị gãy xương đùi.

Đó là câu chuyện đang gây rất nhiều bức xúc trên các diễn đàn của các bậc làm cha mẹ và mạng xã hội mấy ngày gần đây. Những tai nạn y khoa là điều không mong muốn, cả bác sĩ và người nhà bệnh nhân đều phải chấp nhận rủi ro, tai biến trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe. Nhưng điều  khiến người ta bức xúc, phẫn nộ chính là lời giải thích của bác sĩ tại bệnh viện này, khi thông báo với gia đình: bất thường ở đùi trái đứa trẻ là do dị tật bẩm sinh.

Vấn đề ở chỗ, nếu là dị tật bẩm sinh thì tại sao trong quá trình chẩn đoán trước sinh các bác sĩ không phát hiện ra. Trong trường hợp này, dù là do bẩm sinh hay rủi ro trong phẫu thuật thì bác sĩ cũng cần phát hiện và giải thích cho người nhà rõ ràng, rành mạch. Nhưng điều đó đã không xảy ra.  

Một đứa bé vừa lọt khỏi lòng mẹ đã trở thành nạn nhân của một lời nói dối. Nếu như gia đình không mảy may nghi ngờ, chấp nhận rằng đó là một dị tật bẩm sinh thì em bé đã không được cứu chữa vết gãy xương, hậu quả sẽ rất nặng nề.

Là những người được đào tạo về y khoa, các bác sĩ ở bệnh viện Nhật Tân hẳn rất hiểu điều đó, thế nhưng tại sao họ vẫn có thể nói một cách trơn tru đến thế, trước cuộc đời và sinh mạng một con người vừa mới mở mắt chào đời?

Câu chuyện này khiến chúng ta đau lòng khi nhớ đến vụ việc cũng gây phẫn nộ gần đây của một sản phụ ở Bệnh viện huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đi sinh, bị tai biến phải cắt bỏ tử cung, bệnh viện cắt nhầm luôn cả niệu quản. Thế nhưng gia đình không hề được thông báo, đến khi chuyển lên tuyến tỉnh mới biết, người chồng quay lại hỏi thì ông giám đốc trả lời: “Bệnh viện không có quỹ để bồi thường, cái không may tổn thất đã có bảo hiểm lo”.

Những câu giải thích thiếu nhân văn, những hành xử thiếu tình người của các nhân viên y tế sau một số trường hợp tai biến y khoa trong thời gian gần đây đặt ra cho cả xã hội rất nhiều câu hỏi.

Chúng ta đang sống ra sao, đang đối xử với nhau thế nào mà đến nỗi càng ngày càng có nhiều những câu chuyện gây bức xúc và phẫn nộ như vậy?

“Đạo đức xã hội xuống cấp”, đó là một cụm từ chung chung, nghe nhiều tới mức quen tai và nhàm chán bởi nó luôn xuất hiện trong rất nhiều báo cáo, nghị quyết. Xuống cấp đến đâu, sa sút thế nào, nghe có vẻ mơ hồ nhưng hậu quả của nó không hề chung chung mà cụ thể, rõ ràng hiển hiện trước mắt, ai cũng thấy.

Đó là một đứa bé sơ sinh vừa lọt lòng mẹ đã trở thành nạn nhân của một lời nói dối, rồi mai khi lớn lên, lời nói dối đó liệu có trở thành một vết sẹo không thể nào quên trong suốt cuộc đời em bé ấy?

Đó là một sản phụ phải gánh chịu hậu quả từ sai sót trong phẫu thuật, nhưng phía bệnh viện trả lời ráo hoảnh: “tổn thất đã có bảo hiểm lo”.

Tại sao khi có rủi ro xảy ra, câu đầu tiên mà chúng ta nói với nhau không phải là lời nhận lỗi, lời ân hận, lời sẻ chia ấm áp và chân thành mà lại là lời dối trá và phủi trách nhiệm? Điều gì đã khiến “một bộ phận không nhỏ” trong xã hội chọn cách ứng xử như vậy?

Liệu có phải vì chúng ta đã và đang bị tác động bởi sự dối trá, sổ toẹt mọi thứ từ những vị mang danh là công bộc của dân, hưởng bổng lộc từ vị trí của họ nhưng lại luôn có những phát ngôn, hành động vô cảm trước những sự việc họ gây ra do thiếu trách nhiệm?

Tất cả đều đúng quy trình.    

Đừng bao giờ để những đứa trẻ vừa mới lọt lòng đã trở thành nạn nhân của sự dối trá và vô cảm, hãy giữ cho chúng sự trong trẻo, tinh khôi, ấm áp của tình người. Đó mới là món quà lớn nhất mà chúng ta có thể trao truyền cho các thế hệ tương lai, như một thứ “của để dành” vô giá.  

Xem bình luận
Tôi không đọc nổi hết bài, chỉ ngắm tác giả, ngắm xong đã trôi qua một ngày.
Bình luận có 0 phản hồi
Không có Đức y! Nên cho về vườn đi
Bình luận có 0 phản hồi
bài thì hay mà người viết bài này thì quá xinh.:)
Bình luận có 0 phản hồi
mình rất thích bài viết này vì người viết rất xinh đẹp.:)
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi ở trong nghề mà viết sợ mấy cha nhà báo, ngồi 1 chỗ, nhìn, đọc nhưng không nghe lại lớn lối phê...
Bình luận có 0 phản hồi
Vô cảm hay vô lương
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày qua, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh ghép Bộ trưởng Bộ Giao...