Thứ Ba, ngày 07/04/2020 01:01 AM (GMT+7)

Chống lại “virus trì trệ”, không thể cái gì cũng đổ lỗi cho dịch Covid-19

authorQuốc Phong Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã đạt được hiệu quả lớn, và chúng ta không được chậm trễ việc khôi phục kinh tế xã hội, củng cố lòng tin của người dân. Chỉ có vậy mới tăng cường được nội lực để vượt qua bất kỳ thử thách nào.

   

Đến chiều 20/2 đã có 15/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được ra viện. Chúng ta không mừng sao được trong bối cảnh cả thế giới vẫn bất an vì con virus corona. Nhiều quốc gia có tiềm lực của châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... vẫn phát hiện nhiều người nhiễm mới, dịch vẫn de doạ họ mỗi ngày. Ngành y tế nước họ giỏi hơn chúng ta  lắm chứ! Song, có vẻ họ chưa thể kiểm soát dịch tốt như chúng ta đang làm – điều này chính ông Đại sứ Nhật tại Việt Nam đã có lời khen.

Hay trường hợp Campuchia với chiếc tàu Westerdam cập cảng mà sau đó có du khách được khẳng định nhiễm virus, những hành khác khác đã tỏa đi khắp thế giới để về nhà khiến giới chức y tế đang phải tìm kiếm họ để theo dõi nguy cơ dịch bệnh.

Từ những thông tin này, có thể thấy nguy cơ lây lan virus vẫn luôn rình rập với mỗi quốc gia, với mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, nhà máy, trường học... trong nước, vì vẫn chưa thể khẳng định dịch bệnh sẽ diễn ra thế nào. Nhất là lại được biết, những người từng bị nhiễm virus này vẫn có thể bị tái phát trở lại, không chắc được miễn dịch như nhiều bệnh khác.

Nhưng Việt Nam đã có những tiến bộ mạnh mẽ trong dập dịch và tôi tin thành tựu như cuộc chiến chống dịch SARS năm 2003 sẽ được lập lại, khi chúng ta là nước đầu tiên trên thế giới khống chế được SARS.

 chong lai “virus tri tre”, khong the cai gi cung do loi cho dich covid-19 hinh anh 3 

Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm virus corona ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã được điều trị thành công, xuất viện ngày 20/2.

Điều đáng mừng lần này, theo tôi, là việc Phòng khám đa khoa Quang Hà của huyện Bình Xuyên, nơi có xã đông người nhiễm virus corona nhất, đã chủ động chữa trị thành công, không cần phải đưa bệnh nhân về tuyến trung ương. Tất nhiên, Phòng khám được Bệnh viện Nhiệt đới  Trung ương chi viện nhân lực giỏi và hướng dẫn cơ sở có thêm kinh nghiệm quý. 

Tôi cho rằng, với cách làm thông minh và rất tự tin này, bệnh viện tuyến quận, huyện của chúng ta rồi đây sẽ càng giúp cho người dân trong cả nước có lòng tin vào ngành y tế nói chung. Họ đủ sức chống dịch nếu tình huống xấu xảy ra. 

Ngoài ra, Việt Nam là quốc gia thứ tư trên thế giới đã phân lập được virus nCoV, mở ra một khả năng mới, góp phần giúp các nhà khoa học phát triển các kit chẩn đoán, phát hiện ra virus trên người. Đây quả là niềm vui lớn của ngành vệ sinh dịch tễ.

Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Thày thuốc Việt Nam 27/2, chúng ta đặc biệt ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ thày thuốc và nhân viên y tế nước nhà. Họ đang làm việc không ngừng nghỉ để khống chế dịch bệnh nguy hiểm này, tránh để bùng phát lớn, gây thiệt hại  khó lường nhiều mặt. Tôi thực sự cảm động và thấy họ luôn xứng đáng là chỗ dựa, là niềm tin của người dân trong cuộc chiến đầy phức tạp và hiểm nguy này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quy định thì phải sau 28 ngày, nếu không phát hiện ca nhiễm mới thì một quốc gia mới được phép công bố hết dịch. Do có vài trường hợp bệnh nhân Covid-19 ủ bệnh đến 24 ngày nên WHO lấy mốc 28 ngày, là con số gấp đôi thời gian ủ bệnh thông thường 4-14 ngày. Vì thế, nếu như trong những ngày tới, Việt Nam ta không còn bệnh nhân nào dương tính với virus corona thì cũng có nghĩa là phải cả tháng nữa chúng ta mới được phép công bố Việt Nam đã hết dịch.

Nhưng dù hết dịch hay chưa, chúng ta hãy sẵn sàng cho cuộc chiến mới, cũng khó khăn không kém, là cuộc chiến để khôi phục kinh tế xã hội, lấy lại sức sống cho nền kinh tế, thúc đẩy lòng tin, sức mạnh của nhân dân.

Ai cũng thấy kinh tế Việt Nam năm nay thiệt hại không ít do Covid-19, nhất là lĩnh vực du lịch và xuất nhập khẩu nông, hải sản... Chỉ bước đầu tính toán, các chuyên gia ước đoán, nếu dịch kéo dài đến hết quý 1, thì ngành du lịch Việt Nam thất thu đến trên 2 tỷ USD. Và nếu kéo dài sang hết quý 2, con số đó sẽ tăng gấp đôi, tức là khoảng 4-5 tỷ.

Chính phủ đã khẳng định sẵn sàng hy sinh một phần kinh tế để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân, nhưng cũng kêu gọi lúc sóng cả càng phải đòi hỏi tinh thần sáng tạo. Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần năng động hơn lúc nào hết, để tìm cách khắc phục khó khăn, bù đắp những sụt giảm kinh tế do dịch bệnh, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo về loại “virus trì trệ” có nguy cơ phát tán cùng virus corona - đó là “tư tưởng không chịu làm việc, lấy lý do dịch bệnh nên không hành động, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế xã hội của đất nước". Thủ tướng yêu cầu không được đổ lỗi cho khách quan để không chịu triển khai các giải pháp mới, không chịu tái cơ cấu lại ngành, lĩnh vực, sản phẩm do ảnh hưởng của Covid-19, làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân, và đặc biệt là hệ thống doanh nghiệp...

Đã có không ít hoang mang sợ hãi của người dân, của xã hội do dịch. Đã có sự đình trệ kinh tế xã hội do dịch. Nhưng ngay từ trước Tết Nguyên Đán gần nửa tháng, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, coi “chống dịch như chống giặc”, huy động cả hệ thống chính trị, toàn xã hội vào cuộc. Chính điều đó giúp việc kiểm soát Covid-19 có hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chúng ta có thể tự tin vào mình khi đã có những nỗ lực và thành công quan trọng trong kiểm soát dịch. Dịch bệnh, hóa ra còn là cơ hội để tôi luyện sức chịu đựng, sự thích ứng và khả năng phát triển của chúng ta, trước con virus corona hay bất kỳ thử thách nào nào khác. Trận dịch cũng đem lại rất nhiều bài học, từ việc điều hành quản lý, làm sao ban hành những chính sách đúng đắn, kịp thời, đến việc củng cố tâm lý tinh thần, làm sao an dân, đừng sợ hãi quá đà, mà hãy tìm cơ hội để sáng tạo, thay đổi.

Quý 1/2020 đã đi quá nửa chặng đường. Tôi thật sự chờ đợi tiếp tục có những chính sách tốt và việc thực thi chính sách thật quyết liệt như cách chúng ta chống dịch, để sớm khôi phục cuộc sống và việc sản xuất trở lại sôi động như trước đây. Tiếp tục bước đi, đó là cách để củng cố lòng tin của người dân vào hiệu của chống dịch. Và chỉ có vậy, chúng ta mới có thể tăng sức đề kháng, tăng nội lực đối mặt với mọi bệnh tật, sóng gió.

Xem bình luận
Nông nghiệp, du lịch đều bị ảnh hưởng, rồi đây khôi phục sản xuất, khôi phục kinh tế cũng là cuộc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Kể từ khi cha ông ta đi biển, làm chủ ngư trường Hoàng Sa và Trường...