Thứ Ba, ngày 17/07/2018 20:58 PM (GMT+7)

Cột đồng hồ 35 tỷ Quảng Ninh “đẹp mà”!

authorHoàng Linh Thứ Tư, ngày 12/04/2017 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày qua, người dân Quảng Ninh vẫn chưa hết tranh cãi chuyện đẹp - xấu, lãng phí hay không lãng phí của tháp 35 tỷ ở Hạ Long.

   

 cot dong ho 35 ty quang ninh “dep ma”! hinh anh 1

Tháp đồng hồ nhìn từ xa. Ảnh: DV

Xu hướng khó cưỡng của mọi đô thị phát triển là tìm điểm nhấn làm biểu tượng để thu hút du lịch, đầu tư và tạo nét mỹ cảm cho thành phố.

Với kiến trúc cổ, các công trình này thường thể hiện sự uy vũ, lớn mạnh, thịnh vượng bằng trục tung, bung ra hết cỡ theo chiều ngang. Còn xu hướng kiến trúc hiện đại là những tòa tháp cao chọc trời thể hiện khát vọng phát triển.

Malaysia tự hào có tháp đôi Petronas, Thượng Hải tự hào với tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông, người Mỹ thì rất tự tin với Trung tâm Thương mại thế giới và tượng Nữ thần tự do… 

Còn tại chân tòa nhà cao nhất thế giới 164 tầng, cao 828 m Bury Khalifa của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cùng với Quảng trường Thời đại Mỹ đã trở thành nơi cả thế giới hướng về để chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực rỡ chào mừng năm mới.

Thời khắc chuyển giao 2016-2017 vừa qua đã có đến 650.000 người tập trung dưới chân tháp Bury Khalifa cùng 2 triệu người ở các khu vực lân cận hướng mắt về chào đón năm mới.

Các tòa tháp biểu tượng còn là nơi mà du khách nơi “buộc” phải đến khi dừng chân ở những thành phố này.

Quảng Ninh cũng vậy, việc gấp rút hoàn thành tháp đồng hồ “Thời gian là vàng ” với biểu tượng hình cột ốp kính và dư luận cũng đặc biệt quan tâm, trong đó có cả ủng hộ và không.

Đáp trả luồng ý kiến về việc tháp đồng hồ có vốn đầu tư 35 tỷ đồng làm biểu tượng cho thành phố Hạ Long từ ngân sách địa phương là lãng phí, một lãnh đạo UBND thành phố này cho biết, giá trị 35 tỷ đồng cho dự án trên là tổng mức dự toán đầu tư, bao gồm cả phần dự phòng.

Tháp hay cột đồng hồ là biểu tượng truyền thống của Hạ Long từ lâu rồi, xây mới này vừa để giữ giá trị truyền thống, vừa mở ra sự hội nhập, phát triển. Các màn hình bên dưới hiển thị múi giờ và cờ các quốc gia trên thế giới

Ông Nguyễn Công Huy - Giám đốc Ban quản lý dự án công trình TP.Hạ Long nói: “Cột đồng hồ được lấy ý tưởng từ quá trình hình thành than đá của Quảng Ninh. Nhìn từ bên ngoài có màu vàng với đại ý thời gian là vàng. Đây sẽ là một trong những điểm du lịch tham quan mang tính mỹ thuật của địa phương”.

Tháp đồng hồ “Thời gian là vàng” tọa lạc  trung tâm thành phố Hạ Long với vị trí đắc địa là đảo giao thông ngã 5 đường Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tông và đường 25/4 (phường Bạch Đằng). Công trình cao 28 m và kết cấu bằng 53 khối lớn nhỏ, bên trong là thép, bên ngoài bằng kính, phía trên gắn hệ thống đồng hồ.

Theo thiết kế, cột có kết cấu bằng 53 khối lớn nhỏ, bên trong là thép, bên ngoài bằng kính, phía trên gắn hệ thống đồng hồ chỉ thời gian của Việt Nam và một số nước khác. Dưới chân cột đồng hồ 35 tỷ là hồ nước, xung quanh được bố trí 10 đèn led. 

Dân mạng thì đùa rằng tháp đồng hồ giống hòn non bộ vì dưới chân tháp là công trình nước, có bệ bước để người dân có thể đến gần chân tháp. Lại có dè chừng không xem giờ vào lúc nắng trưa được vì chói mắt…nhưng đáng quan nhất là nó có thẩm mỹ không?Truyền thông cũng rất quan tâm đến công trình này, đánh giá cao tính thẩm mỹ nhưng cũng dè chừng vì có ý kiến người dân ở TP.Hạ Long cho rằng công trình này lãng phí và làm mất đi ý nghĩa lịch sử, truyền thống của cột đồng hồ.

 cot dong ho 35 ty quang ninh “dep ma”! hinh anh 2

Và nhìn gần. Ảnh: VNN

Còn nhớ trước đây TP.HCM chỉ có tòa nhà Imexco xứng đáng được coi là biểu tượng. Tòa nhà Imexco được xây từ năm 1974, cao 12 tầng và 1 tầng hầm, ở số 8 Nguyễn Huệ, là tòa nhà cao nhất ở TP.Hồ Chí Minh, tính về độ cao vật lý.

Với sự phát triển, những người quản trị đô thị đã tính đến việc tăng thêm nhiều cao ốc, tòa tháp khác để làm biểu tượng thay thế. Nghe rất hợp lý nhưng công trình nào triển khai, bước đầu cũng bị phản ứng cho là lãng phí, thô kệch, “kém duyên” so với những công trình cũ.

Đặc biệt gây tranh cãi là tòa nhà Bitexco. Tòa nhà Bitexco Financial, Bitexco Financial Tower hay Tháp Tài chính Bitexco là một tòa nhà chọc trời được xây dựng tại trung tâm Quận 1 do Bitexco làm chủ đầu tư. Tòa nhà được xây trên diện tích gần 6.100 m². Tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 400 triệu đôla Mỹ, do một tập đoàn đầu tư của Việt Nam là Bitexco Group, đơn vị chủ đầu tư các dự án Bitexco Office Building, The Manor Hà Nội, The Manor Thành phố Hồ Chí Minh và The Garden. Đây là công trình cao nhất Việt Nam, cho đến khi Keangnam Hanoi Landmark Tower hoàn thành vào năm 2011.

Carlos Zapata, kiến trúc sư người Mỹ cũng như quản trị tòa nhà tự hào nhất chính là hình dáng mô phỏng búp sen của tòa nhà, nó mang hồn Việt, sự nở rộ của văn hóa Việt, sự thịnh vượng…

Nhưng nhiều người không cho là vậy, chê nó quá xấu, thậm chí còn so sánh nó với mô phỏng “sinh thực khí”. Tất nhiên cuộc tranh cãi dù dữ dội nhưng bất phân thắng bại vì đâu có cái chuẩn rõ ràng hai năm rõ mười cho cái đẹp.

Cuối cùng sau khi hình thành và đưa vào sử dụng Bitexco đã trở thành tòa nhà được coi là đẹp nhất, là biểu tượng văn hóa và thịnh vượng của Sài Thành.

Còn quá sớm để nói về tương lai của tháp đồng hồ “Thời gian là vàng” nhưng những người trẻ ở Hạ Long và cả Quảng Ninh tỏ ra rất phấn chấn, “đẹp mà”, họ nhắn với nhau như vậy và hứa hẹn đây sẽ là điểm selfie hấp dẫn không chỉ cho người Hạ Long.

Xem bình luận
Bài viết nhiều thông tin để người đọc tự do suy nghĩ. Báo chí hiện đại, theo riêng tôi, là vậy !
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi chả thấy đẹp tí nào.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã từng có sự "bất thường" khi xuất hiện “cơn...