Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:10 PM (GMT+7)

Của công không của ai, phép nước bị khinh nhờn

authorPhạm Trung Tuyến Thứ Ba, ngày 09/08/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một khu đất vàng, trị giá hàng ngàn tỷ đồng nhưng suốt hàng chục năm không thu được bất cứ đồng nào vào ngân sách.

   

Giữa trung tâm quận Ba Đình, Hà Nội, một khu đất vàng rộng gần 600m2, vốn thuộc sự quản lý của Nhà nước, song lại do một tổ chức dân sự sử dụng miễn phí hơn 10 năm qua. Đến khi UBND thành phố Hà Nội nhận ra, tiến hành thủ tục thu hồi thì khu đất ấy bỗng nhiên được Bộ Xây dựng tuyên bố là… không thuộc về ai.

Khu đất 538m2 có địa chỉ tại 35 Điện Biên Phủ được Nhà nước quản lý theo diện nhà vắng chủ từ năm 1955. Năm 1989, Xí nghiệp quản lý nhà quận Ba Đình ký hợp đồng cho Trung đoàn 28 Bộ Nội vụ (sau thành Cục cảnh sát bảo vệ) thuê hai số nhà 33, 35 Điện Biên Phủ. Năm 1992, đơn vị này cho Viện Nghiên cứu Công nghệ và phát triển (gọi tắt là Viện SENA), một tổ chức dân sự thuộc Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam thuê 164m2 diện tích nhà trên khuôn viên 538m2 tại số nhà 35 Điện Biên Phủ để làm trụ sở làm việc không thông qua cơ quan quản lý nhà đất. Năm 1997, việc cho thuê nhà trái phép này bị phát hiện, hợp đồng giữa Viện SENA và Cục cảnh sát bảo vệ được hủy bỏ. Công ty kinh doanh nhà số 1 Hà Nội ký hợp đồng mới cho SENA thuê nhà số 35 với thời hạn 03 năm.

Tòa nhà của Viện SENA tại số 35 Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Trong quá trình Viện SENA thuê diện tích này, đơn vị quản lý là Công ty quản lý nhà số 1 đã buông lỏng quản lý, không ký lại hợp đồng thuê nhà sau khi hết thời hạn (năm 2000), mặc Viện SENA toàn quyền sử dụng khu đất này, không nộp tiền thuê nhà cho Nhà nước. Bắt đầu từ năm 2007, Viện SENA tiến hành cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thuê nhà tại 35 Điện Biên Phủ dù không đúng chức năng.

Năm 2009 chuyện kinh doanh công sản của Viện SENA được báo chí phát hiện, UBND thành phố Hà Nội giao cho các ban ngành chức năng tiến hành thanh tra cho đến ngày 4.3.2013 thì ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND “thu hồi 565,4 (538m2 cùng với diện tích Viện SENA cơi nới trái phép) đất có nhà, công trình tại số 35 Điện Biên Phủ”. Tuy nhiên, quyết định này, cho đến nay, chỉ có hiệu lực trên giấy bởi Viện SENA không hợp tác.

Bên cạnh việc bất hợp tác của Viện SENA, ngày 3.9.2014, Thanh tra Bộ Xây dựng có công văn số 511/TTr-KNTC giải quyết khiếu nại của Viện SENA với những kết luận khó hiểu khi cho rằng: Nhà 35 Điện Biên Phủ sau khi được Viện SENA không hoàn toàn thuộc sở hữu Nhà nước (do Viện SENA đã bỏ tiền xây dựng sau khi thuê). Tuy nhiên, cũng trong văn bản này, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng lại kiến nghị Nhà nước nên cho Viện SENA tiếp tục thuê nhà 35 Điện Biên Phủ. Điều này khá kỳ khôi khi một mặt cho rằng khu đất này không thuộc sở hữu nhà nước nhưng lại cho rằng nhà nước có quyền cho thuê.

Câu chuyện ngôi nhà số 35 Điện Biên Phủ đang cho thấy việc quản lý nhà đất của Hà Nội rất có vấn đề. Một khu đất vàng, trị giá hàng ngàn tỷ đồng nhưng suốt hàng chục năm không thu được bất cứ đồng nào vào ngân sách, khi được phát hiện thì việc tiến hành các thủ tục thu hồi cũng mất nhiều năm mà không thể thực hiện. Bên cạnh vấn đề năng lực thực thi pháp luật của các ban ngành chức năng thành phố Hà Nội, sự cản trở của cơ quan quản lý chuyên môn là Bộ Xây dựng, bằng việc ban hành những văn bản khó hiểu, thiếu sự xác đáng cũng đã góp phần thúc đẩy thái độ khinh nhờn phép nước.

Việc Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định đất công không thuộc về ai là một hành động nguy hiểm, khi gián tiếp ủng hộ những hành vi xâm phạm tài sản công. 

Xem bình luận
Có biết cũng lờ đi mặc ai thu vơ vét vào túi cá nhân.... Coi thường phép nước
Bình luận có 0 phản hồi
Chuyện này thật lạ lùng, của một đống tiền thế mà cả Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội cứ lững lờ như...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở nước ngoài, chỉ vì một cuộc điện thoại sơ ý trước khi máy bay cất...