Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:39 AM (GMT+7)

Facebook Bộ trưởng Tiến và xe đạp tuần tra đắp chiếu

authorHà Phạm Thứ Tư, ngày 16/03/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Suốt những năm là Bộ trưởng Bộ Y tế, có lẽ không ai chịu nhiều rìu búa dư luận bằng bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

   

Mấy hôm trước, trong một bức ảnh được đăng trên báo cùng với tin Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chỉ đạo về việc đẩy mạnh tiến độ xây dựng bệnh viện gì đó, tôi nhìn thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngay giữa bức ảnh, đứng khép nép như một cô học trò bị khiển trách. Mặc dù, tôi nghĩ lỗi xây bệnh viện chậm chắc không phải lỗi của riêng bà…

Bức ảnh ấy, như thường lệ, trông Bộ trưởng Kim Tiến không đẹp, bà luôn không có ảnh đẹp, chưa nói đến việc bị tô đậm lên một cách cố ý những điểm xấu. Chẳng hiểu sao, tự dưng tôi thấy xót xa. Suốt những năm là bộ trưởng, có lẽ không ai chịu nhiều rìu búa dư luận bằng bà. Có cái đúng có cái sai, có những điều thuộc về trách nhiệm không thể phủ nhận, nhưng cũng lại có những điều tốt đẹp chẳng được nói ra đến nơi đến chốn. Tôi không bênh vực bà Kim Tiến, nhưng tôi thấy định kiến về bà, về một phụ nữ, quả thật đáng sợ. Những bức ảnh bà Tiến cầm kim tiêm dọa trẻ con truyền khắp trên mạng trong niềm hỉ hả của không ít người. Nếu tôi là bà, chắc tôi không chịu đựng nổi những hình ảnh đó.

Gần đây, người ta lại nói về facebook cá nhân của Bộ trưởng Bộ y tế. Bà đã công khai fabebook từ đầu năm 2015, và có rất nhiều người kết bạn hoặc theo dõi. Trang của bà do chính bà trực tiếp quản lý và điều hành. Có lẽ là chính khách đầu tiên vào thời gian đó làm như vậy. “Khi thiết lập trang facebook, tôi muốn được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cả những bức xúc, sáng kiến của người dân về công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe. Có cái nghe xong có thể giải quyết được ngay, nhưng cũng có cái không phải thẩm quyền của mình…”, dạo mới lập facebook bà nói vậy.

 facebook bo truong tien va xe dap tuan tra dap chieu hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. 

Cứ tưởng nói thế là để …diễn. Gần đây mới biết không phải diễn. Trong cái bài nói về facebook  mới đây của Bộ trưởng Bộ Y tế, có một câu thật dễ thương: “Thời gian đầu nhiều người không tin tôi trực tiếp trả lời trên Facebook, họ nói là ai gõ cho bộ trưởng đấy, tôi nói là tôi đang nói chuyện với bạn đây và từ những câu chuyện đó tôi lắng nghe được rất nhiều ý kiến, mà nếu gặp trực tiếp có khi mọi người không nói đâu…”.

“Tôi đang nói chuyện với bạn đây…”, tôi thích câu nói ấy của bà Tiến. Nó giản dị, nó thành thật, và nó trực tiếp và gần gũi.

Người ta tạo ra vẻ gần dân, nhưng gần thật, thì chẳng dễ. Không nói chuyện to tát đâu đâu. Chuyện mấy chú cảnh sát dùng xe đạp đi tuần tra khu vực rầm rộ một dạo, giờ bỗng dưng lặng ngắt. Nghĩ cũng chẳng có gì là sai khi cho rằng hình ảnh các chú công an tuần tra trên xe đạp sẽ gây thiện cảm với dân. Thế là mô hình tuần tra bằng xe đạp ở các phường nội thành được Công an Hà Nội thí điểm triển khai. Chẳng riêng Hà Nội, cảnh sát Cần Thơ, Đồng Tháp, Thanh Hóa, Đà Nẵng...và  nhiều tỉnh thành khác cũng đi tuần bằng xe đạp. Từ 8.2015 đến cuối năm 2015, Công an Hà Nội đã cấp hơn 1.000 xe đạp tuần tra cho các phường thuộc 12 quận có địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn giao thông. Nghe nói giờ đây chỗ xe ấy chủ yếu đắp chiếu nằm đấy, cuối tuần này công an Hà Nội sẽ trả lời. Không phải cứ đi xe đạp thì dân có thiện cảm hơn, chắc các chú công an thấy như vậy. Gần dân là gần thật sự, có khi chẳng cần đạo cụ.

Nếu lỡ lời, hẳn đã ầm ỹ. Mặc dù cả tuần, phát ngôn hay như thế chẳng mấy ai nhắc tới lời bà Bộ trưởng Bộ Y tế nữa.  Nhưng nếu chúng ta mong mỏi một nền dân chủ thật sự, thì việc một chính khách có thể đối thoại với bất cứ ai trên trang cá nhân của mình như vậy, “Tôi đang nói với bạn đây” là điều cần thiết và đáng mong mỏi lắm.

Xem bình luận
Qua việc này đã có thiện cảm hơn với bà Kim Tiến
Bình luận có 0 phản hồi
Công an muốn gần dân, thân thiện với dân thì chỉ cần mỗi đồn công khai FB để dân phản ánh-như bộ...
Bình luận có 0 phản hồi
Đầu tư 1.000 xe đạp rồi đắp chăn để đấy, chứ lập Fb công khai đối thoại với dân khi dân có việc trao...
Bình luận có 0 phản hồi
Theo gương bà Bộ Trưởng, Nên chăng các cơ quan công quyền, làm nhiệm vụ giao tiếp với công dân cầm...
Những quan chức đương quyền hầu hết không dám công khai FB riêng của mình khi còn đương chức. Có...
Bình luận có 0 phản hồi
"Tôi đang nói chuyện với bạn đây"! Cám ơn Bộ trưởng!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai tuần có hai vụ bạo hành, xâm hại trẻ em khiến dư luận sôi sục...