Thứ Hai, ngày 23/07/2018 22:52 PM (GMT+7)

“Giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành không sai!

authorNguyễn Quang Vinh Thứ Năm, ngày 27/04/2017 10:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ăn mặc trong một ngữ cảnh cần thiết, ở một bài giảng phù hợp, giáo sư Trương Nguyện Thành không sai.

   

Hai ngày nay báo chí, mạng xã hội nóng lên vụ việc giáo sư Trương Nguyện Thành mang quần đùi, áo vest, lên giảng đường.

Và chỉ bằng tấm ảnh quần đùi áo vest ấy, những nhà đạo đức học, những nhà châm chọc học, những nhà đoán mò học, những nhà lý lẽ học bắt đầu rủa sả ông, nào là làm xấu môi trường giáo dục, nào là giáo sư đang làm trái với quy định đạo đức nghề nghiệp giáo viên, nào là ăn mang như thế mà lên giảng đường thì trái đạo làm thầy... 

Chưa hết, Bộ Giáo dục Đào tạo còn căn cứ vào thông tin báo chí và dư luận yêu cầu giáo sư Thành báo cáo về chuyện...quần đùi.

Được biết, Giáo sư Trương Nguyện Thành sinh năm 1961, là giáo sư của Đại học Utah (Mỹ). Năm 2007, ông được mời về nước để thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán TPHCM. Giáo sư Thành vừa nhận chức Phó Hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen.

Giáo sư Trương Nguyện Thành xác nhận hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội về người mặc quần sooc, ngồi giảng bài cho sinh viên chính là mình.

Đây là hình ảnh trong chương trình Innovation Roadmap (Lộ trình sáng tạo) của Trường ĐH Hoa Sen diễn ra trong 2 ngày 22-23/4. Tại sự kiện này, thầy Thành và một số giảng viên khác làm diễn giả. 

 “giao su quan dui” truong nguyen thanh khong sai! hinh anh 1

Hình ảnh giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi giảng bài trước sinh viên gây tranh cãi. Ảnh Facebook Trần Triều

“Vì buổi nói chuyện liên quan đến tư duy sáng tạo, nên tôi muốn hướng đến sự sáng tạo phá cách. Tôi mặc trong phục đó, ở sự kiện đó vì muốn nói với sinh viên của mình rằng, muốn phát triển tư duy sáng tạo thì cần phải bỏ những rào cản về tư tưởng, không có gì giới hạn suy nghĩ của mình. Cần phải nghĩ vượt qua tầm giới hạn trong định kiến xã hội thì mới có khả năng sáng tạo” – thầy Thành chia sẻ lý do lựa chọn trang phục "phá cách" trong buổi thuyết giảng cho sinh viên.

Thì ra đó chỉ là hình ảnh ăn mặc trong một ngữ cảnh mà giáo sư thấy cần thiết để phù hợp cho bài giảng chứ không phải là hình ảnh giáo sư trên giảng đường.

Sinh viên tới nghe các giáo sư giảng dạy là họ khao khát muốn tiếp thu kiến thức, tiếp thu một cách tương tác, sáng tạo, họ không còn muốn trở thành một cái máy ghi ghi chép chép một cách thụ động, càng không mong muốn nghe giảng bởi những người thầy thao thao bất tuyệt về tất cả những gì đã in trong tài liệu.

Đổi mới giảng dạy là yêu cầu cấp bách nhất hiện nay để mong có những sinh viên ra trường có kiến thức, có bản lĩnh, có tư duy sáng tạo.

Ăn mặc trong một ngữ cảnh cần thiết, ở một bài giảng phù hợp, giáo sư Thành không sai.

Và việc Bộ giáo dục yêu cầu giáo sư giải trình về vụ việc cái quần đùi là một động thái e rằng nóng vội.

Hãy hỏi các sinh viên, cần nghe một giáo sư giảng bài trong bộ cánh không comple ca vát nhưng tràn trề hứng thú và kiến thức hơn hay tiếp tục với những ông thầy ra vẻ đĩnh đạc, chỉnh chu nhưng với những bài giảng, cách dạy cũ kỹ và nhàm chán đến buồn ngủ.

Và thành tích của giáo sư Thành có 3 bằng sáng chế, hơn 300 bài báo khoa học quốc tế, là biên tập viên của nhiều tạp chí khoa học lớn của thế giới, là giáo sư của Đại học Utah (Mỹ)... với những người thầy Việt Nam vài ba bài báo trên tạp chí trong nước, những công trình không mấy có ấn tượng, không mấy chất xám, thử hỏi, sinh viên sẽ chọn ai? Tất nhiên chọn giáo sư Thành.

Và tôi cũng chọn ông.

Xem bình luận
Tôi chọn và ủng hộ ông.
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đã đọc những lời chửi rủa thầy Thành mà thấy sốc anh QV ạ!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ nâng điểm thi THPT tại Hà Giang khiến dư luận "nổi sóng" suốt tuần...