Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:24 PM (GMT+7)

Hút cát sông Trà Khúc để nuôi đội bóng là tối kiến

authorHoàng Linh Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty xin lập thủ tục đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép khai thác 1 mỏ cát trên sông Trà Khúc, sử dụng nguồn tiền thu được từ việc khai thác mỏ cát và vốn góp để phát triển đội bóng đá tỉnh.

   

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi trong một cuộc họp mới đây trình bày sơ thảo đề án thành lập Công ty Cổ phần bóng đá và đội bóng đá tỉnh Quảng Ngãi.

Trong đề án này đáng chú ý, theo Sở này, tỉnh Quảng Ngãi đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi doanh nghiệp tà​i trợ kinh phí cho phát triển bóng đá.

Vì vậy, nếu Công ty Cổ phần phát triển bóng đá được thành lập thì sẽ sử dụng vốn góp và Sở VHTTDL Quảng Ngãi sử dụng kinh phí của ngành để hình thành đội bóng tham gia Giải hạng Ba quốc gia năm 2017 - dự kiến tổ chức trong tháng 10.2017.

Trước mắt để giải quyết bớt khó khăn, Liên đoàn bóng đá tỉnh huy động vốn góp của các cổ đông và hình thành công ty cổ phần. Sau đó, Công ty xin lập thủ tục đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép khai thác 1 mỏ cát trên sông Trà Khúc, sử dụng nguồn tiền thu được từ việc khai thác mỏ cát và vốn góp để phát triển đội bóng đá tỉnh tham gia các giải bóng đá Quốc gia.

 hut cat song tra khuc de nuoi doi bong la toi kien hinh anh 1

Bóng đá Quảng Ngãi đang trở lại mạnh mẽ nhưng lại gặp khó khăn về nguồn kinh phí.

Sau khi lắng nghe, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi ủng hộ ý tưởng thành lập Công ty Cổ phần bóng đá, đồng thời ủng hộ ngành kêu gọi xã hội hóa nguồn kinh phí hỗ trợ để công ty hoạt động.

Còn về ý tưởng sử dụng nguồn thu từ khai thác cát để phục vụ hoạt động của đội bóng đá, phải xây dựng đề án cụ thể, gửi Sở VHTTDL Quảng Ngãi phối hợp với các sở ngành, thẩm định trước khi báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Thật đáng ngạc nhiên khi đề xuất này đưa ra đúng vào lúc các cơ quan chức năng dùng mọi biện pháp để ngăn chặn việc khai thác cát trên sông Trà Khúc vốn là vấn nạn đe dọa môi trường nhiều năm nay.

Việc khai thác cát trên sông Trà Khúc thời gian vừa qua, cho dù mới ở dạng nhỏ lẻ, lén lút nhưng cũng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm xói mòn hai bờ sông, thay đổi dòng chảy và nhiều tình hình phức tạp khác về an ninh trật tự.

 hut cat song tra khuc de nuoi doi bong la toi kien hinh anh 2

Khai thác cát trái phép tại sông Trà Khúc

Các cơ quan chức năng rất vất vả để giải quyết tình trạng này.

Thực trạng khai thác cát trái phép tại đây đã diễn ra dai dẳng trong suốt nhiều năm qua.

Cứ mỗi lần cơ quan chức năng ra quân thì tình hình tạm lắng xuống một thời gian nhưng sau đó lại diễn ra rầm rộ trở lại.

Việc khai thác cát trái phép khiến cho nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân bị nước lũ sông Trà Khúc cuốn trôi và là nguyên nhân chính xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông ở huyện Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi.

Cơ quan chức năng  bắt giữ 12 bè, ghe đang hút cát trái phép trên đoạn sông Trà Khúc, thuộc thôn Hà Tây, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh. Lập biên bản hàng chục người tham gia hút, xúc cát trái phép. Ngoài 4 ô tô chở cát bị xử lý, lực lượng Công an thu giữ hàng chục ống, máy hút cát khác.

Ngày 7.3, phát biểu tại cuộc họp về tình hình khai thác cát sỏi trái phép, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong lĩnh vực này từ ngày 15.3 đến 1.6... Các bộ ngành liên quan cần tạm dừng cấp phép xuất khẩu cát nhiễm mặn tận thu từ các dự án xã hội hoá.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, với đà khai thác hiện nay, nguồn tài nguyên cát sỏi sẽ sớm cạn kiệt với nhiều hệ lụy làm xói mòn, ảnh hưởng dòng chảy tự nhiên, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người dân, mất an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận.

“Đằng sau hoạt động của các đối tượng khai thác cát trái phép là bóng dáng của tội phạm có tổ chức. Do đó, cần một quyết tâm lớn của các cấp, các ngành với các giải pháp đấu tranh để ngăn chặn, đẩy lùi cho được tình trạng này” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nói.

Việc một công ty cổ phần ở Quảng Ngãi lấy việc khai thác cát, cũng có nghĩa là đe dọa sự an toàn của hệ thống cầu, đường sắt, hệ thống đường ven sông và nhiều hậu quả môi trường khác mà UBND tỉnh và công an đã rất vất vả mới ổn định được như hiện hay. Đề xuất đó thiết nghĩ không nên thông qua.

Cát, sỏi là nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn, việc tái tạo phải trải qua rất nhiều năm. Với đà khai thác như hiện nay ở nước ta thì nguồn tài nguyên này sẽ sớm cạn kiệt; đồng thời, gây ra tình trạng sói mòn, sạt lở bờ sông, thu hẹp đất liền; làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến các công trình ven sông, ven đê, tác động xấu đến môi trường, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người dân sinh sống ở khu vực xung quanh và các phương tiện giao thông đường thủy gây mất an ninh, trật tự và bức xúc trong dư luận xã hội.

Đó cũng là tinh thần của Chính phủ đã nhiều lần thông báo cho các địa phương, ban ngành và toàn dân.

Xem bình luận
Lấy tài nguyên đem bán rồi chia chác trong nhóm lợi ích là việc làm thường xuyên của nhiều doanh...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng là tối kiến!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ nâng điểm thi THPT tại Hà Giang khiến dư luận "nổi sóng" suốt tuần...