Thứ Ba, ngày 16/07/2019 05:14 AM (GMT+7)

Lãnh đạo phải nêu gương

authorQuốc Phong Thứ Hai, ngày 01/10/2018 14:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội nghị Trung ương 8 khóa XII dự kiến khai mạc vào ngày mai 2.10 có một điểm rất mới so với các kỳ họp Hội nghị Trung ương Đảng lâu nay, đó là việc tổ chức họp báo trước hội nghị.

   

Tại cuộc họp báo sáng 28.9, ông Bùi Trường Giang - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, Hội nghị Trung ương 8 khóa XII sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 2.10 đến 6.10 để xem xét nhiều nội dung quan trọng.

Có một chuyên đề rất đáng lưu ý và dư luận cũng rất quan tâm trong hội nghị này, đó là Trung ương sẽ đề cập đến việc quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng.

 lanh dao phai neu guong hinh anh 1

Hội nghị Trung ương lần thứ 8 khóa XII dự kiến khai mạc ngày mai 2.10. Ảnh: TTXVN

Trước một bối cảnh phức tạp trong nội bộ Đảng cũng như ngoài xã hội như gần đây, tôi cho rằng đó là một chủ trương rất đúng đắn và cần thiết nhằm thiết lập kỷ cương, đạo đức của người lãnh đạo trong Đảng .

Theo tinh thần tại cuộc họp báo nói trên, quy định này được Ban Tổ chức Trung ương đứng ra chủ trì cùng các Ban đảng có liên quan chuẩn bị từ đầu năm 2018, qua nhiều công đoạn như tổ chức hội thảo, tham vấn ý kiến, đến nay đã cơ bản hoàn thiện dự thảo và sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét trình Hội nghị Trung ương tới đây.

Có nhiều nội dung sẽ được Trung ương bàn thảo để thực hiện, tôi thấy có một điều khoản cũng đã tương đối rõ, đó là Điều 4, theo đại diện của Ban Tổ chức Trung ương cho biết thì đó là về tổ chức thực hiện.

Trả lời về câu hỏi “quy định trên có đề ra chế tài với trường hợp thực hiện thiếu nghiêm túc hay không?”, ông Vũ Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương - cho biết "đây là quy định về nêu gương, do vậy mang tính khuyến khích, răn đe và cảnh báo. Còn các chế tài mang tính kỷ luật của Đảng và quy định pháp luật thì vẫn thực hiện theo hiện hành".

"Cá nhân nào vi phạm thì đã có pháp luật điều chỉnh, còn chế tài của quy định nêu gương là gắn với công tác kiểm điểm cá nhân hàng năm và bình xét thi đua” - ông Thanh Sơn nhấn mạnh thêm.

Hàng chục năm gần đây, Đảng ta luôn triển khai trong toàn thể cán bộ, đảng viên một nhiệm vụ được coi là hệ trọng: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bên cạnh những cái được, những cách làm sáng tạo, có tính giáo dục, hiệu quả cao cho nhiều cán bộ, đảng viên, công đoàn viên, đoàn viên thanh niên, thiếu niên, nhi đồng..., phải chăng có lẽ chúng ta chưa thật sự quan tâm đến một đối tượng mà lẽ ra phải là người nêu gương đầu tiên, trên hết: Đó là các tầng lớp cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Nói thế có thể sẽ có người chưa đồng tình với tôi vì cho rằng, phàm đã là người có cương vị trong bộ máy công quyền của xã hội thì hầu như họ đều là đảng viên, họ đương nhiên phải giỏi, phải mẫu mực và phải làm gương cho người khác noi theo. Nó có gì lạ lẫm đâu!

Quan điểm của tôi thì có khác đôi chút. Lâu nay hình như do chúng ta quan niệm tránh việc đề cao, tôn sùng cá nhân, nhất là cán bộ đương chức, đương quyền, đặc biệt là cán bộ cao cấp. Chính vì thế chúng ta, trong đó có ngành tuyên giáo, truyền thông, thường có ý tránh ca ngợi những gương tốt của người lãnh đạo trong xã hội mà chỉ đề cập đến tấm gương vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh để học tập hoặc của những người lãnh đạo khi đã khuất.

Thậm chí, khi đã khuất thì có những lúc, vì quan niệm “nghĩa tử là nghĩa tận” cho nên không nhắc đến quá khứ nếu như họ có khuyết điểm, hơn thế, có thể đang bị nghi vấn vì liên đới trách nhiệm về pháp luật trong chuyện này chuyện kia chưa công bố.

Thế nên khi họ đã nằm xuống, chúng ta lại chỉ nói hay, nói tốt cho nhau. Điều này có đúng không? Tôi nghĩ chưa thật đúng và có khi còn tai hại khi sau này hàng chục năm hoặc cả thế kỷ, làm sao hậu thế biết được thực hư về một con người có vị trí nhất định trong xã hội?

Cho dù quyền lực ở bất kỳ đâu cũng có cả mặt tích cực và không tích cực của nó. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, kể từ trước và sau Đại hội 12 đến nay, đã không dưới dăm lần đề cập đến vấn đề phải kiểm soát quyền lực và lo lắng về khía cạnh không tích cực này.

Có quyền lực, người lãnh đạo nếu không được kiểm soát tốt bằng những định chế nào đó thì sẽ dẫn đến thao túng quyền lực, dễ lạm dụng nó vì lợi ích nhóm để tham nhũng và dễ sinh bè phái... Từ đó, hệ lụy sẽ đến có thể khiến đất nước kém phát triển, thậm chí khiến cho quốc gia bất an.

Việc Tổng bí thư luôn tỏ ra băn khoăn điều này, theo tôi cảm nhận, có lẽ ông xuất thân từ một người rất am tường về khoa học xã hội nói chung. Ông hiểu rằng trong lịch sử nước nhà cũng đã từng có nhiều triều đại, do tha hoá quyền lực mà dẫn đến sụp đổ, mất nước.

Điều này, theo tôi, xuất phát tự sự chủ quan, thói kiêu ngạo, xem thường người dân, dần dần đi tới tha hoá quyền lực mà ra. Sự tha hoá quyền lực sẽ là tác nhân khiến lối sống, đạo đức của người lãnh đạo bị sa sút phẩm chất và hoen ố. Nó dần dần làm phai nhạt lý tưởng và khát khao được phụng sự, hy sinh vì nhân dân. Điều nguy hại này thật khó có lực lượng nào có thể ngăn nổi nếu mắc bệnh chủ quan...

Việc ban hành Nghị quyết sắp tới quy định người có cương vị lãnh đạo cao cấp, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng đều phải phấn đấu kiên trì, làm tấm gương cho mọi đảng viên học và làm theo sẽ là bước đầu của một cuộc cách mạng tự rèn luyện bản thân trước sự giám sát của đồng chí mình ở đơn vị công tác cũng như ở địa bàn dân cư để chuyển biến theo hướng tích cực cho Đảng và Nhà nước ta.

Chỉ khi chúng ta quyết tâm làm tốt việc này, tôi tin rằng Đảng ta sẽ lấy lại được niềm tin từ hàng triệu đảng viên và của nhân dân cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài. Nó thể hiện nói phải đi đôi với làm, không sáo rỗng, chỉ rao giảng đạo đức cho người khác còn mình thì đứng ngoài “vô tư”.

Chúng ta rất kỳ vọng ở thời điểm này, bởi nó sẽ kết hợp với những gì Đảng đã làm và đang làm khá tốt công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng trong những năm gần đây để tạo nên sức mạnh và động lực quan trọng cho đất nước phát triển.

Xem bình luận
Cán bộ, đảng viên, lãnh đạo gương mẫu, làm tấm gương cho mọi người sẽ tạo nên sức mạnh và động lực...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Hàng triệu nông dân trồng mía của các bạn đang có nguy cơ bị hất...