Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:28 AM (GMT+7)

Lương Thiện Nghĩa mà bất lương, bất nghĩa

authorHà Phạm Thứ Hai, ngày 18/01/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã liên quan tính mạng con người, mà quản lý lỏng lẻo, người dân chết có khi chẳng biết là mình chết oan.

   

Là nói về việc buôn tân dược. Tuần trước ở Hà Nội, người ta phát hiện ra tại ba cửa hàng thuốc có chung 1 chủ, ba cửa hàng nho nhỏ thôi, có 500.000 đơn vị thuốc hết hạn sử dụng (HSD) được tẩy xóa, sửa lại date để bán cho người tiêu dùng.

Cửa hàng thuốc này có tên là Lương Thiện Nghĩa. Lương Thiện, thêm Nghĩa nữa, mà thế đấy. Trong số 500.000 đơn vị thuốc ấy, có đủ cả thuốc kháng sinh, thần kinh, cai nghiện. Không may cho những bệnh nhân dùng phải thuốc của họ.

Cách họ sửa lại HSD thuốc cũng đơn giản như thể họ tin chẳng ai động được tới mình. Chỉ cần thế này: Loại đóng trong hộp giấy được tẩy xóa rồi in date mới hoặc sửa HSD; dạng viên nén đóng bao phim in HSD bằng dấu chìm được cắt góc vỉ để qua mắt người mua, khiến người dùng không thể biết còn HSD hay không... Khoảng 70 chủng loại tân dược khác nhau - trong đó có cả các thuốc đặc trị như thuốc thần kinh, dạ dày, cai nghiện ma túy, chữa bệnh tiểu đường, hen xuyễn, an thần, hạ sốt trẻ em, bổ sung sắt cho phụ nữ có thai...

Tính mạng con người mà cứ như chuyện đùa!

 luong thien nghia ma bat luong, bat nghia hinh anh 1

Nhà thuốc Lương Thiện Nghĩa ở 11A An Dương (Hà Nội) khi bị kiểm tra.  Ảnh: ANTĐ

Dân mình đúng là giàu lòng tin, mua thuốc có khi không kiểm tra, mà kiểm tra, có khi mắt kém cũng không phát hiện được sự gian trá lẽ ra không được có ấy. Nhưng sự gian trá nào chẳng lẽ ra không được có. Chỉ vì người gian trên đời thấy gian mà sống được nên cứ gian, thế thôi. Tẩy xóa hạn sử dụng trên thuốc có phải chuyện mới lạ đâu. Báo chí nói trong thực tế, tình trạng thuốc bị tẩy xóa HSD, thuốc sai về hàm lượng, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc... đã tồn tại từ lâu trên thị trường dược phẩm.

Trong vòng 1 năm qua, cơ quan chức năng đã bắt giữ hàng loạt vụ sản xuất, kinh doanh thuốc giả, thực phẩm chức năng quy mô lớn. Chẳng hạn,  tháng 9.2015, cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện một nhà thuốc ở TP An Giang kinh doanh 38 kg tân dược hết HSD trà trộn với thuốc còn hạn dùng. Cũng trong năm 2015, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng phát hiện gần 200 kg thuốc hết HSD tại một quầy kinh doanh tân dược ở huyện Như Xuân. Các loại thuốc này đã hết HSD từ các năm 2011, 2012, 2013...

Thuốc hết HSD bán được chủ yếu do người bán gian lận gặp được người bệnh dại dột, tất nhiên thế. Nhưng rõ là sự quản lý mặt hàng này lỏng lẻo. Đã liên quan tính mạng con người, mà quản lý lỏng lẻo, người dân chết có khi chẳng biết là mình chết oan.

Quan trọng nữa, là các vụ vi phạm lớn về hành nghề y dược tư nhân, kiểu như sửa lại date, chỉ bị phạt rất ít. Theo quy định, hành vi làm thay đổi HSD tân dược bị xử phạt đến 40 triệu đồng; kèm theo đó là tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh không thời hạn đối với cơ sở kinh doanh, hoặc tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc không thời hạn; buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm. Người trong ngành nói rằng  biện pháp tước giấy phép hành nghề tạm thời cũng chưa đủ mạnh vì chỉ khoảng 5-6 tháng sau là cơ sở được hoạt động trở lại. Làm lại, chắc tiếp tục những trò gian trá, gì chứ gian quen rồi khó sửa lắm.

Phạt lại nhẹ cũng cứ như chuyện  đùa!

Thuốc quá HSD, hoặc thực phẩm bẩn, về mặt nào đó, bị phát hiện cũng thấy…chẳng sao. Cơ quan chức năng căn cứ vào luật pháp để trừng phạt môt cách nhẹ nhàng. Nếu phạt nặng lên, cho những kẻ gian trá manh tâm đầu độc đồng bào, ít ra như thế mới có tác dụng

Đọc báo mỗi ngày, thấy lý do để sống không yên quá nhiều. Chẳng hạn hôm nay, 46% nước thải bệnh viện đang tự do chảy ra sông suối ruộng đồng, 3.000 tấn thịt trâu sử dụng hóa chất để giả thịt bò, rau Đạo Đức, rau Trung Thành ở các siêu thị hay đưa đến  trường mầm non cũng không phải rau sạch thật sự mà có gom từ các chợ đầu mối, nguồn không đảm bảo…Những lỗi ấy lẽ ra phải xử như lỗi hình sự. Nhất là với chuyện thuốc. Lừa dối quá đát là nguy hiểm lắm. Đừng hại người thêm nữa!

Xem bình luận
Có quan chức nào quan tâm đến cuộc sống của người dân ra sao không? Hay cha chung không ai khóc?
Bình luận có 0 phản hồi
Luật pháp không nghiêm minh, đó là cái gốc của mọi vấn đề
Bình luận có 0 phản hồi
Cứ xử phạt như thế thì còn nhiều những kẻ dã man đầu độc cộng đồng
Bình luận có 0 phản hồi
46% nước thải bệnh viện đang tự do chảy ra sông suối ruộng đồng, 3.000 tấn thịt trâu sử dụng hóa...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghị phải xử lý hình sự tất cả những kẻ này
Bình luận có 0 phản hồi
Vì tham lam nên người Việt đang tự giết nhau!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ việc hiệu trưởng lạm dụng tình dục hàng loạt nam sinh là một tội...