Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 06:38 AM (GMT+7)

Quà tặng ấm chén: Hải Phòng thay đổi ngay vẫn chưa muộn

authorVũ Thị Hải Thứ Sáu, ngày 06/03/2020 09:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không cần có bộ ấm chén ghi hàng loạt tên cơ quan của Hải Phòng, người dân vẫn ghi nhận sự đóng góp, cống hiến của các vị lãnh đạo Thành phố bằng những việc làm cụ thể, thiết thực vì dân. Làm lợi cho dân, dù không lưu lại dấu tích, người dân luôn trân quý.

   

Tôi ủng hộ chủ trương tặng quà cho toàn thể người dân của lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Trong lúc toàn dân đang căng thẳng chống dịch, lo lắng không yên, thì việc Thành phố trích một phần ngân sách để tặng quà nhân dịp kỷ niệm 65 năm Hải Phòng giải phóng như một “liều thuốc bổ” giúp người dân có phần phấn khởi, hân hoan, phần nào xóa đi những tháng ngày u ám vì Covid-19.

Số tiền dự kiến chi đúng là có thể làm được nhiều việc lớn khác như: cải tạo một số con đường đã xuống cấp, cứng hóa mương thoát nước, dự phòng chi chống dịch, xây dựng sân chơi cho trẻ em, đầu tư phát triển kinh tế… Nhưng thôi, việc nào ra việc đấy, nhà có chuyện vui, cứ vui đã rồi tích thêm động lực, cùng nhau phấn đấu vượt qua khó khăn, giải quyết từng bước, có lộ trình những công việc cần phải làm, cần phải đầu tư.

Vả lại, cũng đã mấy chục năm mới có một lần lãnh đạo thành phố nghĩ đến chuyện tặng quà cho toàn thể người dân- một việc làm hiếm có, đáng trân trọng. Cảm giác hân hoan thực sự dâng trào khi nghĩ đến một ngày kia, dưới bầu trời rực rỡ sắc đỏ của hoa phượng, người người, nhà nhà nô nức  ra phường nhận quà tặng. Vui lắm chứ.

Nhưng tôi lại thực sự bất ngờ với quyết định tặng mỗi gia đình một bộ ấm chén. Không phải vì gia đình tôi đã có quá nhiều ấm chén được tặng mà là vì “tư duy ấm chén” đã quá cũ và lỗi thời. Thời bao cấp, khi mọi thứ còn thiếu thốn, thì bộ ấm chén là quý. Nhưng nay, cuộc sống đã khác, gia đình nào cũng có ấm chén, ấm chén không phải là nhu cầu thiết yếu, nhất là ấm chén đồng phục nhà nào cũng có thì lại càng không phải là vật quý để đưa vào tủ cất đi làm kỷ vật.

Còn để người dân lưu lại, nhớ đến ngày Hải Phòng giải phóng, trân trọng việc lãnh đạo thành phố tri ân người dân thì tôi lại cho rằng, không có bộ ấm chén, người dân vẫn ghi nhớ về ngày 13/5 lịch sử, không chỉ 65 năm mà là mãi mãi. Không cần có bộ ấm chén ghi hàng loạt tên cơ quan của Hải Phòng, người dân vẫn ghi nhận sự đóng góp, cống hiến của các vị lãnh đạo Thành phố bằng những việc làm cụ thể, thiết thực vì dân.

Làm việc có lợi cho dân, dù không lưu lại dấu tích, người dân luôn trân quý.

Tôi vẫn sợ đó chỉ là ý kiến chủ quan của cá nhân nên đã dành 2 buổi để nói chuyện với người dân, nêu ý kiến lên trang FB cá nhân và nhận ra rằng, phần lớn người dân không thích nhận ấm chén. Rất nhiều các bác về hưu cũng cho rằng tặng ấm chén là lãng phí, nhưng có người cũng e ngại không nêu ý kiến thật lòng.

 qua tang am chen: hai phong thay doi ngay van chua muon hinh anh 3

Hải Phòng vẫn thiếu nhiều sân chơi cho trẻ em. 

Cũng qua thăm dò ý kiến nhiều người, tôi ủng hộ quan điểm cho rằng thành phố nên tặng quà 1 lá cờ và 500 nghìn đồng kèm thiếp chúc mừng của lãnh đạo thành phố gửi đến nhân dân nhân dịp kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng. Với các gia đình có điều kiện, họ có thể chuyển số tiền trên về Hội Chữ thập Đỏ thành phố để tổ chức này làm nhiều việc thiện nguyện. Còn các gia đình khác, có thể sử dụng, quyết định chi làm việc gì mà họ cho là thiết thực.

Đáng tiếc là, khi triển khai thực hiện, thành phố đã không tổ chức cho người dân đăng ký nhận quà để qua đó tổng hợp xem có bao nhiêu người thích ấm chén thì tặng ấm chén, còn người dân nào thích nhận tiền thì phát tiền. Quà tặng là tiền không thể nói là vật chất tầm thường được. Đồng tiền được tặng, với chức năng quan trọng của nó là để trao đổi, người dân sẽ mua được những thứ mà họ đang cần, cũng vì thế mà biết ơn người tặng.

Một bác về hưu cao tuổi nói với tôi, thà ông chỉ nhận 200 nghìn thôi cũng được, chứ không thích nhận ấm chén. Bác còn chia sẻ, nghỉ hưu rồi, đi họp phong bì ăn trưa chỉ có 50 nghìn đồng, sao lại nói 500 nghìn không quý. “Quý quá chứ. Đấy mới là món quà thiết thực nhất”- ông nói.

Đó là chưa kể, với bộ ấm chén thành phố dự kiến tặng trị giá tới 400 nghìn đồng, rõ ràng, với nhiều gia đình khá giả thì họ không thích vì không phải loại đắt tiền, còn với nhiều gia đình nghèo, họ chỉ cần dùng bộ ấm chén trên dưới trăm nghìn, số tiền còn lại có thể mua nhiều vật dụng cần thiết khác.  

Thực ra, với mỗi gia đình, 500 nghìn đồng hay bộ ấm chén cũng không quá quan trọng, cũng là vui thôi. Nhưng với qui mô toàn thành phố, số tiền phải chi lên tới gần 270 tỷ thì lại là cả một vấn đề rồi. Thế mới có chuyện được tặng quà mà còn tranh cãi, ồn ào không ngớt mấy ngày nay.

Người dân phản đối không phải vì họ không coi trọng việc tặng quà mà là tiếc 270 tỷ được chi ra mà không ít thì nhiều sẽ bị lãng phí. Đã là quà được tặng mà người dân không thích, không dùng, món quà sẽ trở nên lãng phí, vô duyên, việc làm tốt của lãnh đạo thành phố bỗng chốc lại trở thành câu chuyện đàm tiếu trong dư luận.

Việc tặng quà này được trích từ ngân sách nên nó khác với việc doanh nghiệp hay cá nhân dùng tiền túi của mình để tặng quà, hơn nữa lại được tiến hành với qui mô lớn thì lại càng cần phải thận trọng.

Tôi đã từng nghe câu chuyện, một doanh nghiệp tổ chức hội nghị khách hàng, chỉ có 400 đại biểu, đặt 400 bộ ấm chén, mà khi phát còn thừa ra tới 70 bộ vì khách không muốn nhận.

Câu chuyện chi 65 tỷ mua ấm chén tặng nhân dân của tỉnh Vĩnh Phúc gây dư luận xấu, lãnh đạo tỉnh bị UB Thường vụ Quốc hội phê bình vẫn còn nóng hổi. Tuy Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Hải Phòng đã hứa sẽ tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch và không làm thất thoát một cắc tiền của dân, nhưng vì thời gian còn lại quá ít (chưa đầy 3 tháng), với số lượng ấm chén đặt lớn lên đến trên 600 nghìn bộ, còn khâu in ấn, đóng gói, vận chuyển… nên hầu như sẽ không có đơn vị nào đáp ứng kịp thời gian, tiến độ theo yêu cầu của Hải Phòng, ngoại trừ một “ông lớn” trong giới làm gốm sứ mà mọi người đều râm ran nhắc tên. Đầu thầu như thế khác nào chỉ định thầu?

Vì thế, ngay lúc này, trong lúc thành phố chưa triển khai các bước thực hiện cụ thể để đặt hàng sản xuất ấm chén, chưa chọn nhà thầu… thì lãnh đạo thành phố nên  có quyết định thay đổi.

Có thể thay đổi theo hướng chuyển số tiền trên để dành làm một công trình hoặc một số hạng mục công trình công cộng nào đó thực sự có lợi ích để toàn dân được hưởng. Hoặc nếu tiếp tục thực hiện nghị quyết đã ban hành của Hội đồng nhân dân thành phố thì chỉ cần xin ý kiến các vị đại biểu (bằng cách gửi phiếu lấy ý kiến) để chuyển đổi món quà tặng từ ấm chén sang tặng tiền mặt. Nếu vẫn muốn tặng ấm chén, thì nên phát phiếu đăng ký để tặng các gia đình thực sự cần, còn lại sẽ phát tiền. Tôi tin tưởng chắc chắn, việc làm đó của lãnh đạo thành phố Hải Phòng sẽ nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của nhân dân. 

Xem bình luận
Ngày xưa đám cưới tặng hiện vật như ấm chén, bát, đĩa ...Ngày nay nếu tư duy như lãnh đạo của TP....
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng đồng ý với suy nghĩ của tác giả. Lãnh đạo TP đã có tâm với dân, nhân dân sẽ rất biết trân...
Bình luận có 0 phản hồi
cứ theo quyết định của thành phố.ko hơi đâu phân bua, giải trình
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng đồng ý nên tặng tiền mặt
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng vậy,theo tôi nên phát phiếu lấy ý kiến thăm dò,tôi tin rằng đa số người dân sẽ chọn...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng đồng ý với tác giả, nên tặng quà cho người dân như một dấu ấn đẹp, có điều hãy chọn quà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là sự linh hoạt trong công tác tổ chức của Đảng, chọn được người...