Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:27 PM (GMT+7)

Sao không uốn nắn lại "chuyển công an điều tra"?

authorHoàng Linh Thứ Năm, ngày 07/07/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi có công văn chính thức đề nghị từ cấp sở thì công an phải vào cuộc nhưng có vẻ như ông Giám đốc Sở đã nghiêm trọng hóa vấn đề.

   

Trong một clip đậm chất học trò, xuất bản hôm 5.7, nhóm làm clip vui về kỳ thi THPT đã xếp hàng xin lỗi: “Chúng em là nhóm bạn trong clip ngày 3.7 vừa qua. Sau khi đăng tải clip trên mạng xã hội, chúng em nhận được nhiều ý kiến trái chiều và thấy có lỗi về hành động bồng bột của mình. Chúng em xin lỗi, mong mọi người chấp nhận".

Trước đó, tối 3.7, một clip dài 3 phút 27 giây được lan truyền trên các mạng như Facebook, YouTube… và nhận được hàng ngàn lượt like, chia sẻ. Trong clip, một nhóm tự xưng là Footv đã thực hiện phỏng vấn nhanh các thí sinh vừa thi xong các môn thi THPT quốc gia.

Nguyen Huy - người dẫn chương trình trong clip - đặt câu hỏi phỏng vấn về nhận xét đề thi năm nay như thế nào, làm bài ra sao, cảm xúc như thế nào? Các nhân vật được phỏng vấn đều tự giới thiệu là học sinh của các trường THPT trên địa bàn TP Huế, lần lượt trả lời một cách được coi là “giễu cợt kỳ thi”.

Nhóm bạn trẻ xuất hiện trong clip xin lỗi phát đi vào chiều 5.7.

TS Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết ngay sau khi xem clip này, ngày 5.7, sở đã có văn bản gửi Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế để đề nghị phối hợp, tìm ra những người trong clip này. Qua đó sẽ điều tra lý do, mục đích của nhóm trên khi dựng clip.

Ông Hùng còn cho biết trong ngày 5.7, sở đã gửi công văn cho tất cả các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn TP Huế, yêu cầu hiệu trưởng các trường phải mời tất cả giáo viên chủ nhiệm, bí thư đoàn trường đến để nhận dạng những người xuất hiện trong clip có phải là học sinh trường mình hay không.

Cũng trong chiều 5.7, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã xác minh danh tính của một người trong clip và đã mời người này lên cơ quan công an để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên nếu xem thật kỹ clip này sẽ thấy tính khôi hài quen thuộc của học sinh theo kiểu “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”, chứ không có tính chất nghiêm trọng đến mức phải điều tra hình sự.

Ở đây không bàn về câu chuyện nghiệp vụ của ngành công an, khi có công văn chính thức đề nghị từ cấp sở thì công an phải vào cuộc nhưng có vẻ như ông thầy Giám đốc Sở đã nghiêm trọng hóa vấn đề. Trong khi người đứng đầu ngành giáo dục địa phương hoàn toàn có thể giải quyết bằng phương pháp giáo dục trong nhà trường.

Tôi đọc trên các diễn đàn, mạng xã hội, có nhiều ý kiến không đồng tình với quyết định “chuyển công an điều tra” của ngành giáo dục Thừa Thiên- Huế. Họ nói: “Mấy đứa học trò đùa nghịch thôi và các em cũng đã xin lỗi rồi, có gì to tát mà phải điều tra?”.

Ngày 6.7, sau khi xem clip xin lỗi của nhóm bạn trẻ chế giễu kỳ thi THPT quốc gia, Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên - Huế cho rằng, đó là những lời chân thành và chấp nhận được.  Cho dù thầy giám đốc Sở GDDT Thừa Thiên-Huế đã chấp nhận lời xin lỗi của các em và cơ quan công an sẽ có hình thức xử lý phù hợp mang tính giáo dục là chủ yếu nhưng công luận vẫn chưa an tâm vì còn quá nhiều vấn đề quan trọng khác cần được ngành giáo dục “ưu ái” xử lý “nóng” hơn là trường hợp này.

Xung quanh câu chuyện điều tra nhóm bạn, cũng có phụ huynh lên tiếng phân tích, chuyện này không đáng để điều tra, bởi có rất nhiều vấn đề trong giáo dục hiện nay mà những người lớn biết hay không dám đối diện với nó.

“Đó là  nạn quay cóp trong thi cử , cứ xong một ngày thi thì phao thi trắng xoá sân trường. Đó là nạn nói tục nói bậy trong học sinh là có thật , đó cũng là do cách giáo dục trong gia đình và ở nhà trường chưa nghiêm. Đó là chúng ta vẫn bắt gặp thường xuyên các clip học sinh đánh nhau , mà phần lớn nữ sinh đánh bạn nhiều hơn.

 Đó là chuyện “con ông cháu cha” để gửi gắm không còn là trường hợp cá biệt mà đã trở thành đại trà. Đó là chuyện học sinh không thích học sử là có thật , chả vì thế mà khi nghe tin không thi tốt nghiệp môn sử thì có một trường học sinh xé hết sách sử rải trắng sân trường. 

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà chúng ta cần khắc phục. Quan trọng là những người lớn chúng ta có dám nhìn thẳng vào nó hay không trước khi phán xét mấy em học sinh này. Tôi còn nhớ có một cô giáo ở Huế có phát biểu "Học sinh có đánh lộn nhau thì mới năng động" để giải thích cho clip mấy nữ sinh trong trường đánh nhau phải nhập viện”.

 Vâng đó mới chỉ là ý kiến cá nhân, có thể đúng hoặc chưa thật chuẩn nhưng có thể thấy rõ tâm huyết của những bậc phụ huynh đang kỳ vọng vào thầy cô và ngành giáo dục như thế nào.

 Có rất nhiều điều không mong muốn đã xảy ra cho bọn trẻ, phụ huynh luôn mong thầy cô bằng giáo học pháp, bằng tình yêu thương với thế hệ trẻ để lắng nghe và uốn nắn học sinh nên người. Thay vì hễ động một chút là “chuyển công an điều tra” các em như tội phạm. 

Xem bình luận
Hôm rồi tôi đi dự một cuộc hội thảo về "Áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy vào cơ sở bắt buộc"....
Bình luận có 0 phản hồi
Vô tâm, vô tình và vô SƯ PHẠM!
Bình luận có 0 phản hồi
Một quyết định vội vàng, chủ quan duy ý chí. Cá nhân tôi thấy clip các em có phần đúng, nó nói lên...
Bình luận có 0 phản hồi
Chỉ "chuyển công an điều tra" những gì được xác định là tội phạm (theo luật hình sự). Hơi chút "chuyển...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đồng ý với tác giả, để công an vào cuộc điều tra các em là 1 quyết định sai lầm, hình sự hóa,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiết lộ của một người bạn đang “chạy” cho con vào một trường điểm...