Thứ Tư, ngày 17/10/2018 14:40 PM (GMT+7)

Thảm hoạ từ xả lũ, miền Trung có phải mảnh đất trời hành?

authorHoàng Linh Thứ Ba, ngày 18/10/2016 06:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ai đó đã chia sẻ hình ảnh con bò ngập trong nước được treo bằng một sợi dây, kể cả con thú của miền Trung cũng khốn nạn hơn con thú ở nơi khác.

   

Bạn nói đừng viết status nữa, chữ nghĩa không thay mì tôm được, đừng đặt câu hỏi trách nhiệm nữa, câu hỏi không thay thế cháo ăn liền và cũng không ai thèm trả lời, đừng chia sẻ hình ảnh đau thương của đồng bào miền Trung nữa, ai cũng biết, người thương thì không làm được gì, người có quyền hạn thì mãi chưa lên tiếng.

Bạn khuyên hãy đóng góp thiết thực như chút tiền, chút vật chất...

 tham hoa tu xa lu, mien trung co phai manh dat troi hanh? hinh anh 1

Người dân xã Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh trốn lũ trên chạn nhà.

Vâng, ai còn chút nghĩa đồng bào, tình dân tộc đều chia sẻ miếng cơm manh áo cho miền Trung thân thương. Năm nào cũng vậy!

Nhưng tại sao lại như vậy?

Tại sao những kẻ góp phần gây ra thảm họa cùng với thiên tai nhấn chìm miền Trung trong cái gọi là xả lũ đúng quy trình vẫn thản nhiên, nệm ấm chăn êm bên cạnh vợ con mà lẽ ra phải chịu trách nhiệm trước đau thương này và phải bồi thường dân sự cực lớn.

Tôi thương đồng bào miền Trung, cũng như bạn vậy nhưng tôi hồ nghi cứ mãi như vậy thì tình cảnh đồng bào miền Trung năm sau sẽ tệ hơn năm trước khi đối mặt với thiên tai và nhân tai.

Ai đó đã chia sẻ hình ảnh con bò ngập trong nước được treo bằng một sợi dây, kể cả con thú của miền Trung cũng khốn nạn hơn con thú ở nơi khác.

Nhưng rồi công bộc của dân cũng lên tiếng, rất mạnh.

17h45 ngày 14.10, nhà máy thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ ồ ạt khiến hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê ngập sâu trong biển nước.

Theo Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn, việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô bắt buộc phải thông báo tới chính quyền địa phương và người dân để chủ động. 

Trong phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du thuỷ điện Hố Hô ban hành 2014 có quy định nhà máy phải có trách nhiệm thông báo xả lũ/sự cố đập, khu vực dự kiến ngập lụt và thời điểm dự kiến kết thúc xả lũ/khôi phục đập.

“Trước khi xả, nhà máy sẽ thông báo bằng văn bản trước hai ngày cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND huyện Hương Khê, UBND các xã có liên quan. 

Nếu trong quá trình xả lũ có tình huống bất thường, khẩn cấp thì đại diện lãnh đạo nhà máy sẽ thông báo trực tiếp cho trưởng phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp bằng điện thoại để xin phương án xử lý”, ông Huấn cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Huấn, UBND huyện không nhận được thông báo bằng văn bản nào của nhà máy về việc xả lũ, lưu lượng, thời gian để cảnh báo.

Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Huấn đã bày tỏ sự bức xúc với lãnh đạo nhà máy thuỷ điện Hố Hô trong việc xả lũ bất ngờ khiến ngập lụt trên nhiều xã.

“Khi chưa mưa thì không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả. Nước trên đổ về, nước sông dâng lên, tôi đề nghị dừng lại từ 1-2 tiếng cho nước rút bớt, điều kiện lúc đó có thể dừng xả 1 tiếng nhưng lãnh đạo nhà máy không chấp thuận”, ông Huấn nói.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô (công ty CP thuỷ điện Hồ Bốn) cho rằng, việc xả lũ tại Hương Khê là đúng quy trình.

“Chủ tịch huyện Hương Khê trả lời trên báo chí nói rằng việc xả lũ nhanh thế nọ thế kia làm tôi rất bức xúc. Nếu không xả, nó sẽ đầy và tràn ra”, ông Hùng nói.

Ông chủ Hùng cũng nói rằng ông không có nhiệm vụ thông báo cho chủ tịch huyện biết.

Nhiều vị luật sư lên tiếng sẽ đại diện đồng bào miền Trung nếu người dân khởi kiện...nhưng tôi không tin biện pháp này có giá trị thực tế. Quá nhiều vụ việc tương tự rồi, chưa kể nó dễ đẩy người dân vào tình trạng phức tạp vì thiếu kềm chế và do thúc bách của cơm áo.

Lần này địa chỉ trách nhiệm khá rõ, phải là cấp chính phủ mới có thể chỉ đạo tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc để làm rõ bức xúc của chủ tịch huyện và người dân Hương Khê, Hà Tĩnh và thủy điện Hố Hô có phải là nhân tố cộng thêm để tình hình lũ lụt Hương Khê càng trở nên tồi tệ?

Thiên tai là ông trời còn nhân tai là những ai?

Xem bình luận
nếu đúng việc xả nước của nhà máy thủy điện đúng quy trình , nếu đúng việc xả nước góp phần gây ra...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu đúng là thủy điện xả lũ khiến người dân khốn khổ như thế, tôi đề nghị truy cứu trách nhiệm hình...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Các họa sĩ tặng tranh tôi khá nhiều. Có tranh rất đẹp và hầu như...