Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 02:58 AM (GMT+7)

Thủ tướng căn cơ, từ thông điệp đến mệnh lệnh

authorPhạm Trung Tuyến Thứ Tư, ngày 02/11/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 28.10, đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước do Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã lựa chọn sử dụng máy bay thương mại cho chuyến công du Thái Lan. Người dân hiểu đó là quyết định mang thông điệp từ Chính phủ: Hãy tiết giảm chi tiêu công! – Có thể, với sự lựa chọn này, thông điệp tiết kiệm đã trở nên quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, và có sức lan tỏa nhiều hơn. Tuy nhiên, những thông điệp dường như là chưa đủ, bởi đã đến lúc việc tiết giảm chi tiêu công phải trở thành mệnh lệnh.

   

Rất có thể, việc Thủ tướng Chính phủ sử dụng máy bay thương mại sẽ trở thành một tiền lệ để các thành viên Chính phủ hạn chế xe công. Và, đó là một khoản tiết kiệm lớn. Song, tất cả những nỗ lực tiết kiệm từ các tấm gương cũng không thể bù đắp được cho sự đầu tư lãng phí, như tượng đài, cổng chào, như trụ sở nghìn tỷ, như các công trình khoa học cất vào ngăn kéo, như hàng triệu con người được đào tạo rồi sử dụng trái với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo, và các cuộc lễ lạt được truyền hình trực tiếp...  

 thu tuong can co, tu thong diep den menh lenh hinh anh 1

Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Chỉ điểm qua một số dự án đầu tư nổi tiếng gần đây như Xơ sợi Đình Vũ, Gang thép Thái Nguyên (giai đoạn 2), nhà máy bột giấy Phương Nam, nhà máy Đạm Ninh Bình, nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất... đã có thể thấy ngay số tiền vài chục ngàn tỷ đồng biến mất.

Chỉ cần tìm từ khóa “xin xây tượng đài” đã có thể thống kê ngay con số cũng hàng chục ngàn tỷ đồng sẵn sàng được tiêu cho những điều phù phiếm.

Các hội, đoàn mặc dù hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện nhưng nếu tính đủ cả chi phí kinh tế - xã hội, tức gồm cả đất đai, nhà cửa, xe cộ và các tài sản khác, thì chi phí cho toàn hệ thống các hội đoàn mỗi năm dao động từ 45.600-68.100 tỉ đồng. Ngân sách cũng phải trả lương cho hơn 7400 biên chế phục vụ các hội, đoàn.

Thủ tướng công du bằng máy bay thương mại, các thành viên Chính phủ không sử dụng xe công. Đó là những nỗ lực nhằm tạo ra những tấm gương sáng mang thông điệp về sự căn cơ trước áp lực gia tăng nợ công. Nhưng khi những nỗ lực đó được thực hiện bên cạnh những ví dụ về sự chi tiêu, đầu tư vô tội vạ kể trên, chúng ta sẽ thấy một bức tranh mang nhiều yếu tố hoạt kê. Nó cho chúng ta thấy hình ảnh của một gia đình mà ông chồng cố gắng nhịn ăn, nhịn mặc trong khi bà vợ dành tiền đi nâng ngực, con cái sắm Iphone để bắt Pokemon.

Khi những thành viên Chính phủ căn cơ để làm gương thì những tấm gương ấy cần được phản chiếu bộ mặt của xã hội. Tấm gương căn cơ của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, khi soi vào không thể hiện ra những trụ sở ngàn tỷ, những dự án bỏ hoang, những tượng đài, cổng chào phù phiếm.

Những lời kêu gọi căn cơ không phải chỉ xuất hiện khi Thủ tướng cùng thành viên Chính phủ công du bằng máy bay thương mại. Nhưng, lựa chọn của Thủ tướng ngày 28.10 mang một thông điệp mạnh mẽ và quyết liệt. Thông điệp đó cần phải trở thành một mệnh lệnh, để sẵn sàng nói không với những quyết định chi tiêu công xung đột với mong muốn của nhân dân.

Xem bình luận
Hoan nghênh Thủ tướng. Nhân đây cũng đề nghị Thủ tướng ra chỉ thị bớt Hội họp, liên hoan, tổng kết,...
Bình luận có 0 phản hồi
Hoan hô thông điệp của Thủ tướng, mong rằng ai đó mỗi khi tiêu một đồng thuế của dân hãy có trách...
Bình luận có 0 phản hồi
"Nếu như chỉ có các thành viên Chính phủ tiết kiệm, còn bên dưới vẫn chi tiêu vô tội vạ, thì nó sẽ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở nước ngoài, chỉ vì một cuộc điện thoại sơ ý trước khi máy bay cất...