Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:37 AM (GMT+7)

"Tư hữu hóa" quyền lực nhà nước

authorĐBQH Lưu Bình Nhưỡng Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 14:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” - xin được nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ để thấy rằng, những vấn đề đặt ra bàn thảo tại Hội nghị Trung ương 7 tới đây có ý nghĩa quyết định đến sự tồn vong của Đảng, sự phát triển của đất nước. Làm gì để ngăn chặn được tình trạng "tư hữu hóa" quyền lực nhà nước, sự tha hóa tột cùng của nhiều cán bộ, đảng viên là trách nhiệm nặng nề đang được đặt ra.

   

 "tu huu hoa" quyen luc nha nuoc hinh anh 1

Hội nghị Trung ương 7, khoá XII sẽ khai mạc vào đầu tuần tới. Ảnh: TTXVN

Hội nghị Trung ương 7, khóa XII dự kiến thảo luận Đề án "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ"; "Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội" và "Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp". Đây là 3 nội dung đặc biệt quan trọng, có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Phải khẳng định rằng, công tác cán bộ, chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội đều có quan hệ, có tầm quan trọng như nhau. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý: cán bộ là cái gốc, là chủ thể lãnh đạo và hoạt động, nắm vai trò then chốt trong mọi lĩnh vực hoạt động Nhà nước, quyết định về số và cả chất lượng hoạt động và hơn thế, quyết định uy tín, hình ảnh nhà nước, uy tín của Đảng; Cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội là công cụ, là cơ sở để bảo đảm chế độ, chính sách cán bộ và an sinh xã hội cho người dân nói chung.

Giữa chính sách cán bộ và chính sách tiền lương, chính sách bảo hiểm xã hội có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu chính sách cán bộ hướng tới xây dựng một đội ngũ những người có năng lực, phẩm chất lãnh đạo, triển khai đường lối, chính sách, pháp luật ở mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực, là đội ngũ với yêu cầu cao về sự tiên phong và nêu gương trong xã hội, về sự liêm chính và sáng tạo, về sự hy sinh vì lý tưởng của dân tộc, của Đảng... vậy đội ngũ này không chỉ gồm những người được quy hoạch vào đội ngũ "cán bộ chiến lược" với khoảng 600 người như đề án do Ban tổ chức TW đề cập mà gồm cả đội ngũ cán bộ tham mưu, giúp việc tầm trung - cao, đội ngũ cán bộ dân cử, nhất là ĐBQH.

Việc xây dựng đội ngũ cán bộ cũng đòi hỏi sự thanh lọc ngay từ khi tuyển dụng, tránh nể nang tuyển "người nhà" hay tuyển dụng bằng nể nang, tiền bạc, tức là hối lộ để làm cán bộ, giáo viên... mà phải thực hiện nghiêm chỉnh và khoa học chính sách chọn "người tài"; có cơ chế sẵn sàng thay thế cán bộ yếu kém năng lực, phẩm chất, thiếu uy tín một cách dễ dàng nhằm tránh lợi dụng tính chặt chẽ trong quy chế để níu kéo, o bế nhau ở lại trong bộ máy theo kiểu "đánh bùn sang ao", "bắt cóc bỏ đĩa" lâu nay vẫn thịnh hành.

Việc một bộ phận cán bộ sai phạm, công tác cán bộ của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị đã bị trượt dài trong nhiều năm dẫn đến việc nhà nước "sở hữu" một đội ngũ cán bộ - nguồn lực quan trọng số 1 - yếu kém chất lượng, nhất là yếu kém phẩm chất, thiếu liêm chính, bè phái, lợi ích nhóm, tham nhũng từ tài sản đến quyền lực, tham nhũng cả bằng cấp, học hàm, học vị, tham nhũng tâm linh, đặc biệt lấy tham nhũng quyền lực làm cơ sở "sáng tạo" và thi triển các loại hình tham nhũng khác, làm suy giảm uy tín của Đảng, Nhà nước. Việc kiểm soát, xử lý các vụ việc tham nhũng quyền lực bị buông bỏ, ém nhẹm, không công khai, minh bạch, xử lý nội bộ nhằm tạo mặt bằng "sóng yên bể lặng" giả tạo nhằm tiếp tục đà tiến thân leo cao, chui sâu để tiếp tục tham nhũng tầm cao hơn.... đã thể hiện những sơ hở, yếu kém và gây ra nhiều hậu quả vô cùng to lớn và lâu dài.

Sự vô tình, thiếu trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đã trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra tình trạng "tư hữu hóa" quyền lực nhà nước và tha hóa đội ngũ cán bộ, những người được giao trách nhiệm vì nước, vì dân nhưng đã kết hợp hoặc tập trung hoàn thành mục tiêu vì lợi ích cá nhân, gia đình, lợi ích nhóm... trước khi " hạ cánh".

Từ gian lận tuổi, gian lận bằng cấp, trình độ, học hàm, học vị đến gian lận nhiệm vụ qua lộng quyền, lạm quyền, lợi dụng quyền lực, rồi tìm các thủ pháp tinh vi, mỹ miều che đậy hành vi sai phạm điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật gây hậu quả cho đất nước, Nhân dân... đã làm xuất hiện yêu cầu phải cải cách mạnh mẽ, triệt để về chất lượng cán bộ, công tác cán bộ.

 "tu huu hoa" quyen luc nha nuoc hinh anh 2

Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh (ảnh nhỏ) vừa bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật vì nhiều vi phạm nghiêm trọng. Bà Thanh là một trong những cán bộ cấp cao đã lạm dụng quyền lực, tư lợi cho công ty của chồng (Ảnh: Thanh Niên)

Rõ ràng trong bối cảnh đó, đề án "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ" ra đời, được Hội nghị TƯ 7 bàn bạc, cho ý kiến cũng nhằm mục đích giải quyết những tồn tại, hạn chế lâu nay.

Thực sự hy vọng lần này Trung ương sẽ xem xét, thảo luận và thông qua các Nghị quyết về 3 lĩnh vực lớn, có quan hệ chặt chẽ với nhau và có tính lan tỏa cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực hiện gồm: đề án về cán bộ, công tác cán bộ, đề án cải cách tiền lương và đề án cải cách bảo hiểm xã hội VN. Trong đó:

Về đề án xây đội ngũ cán bộ, công tác cán bộ, cần nhận diện chính xác, thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, hạn chế, nguyên nhân để đề ra các giải pháp, biện pháp đúng đắn, khoa học, có tầm nhìn lâu dài.

Về lĩnh vực tiền lương, cần hết sức lưu ý tránh chủ quan, duy ý chí mà phải dựa trên cơ sở lý luận, cơ sở kinh tế xã hội, nhằm có được chính sách tiền lương bám sát và phù hợp điều kiện kinh tế, xã hội, làm cơ sở cho xác định chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Về cải cách bảo hiểm xã hội, cần làm rõ cơ sở chính trị, kinh tế, xã hội của trụ cột an sinh xã hội, định hướng tính thị trường, tính xã hội chủ nghĩa của hệ thống an sinh xã hội, bảo đảm tính bao phủ rộng rãi nhưng có tính phân luồng các nhóm đối tượng để bảo đảm sự công bằng trong đóng góp, hưởng thụ. 

 “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” – một lần nữa  xin được nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ để thấy rằng, những vấn đề đặt ra bàn thảo tại Hội nghị Trung ương 7 tới đây có ý nghĩa quyết định đến sự tồn vong của Đảng, sự phát triển của đất nước hôm nay.

Xem bình luận
Các vấn đề đã nêu là thiết thực, cũng đã được nhiều người nêu ra rồi . Quan trọng là thực hiện cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Những vấn đề ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu ra có thể không mới, nhưng nó là thực tế cần được nhìn rõ. Nếu...
Bình luận có 0 phản hồi
Phải công nhận “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hãy cho tôi gọi họ như thế, khi hàng loạt biệt danh nữa, như "Thế hệ...