Thứ Tư, ngày 08/04/2020 23:23 PM (GMT+7)

Tuyển người tài cho Huyện ủy

authorQuốc Phong Thứ Năm, ngày 19/03/2020 17:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay 19.3, Tỉnh ủy Đắk Lắk chính thức tổ chức hội nghị nghe 9 ứng viên báo cáo chương trình hành động, triển khai thí điểm tuyển chọn chức danh Bí thư Huyện ủy Lắk và Huyện ủy Buôn Đôn. Một cách làm cầu thị và trách nhiệm như vậy, có lẽ nào không nên nhân rộng và xem như bắt buộc?

   

Đắk Lắk có lẽ là địa phương đầu tiên mạnh dạn thử nghiệm hình thức chọn người  đứng đầu cấp uỷ ở  huyện như vậy trong cả nước khiến dư luận khá quan tâm.

Cổ nhân chúng ta từ xa xưa đều đã thấy rõ, muốn tìm ra người tài giúp nước thì người có quyền lực nên tìm trong “bó đũa“ mà kiếm lấy “cột cờ“. Các cụ mình cũng từng dạy: “Trai khôn tìm vợ chợ đông/ gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân” cũng là vậy.

Gần đây các cơ quan trong hệ thống chính trị của nước nhà đã bước đầu làm thử nghiệm ở một số bộ, ngành, địa phương việc thi tuyển người đảm trách vị trí lãnh đạo, về cơ bản là rất hiệu quả và rất nên mở rộng.

Kế hoạch tuyển chọn 2 bí thư huyện ủy được ban hành dựa trên cơ sở Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về công tác cán bộ. Đây là  bước đầu để thăm dò và điều động khi  giới thiệu cho Đại hội khoá tới bỏ phiếu, đảm bảo đúng quy trình.  

Quảng Ninh dăm năm trước đã thí điểm tuyển cán bộ lãnh đạo, từ đó đến nay, một số ban Đảng cấp trung ương và cả cấp tỉnh, một số bộ... đã tiếp tục triển khai tuyển chọn lãnh đạo cấp cục, vụ và cấp phòng, với những hình thức mới hơn. Điều đó thực sự mang lại tín hiệu tích cực.

Minh bạch hoá công tác cán bộ sẽ hạn chế rất nhiều những chuyện ô dù tiến thân, chạy chức chạy quyền, đi đêm, “nâng đỡ không trong sáng”, chọn người nhà mà không chọn người tài. Với cách thi tuyển lãnh đạo, xã hội sẽ phát triển nhanh, lành mạnh và tốt hơn, tuy rằng cũng còn những hạn chế nhất định cần xem xét.

Các cơ quan  trung ương nên tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm, thấy được những gì còn hạn chế và điều chỉnh tiếp cho hoàn thiện hơn, từ đó nhân rộng phương thức này. 

Ở cấp tỉnh, nếu như Trung ương quyết định bổ nhiệm mà không phụ thuộc vào Đại hội bầu ra thì tôi nghĩ cũng đơn giản hơn, bởi lẽ đối tượng ở cấp thường vụ tỉnh, thành uỷ là diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư  Trung ương Đảng quản lý. Vì thế, khi cần thiết vẫn có thể chỉ định họ xuống tham gia cấp uỷ địa phương và địa phương dễ chấp thuận.

Việc tổ chức thi, tuyển chọn ra người giỏi nhất để đưa vào bầu  vị trí bí thư huyện, tôi nghĩ cũng không hề dễ thực hiện như tuyển chọn một anh làm chánh, phó giám đốc sở, ngành ở tỉnh, hay một anh vụ, cục trưởng ở bộ, ở ban trên trung ương, vì đó là những nhân sự thu hẹp trong nội bộ huyện đó, chứ khó tìm chọn chính xác ứng viên từ huyện khác về.

Thế nhưng, điều đó có cái hay chính là lâu nay, vị trí này thường là các ứng viên hoặc chủ tịch huyện, hoặc phó bí thư trực đưa lên, hoặc trên giới thiệu về,  thì giờ đây, họ có thể mở rộng hơn trong phạm vi nội bộ, ví như người đó mới chỉ là phó chủ tịch huyện, mới là uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ.

 tuyen nguoi tai cho huyen uy hinh anh 3

Một ứng viên trình bày trong buổi tuyển chọn bí thư của Đắk Lắk. Ảnh: Dân Việt. 

Đến 31.8 tới đây, theo dự kiến đối với Đảng bộ quận, huyện và tương đương, chúng ta sẽ tiến hành xong Đại hội. Như vậy, thi để tuyển chọn bước đầu rồi mới giới thiệu cho Đại hội xem xét, bầu ra chứ không có chuyện bổ nhiệm ngay như một số người hiểu lầm rồi cho rằng đang nhầm lẫn và bị đánh đồng giữa công tác Đảng với công tác chính quyền.

Trở lại chuyện thi tuyển lãnh đạo nói chung, cần nhớ rằng, thi tuyển như mấy năm nay liệu  có chọn ra được người cán bộ nổi trội về đạo đức hay không? Có lẽ điều này rất khó để tổ chức có thể khẳng định phẩm chất đạo đức của một người lãnh đạo trong một thời điểm tức thì, qua một vài vòng thi tuyển. Nó rất cần phải có thời gian và các cấp ủy cần có sự theo dõi, nhìn nhận người cán bộ đó rèn luyện ra sao trong thực tiễn. Vì thế, nên chăng cần tổ chức nhiều hội thảo khoa học, để làm thế nào đó ta có thể kết hợp phương pháp thi tuyển rồi bổ nhiệm hoặc tuyển chọn rồi đưa ra bầu nhưng  vẫn lồng ghép với phương pháp lựa chọn cán bộ truyền thống như lâu nay .

Tôi muốn kể lại một “chuyện lạ” 34 năm trước, không hẳn giống những gì chúng ta đang tiến hành nhưng cũng có thể giúp ích cho công tác cán bộ.

PGS-TS. Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, hiện là thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có lẽ là nhân vật "không bình thường” trong mắt nhiều người vào thời điểm năm 1986. Một chàng trai trẻ mới 27 tuổi, chưa có chức vụ gì mà dám gửi thư xin được thử sức mình làm giám đốc doanh nghiệp .

Khi đó đất nước ta mới chuẩn bị  cuộc cách mạng về Đổi mới. Tư tưởng thủ cựu trong đầu óc lãnh đạo ngày ấy còn rất nặng nề. Vì thế đâu dễ có một vị lãnh đạo cấp cao nào chấp nhận một lá đơn gửi mình xin được làm lãnh đạo khi biết người viết thư chỉ là một cậu thanh niên vô danh.

Trước  đó vài năm, Vũ Minh Khương đã đỗ cử nhân xuất sắc ngành Toán, Đại học Tổng hợp Hà Nội rồi đi nghĩa vụ quân sự. Chỉ sau một năm trong quân ngũ, Khương trở thành đảng viên với nhiều khát vọng cống hiến cho Tổ quốc. 

Thế rồi, khi đang yên vị làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh,  không hiểu sao, anh dám “uống thuốc liều” viết thư gửi Bí thư thành uỷ Hải Phòng khi ấy là ông Đoàn Duy Thành, xin ông tiếp nhận anh trở về quê nhà, làm giám đốc một doanh nghiệp nào đó  hiện đang phá sản để anh có cơ hội thử thách.   

Ông Đoàn Duy Thành vốn nổi tiếng là nhà lãnh đạo rất năng động ngày đó, thế nhưng cũng phải đến lá thư thứ hai, Vũ Minh Khương mới có hồi đáp từ ông. Anh hớn hở trở về quê để thử sức.

Tiếc rằng, sau khi anh được tiếp nhận thì cũng là lúc ông Đoàn Duy Thành được trung ương rút lên đảm nhiệm trọng trách khác nên cũng có đôi chút không như ý, anh chỉ được tiếp nhận về quê để làm phó giám đốc Xí nghiệp Hoá chất Sông Cấm, một doanh nghiệp có 450  cán bộ, công nhân viên, đang đứng ở bờ vực phá sản .

Làm phó giám đốc, Vũ Minh Khương rất xông xáo cùng lãnh đạo và anh em cứu xí nghiệp. Lại sóng gió, và anh xin đi học. Nhưng sau đó, anh nhận được rất nhiều thư của công nhân đề nghị quay lại tham gia thi tuyển giám đốc, một cuộc thử nghiệm đặc biệt lần đầu tiên ở Hải Phòng. 

Với trên 90% số phiếu bầu của công nhân, tháng 12/1988 Vũ Minh Khương trở thành giám đốc Xí nghiệp Hóa chất Sông Cấm ở tuổi 29.

Lần này, hoá ra mới đích thực là cuộc thử sức với Khương. Anh nhận trách nhiệm giám đốc khi xí nghiệp đang trong một tình thế cực kỳ bất lợi, tiền gửi không còn, ngân hàng không tiếp tục cho vay vì cho rằng xí nghiệp không có khả năng trả món nợ 1,7 tỷ đồng rất lớn thời đó, hầu hết công nhân phải tạm nghỉ việc.

Vũ Minh  Khương đã dựa vào sự ủng hộ, đồng lòng của đội ngũ công nhân để thực hiện hàng loạt quyết định mà xem ra vô cùng khó và đau xót với một người lãnh đạo. Ấy là việc anh quyết định cắt giảm gần 200 công nhân dôi dư dù cho trước đó họ chính là người bỏ phiếu ủng hộ anh làm giám đốc .

Chỉ một năm sau, bằng tư duy mới, cách điều hành mới, Xí nghiệp Hóa chất Sông Cấm đã có một diện mạo đặc biệt và sự  khởi sắc trông thấy từng ngày .

Lẽ ra có thể yên vị với một “cơ ngơi” do mình làm sống lại sau một cuộc cách mạng như thế, nhưng Vũ Minh Khương  xin đi học thêm để nâng cao kiến thức mới.

Năm 1992, anh giành được học bổng chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh tại ĐH Harvard. Năm 1995, về nước, Vũ Minh Khương được Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tin tưởng bổ nhiệm và làm Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố, trực tiếp làm cố vấn kinh tế cho Chủ tịch Thành phố. Thế nhưng đâu đó còn sự nghi kỵ, Vũ Minh Khương lại ra đi. Đề tài tiến sĩ rất xuất sắc khiến anh có vinh dự được khắc tên trang trọng trên bảng vàng của Trường Hành chính Kennedy (thuộc Đại học Harvard).

Tiếc là ngày đó, đất nước chúng ta chưa tổ chức cho những ai muốn thi tuyển để làm lãnh đạo như cách Vũ Minh Khương được Hải Phòng mạnh dạn mở cửa đón. Tôi biết, những người như anh không ít. Chính chúng ta đã  để vuột mất cơ hội cống hiến cho Tổ quốc của một lớp  người trẻ có trí tuệ, tự trọng như anh .

Được biết, vào năm 2017, khi đã ở tuổi 58, Vũ Minh Khương được mời về tham gia, làm thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Âu cũng là sự nhìn nhận của các nhà lãnh đạo nước nhà trong tiến trình đổi mới. Cả một quá trình gian nan!

Công tác quy hoạch cán bộ nói chung, trong đó có cả cán bộ cấp chiến lược  đang được Đảng ta rất quan tâm. Tuy nhiên, để có được người tài giúp nước, bên cạnh sự công khai, minh bạch  khi tổ chức thi tuyển cán bộ, luôn cần có sự tinh tường của cấp trên để phát hiện ra những cán bộ tài năng, xuất sắc, có phẩm chất đạo đức để đưa vào quy hoạch bồi dưỡng, bổ nhiệm tương xứng, giúp họ có điều kiện cống hiến nhiều nhất cho đất nước.

Xem bình luận
Người tài không thiếu đề tuyển và ứng tuyển. Nhưng người đủ tâm lực (không chịu sự tác động gì) để...
Bình luận có 0 phản hồi
Việc tuyển chọn lãnh đạo lẽ ra phải được làm từ lâu, trên diện rộng. Mãi giờ mới triển khai ở lẻ tẻ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó như niềm ủi an mà hễ bắt gặp bất kỳ ai, bạn cũng muốn sẻ chia...