Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 17:30 PM (GMT+7)

7 con cá ngừ đi Nhật chỉ bán được giá thấp

authorHùng Phiên Thứ Ba, ngày 03/02/2015 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 2.2, bà Cao Thị Kim Lan - Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định cho hay, 7 con cá ngừ đại dương (tổng 320kg) của tỉnh vừa đấu giá cùng ngày tại chợ cá Osaka (Nhật Bản) chỉ được giá thấp hơn nhiều so với đợt cá đầu tiên. 

   

Điều này đã được dự báo trước, do đồng yen đang mất giá, sức tiêu thụ chưa cao, trong lúc cá từ các nước dồn về Nhật rất nhiều. Mặt khác, dù có cải thiện nhưng ngư dân vẫn chưa tuân thủ đầy đủ công nghệ câu kiểu Nhật, nên chất lượng cá chưa hoàn hảo.

“Tỉnh thống nhất không công bố thông tin chi tiết về kết quả đấu giá 7 con cá “bay” Nhật đợt này. Quan trọng ở đây là việc kiên trì thay đổi tư duy khai thác cá ngừ. Điều đó cần phải có thời gian, sự cố gắng từ nhiều phía mới có thể thành công” - bà Lan nói.

Còn ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định cho biết: “Tôi chưa nhận được kết quả đấu giá 7 con cá trên. Vấn đề mấu chốt là làm sao để ngư dân thấy được lợi ích cụ thể từ mô hình đánh bắt cá ngừ theo kiểu hiện đại. Tất cả chỉ mới bắt đầu, phải cần khoảng một năm nữa để các khâu hỗ trợ khai thác đi vào ổn định, mọi chuyện sẽ khác”.

Trước đó, 10 con cá ngừ của tỉnh Bình Định đấu giá tại Nhật vào tháng 8.2014 đã thu được 113,6 triệu đồng (bình quân 240.000 đồng/kg). Trong đó, có con cá ngừ 50kg được mua với giá 22 triệu đồng (gấp 5 lần khi bán tại Việt Nam).

Xem bình luận