Thứ Tư, ngày 26/09/2018 10:07 AM (GMT+7)

Còn thiếu hỗ trợ đúng tầm cho nhà nông

authorThanh Xuân (ghi) Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện ở Việt Nam có rất nhiều các loại cây, con, củ, quả… có thể tạo ra các sản vật độc đáo cho từng địa phương. Tuy nhiên, các sản phẩm này chủ yếu do nông dân tự làm, tự mày mò sáng tạo, chưa có những hỗ trợ đúng tầm cho người dân sản xuất kinh doanh các mặt hàng độc đáo này.

   

 con thieu ho tro dung tam cho nha nong hinh anh 1
Anh Tô Quang Dần ở xã Đông Phú, huyện Lục Nam, Bắc Giang đang kiểm tra chất lượng vịt trời trước khi xuất bán. Ảnh: Trần Quang
Trao đổi với phóng viên NTNN, TS Lê Đức Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) cho rằng: “Hiện ở Việt Nam có rất nhiều các loại cây, con, củ, quả… có thể tạo ra các sản vật độc đáo cho từng địa phương như cây bưởi, cây cam, cây dưa hấu với hình thù độc đáo trên thân quả hay sử dụng biện pháp ghép cành tạo ra nhiều loại quả trên một cây. Đối với các loại con vật cũng có nhiều giống đã tạo ra được thương hiệu bởi tính độc đáo như gà Đông Tảo, gà 9 cựa, gà Hồ… Đây là những sản phẩm thị trường vẫn còn rất nhiều tiềm năng”.

Tuy nhiên, theo TS Thịnh, các sản phẩm trên chủ yếu do nông dân tự làm, tự mày mò sáng tạo, chưa có những hỗ trợ đúng tầm cho người dân sản xuất kinh doanh các mặt hàng độc đáo này. “Theo tôi, việc hỗ trợ cho người dân sản xuất các mặt hàng nông sản độc đáo này là rất đáng làm, đặc biệt là cần triển khai tốt các chính sách hỗ trợ ở các địa phương đang sở hữu những cây, con độc đáo, những nghệ nhân tạo ra các sản phẩm độc đáo”-TS Thịnh nói.

Cũng theo TS Thịnh, hiện Nhà nước mới chỉ hỗ trợ ở 2 lĩnh vực là hỗ trợ về đăng ký sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm nông sản và quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, lĩnh vực quảng bá, giới thiệu sản phẩm hiện vẫn chưa được thực hiện tốt. Vì thế, ngoài việc đẩy mạnh hỗ trợ tốt hơn nữa 2 lĩnh vực trên, các cơ quan có liên quan cũng cần quản lý tốt hơn lĩnh vực thị trường để tránh tình trạng xuất hiện các sản phẩm làm giả, làm nhái, ảnh hưởng tới quyền lợi của những người dân sản xuất và sáng tạo ra các sản phẩm nông sản độc đáo này.

Xem bình luận