Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:28 PM (GMT+7)

Đề xuất tăng phí dịch vụ môi trường rừng

authorV.Đ Thứ Năm, ngày 09/07/2015 10:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2010 ngày 24.9.2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Bộ NNPTNT đề xuất nâng mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở sản xuất thủy điện và sản xuất nước sạch. Dự thảo này đang được lấy ý kiến góp ý.

   

Theo Bộ NNPTNT, quy định mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng theo số tuyệt đối, cố định đối với cơ sở sản xuất thủy điện 20 đồng/kWh, cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch 40 đồng/m3 tại Điều 11 Nghị định 99/2010 đến nay không còn phù hợp với tình hình thực tế, không đảm bảo thu nhập và không tạo động lực khuyến khích người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng.

 de xuat tang phi dich vu moi truong rung hinh anh 1
(Ảnh minh họa)

 

Tại dự thảo, Bộ NNPTNT đề xuất điều chỉnh mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với cơ sở sản xuất thủy điện từ 20 đồng/kWh lên 36 đồng/kWh và cơ sở sản xuất nước sạch từ 40 đồng/m3 lên 52 đồng/m3.

Cụ thể, theo dự thảo, mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng áp dụng đối với các cơ sở sản xuất thủy điện là 36 đồng/kwh điện thương phẩm. Sản lượng điện để tính tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng là sản lượng điện của các cơ sở sản xuất thủy điện bán cho bên mua điện theo hợp đồng mua bán điện. Quý IV hàng năm, Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát giá bán điện, khi giá bán lẻ điện bình quân tăng hoặc giảm trên 20%, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng áp dụng đối với các cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch là 52 đồng/m3 nước thương phẩm. Sản lượng nước để tính tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng là sản lượng nước của các cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch bán cho người tiêu dùng. Quý IV hàng năm, Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát giá bán nước sạch, khi giá bán nước sạch bình quân tăng hoặc giảm trên 20%, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Xem bình luận