Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:11 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp học làm nông bài bản, chuyên nghiệp

authorThuận Hải Thứ Tư, ngày 06/05/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TP.HCM vừa cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình ươm tạo doanh nghiệp cho 3 công ty nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC). Với những kỹ năng đã được đào tạo trong 3 năm qua, 3 doanh nghiệp này được đánh giá là đủ khả năng phát triển độc lập trên thị trường.

   

 doanh nghiep hoc lam nong bai ban, chuyen nghiep hinh anh 1
Các học viên được học tập, nghiên cứu với các máy móc, thiết bị công nghệ cao 
tại Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp. Ảnh: Thuận Hải
Vốn là một nhân viên ngành bất động sản rẽ ngang sang con đường sản xuất, kinh doanh nông sản, ngày mới thành lập công ty, bà Lê Hà Mộng Ngọc – Giám đốc Công ty cổ phần Sinh học Nấm Việt (Xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) rối mù bởi các loại hồ sơ, sổ sách cũng như thiếu hụt các kỹ năng về quản trị doanh nghiệp. Năm 2012, cùng với 2 doanh nghiệp khác, gồm Công ty TNHH Cội nguồn Thực phẩm Việt, Công ty TNHH Thương mại Vuông Tròn, bà Ngọc đăng ký tham gia chương trình ươm tạo doanh nghiệp NNCNC, do Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp NNCNC TP.HCM tổ chức. “Đến nay, Nấm Việt đã xây dựng được chuỗi các sản phẩm nấm sạch đạt chuẩn VietGAP, được người tiêu dùng chấp nhận. Chúng tôi còn tìm được thị trường để xuất khẩu nữa” - bà Ngọc phấn khởi cho biết.

Theo đó, cùng với các chuyên gia nông nghiệp của chương trình, bà Ngọc được hỗ trợ xây dựng 6 nhà trồng nấm linh chi đỏ cùng hệ thống đường nội bộ trên lô đất 1.000m2...

Tương tự ông Nguyễn Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Cội nguồn Thực phẩm Việt Nam cũng cho biết, sau 3 năm tham gia ươm tạo doanh nghiệp NNCNC, đến nay, công ty đã cho ra thị trường được 2 dòng sản phẩm khá độc đáo, gồm rau biobaby phục vụ đối tượng là các bé trong thời kỳ ăn giặm và rau bio. “Chúng tôi vừa học vừa làm trong môi trường rất khoa học và có khuôn phép, tập tành làm nông nghiệp một cách rất bài bản nên bước đầu đã thành công” - ông Nguyễn Nghĩa chia sẻ.

Ông Nguyễn Hải An – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp NNCNC TP.HCM cho biết, chương trình ươm tạo doanh nghiệp NNCNC của TP.HCM được xây dựng dựa theo bộ tiêu chí ươm tạo doanh nghiệp ở các nước phát triển như Nhật, Israel, EU… Chương trình đặt mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn hình thành và phát triển, giúp họ đủ khả năng đứng vững trên thị trường sau 3 – 5 năm ươm tạo. Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở Khoa học -Công nghệ TP.HCM đánh giá, nhu cầu đầu tư vào sản xuất, kinh doanh nông sản hiện rất lớn, việc ươm tạo sẽ giúp doanh nghiệp tự tin hơn khi bước vào hoạt động trong lĩnh vực NNCNC.


Xem bình luận