Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:15 PM (GMT+7)

Hà Nội: Công bố kết quả thanh tra, kiểm tra đất nông nghiệp vào ngày 1.8

authorLong Nguyên Thứ Năm, ngày 10/07/2014 11:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.7, khi trả lời tái chất vấn về tình hình thực hiện kết luận của chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội cho biết đã thực hiện xong công tác thanh tra, kiểm tra đất nông nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

   

Trước các câu hỏi của đại biểu HĐND thành phố về quản lý đất đai, ông Đông cho biết: Mục đích chính của việc thanh tra quản lý sử dụng đất đai là nhằm đưa đất vào sử dụng có hiệu quả. Trong quá trình thực hiện kiểm tra, rà soát dự án giai đoạn 2009-2013, trong hơn 800 dự án được rà soát, phân loại, ngoài các dự án đã chấp hành pháp luật, trong số 352 dự án có dấu hiệu vi phạm có 160 trường hợp đã tự đưa đất vào sử dụng, thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

Nêu giải pháp khắc phục tình trạng dự án chậm triển khai, đưa vào sử dụng, ông Đông nhấn mạnh: “Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục sàng lọc dự án, siết chặt việc quy định năng lực đầu tư, trong đó có điều kiện giao đất là chủ đầu tư phải đáp ứng 20% vốn chủ sở hữu với dự án dưới 20ha và 15% với dự án trên 20ha. Bên cạnh đó, thành phố sẽ ký quỹ đầu tư khi triển khai dự án, thẩm định việc chấp hành đầu tư của chủ đầu tư với các dự án đã từng được giao triển khai…”.

Với câu hỏi về đất nông nghiệp nội, ngoại thành được đại biểu Nguyễn Văn Nam đặt vấn đề, ông Đông cho biết: Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tình hình sử dụng đất nông nghiệp. Khi rà soát các vi phạm cụ thể, Sở đã yêu cầu các hợp tác xã nông nghiệp phải cung cấp hồ sơ, tài liệu và chuyển đất nông nghiệp nội thành sang cho chính quyền UBND phường quản lý theo quy định của pháp luật.

Về hướng xử lý với các vi phạm đất nông nghiệp, nếu vị trí phù hợp với quy hoạch thì Sở kiến nghị thành phố để quận, huyện làm thủ tục hợp thức hóa và thu tiền sử dụng theo quy định. Nếu vị trí không phù hợp sẽ giữ nguyên hiện trạng, từng bước rà soát, xử lý để thực hiện dự án theo quy hoạch.

Chốt lại nội dung này, Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh kết luận: Những sai phạm trong quản lý đất đai xảy ra do sự phối hợp chưa tốt. Sở Tài nguyên- Môi trường cần chủ động hơn trong tham mưu cho UBND thành phố. Về việc công bố kết luận về thanh tra, kiểm tra đất nông nghiệp nội thành chuyển sang phi nông nghiệp và đất nông nghiệp ngoại thành sử dụng sai mục đích, thời gian được ấn định vào ngày 1.8.

Xem bình luận