Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 14:04 PM (GMT+7)

Hải Phòng: Đê điều chờ... vốn

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hệ thống đê điều Hải Phòng hiện chưa đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra bão, lũ, triều cường...

   
Trong khi đó, do khó khăn về nguồn vốn nên đến nay, việc gia cố các công trình đê điều tại đây chưa đảm bảo được tiến độ đề ra.

Kinh phí hạn hẹp

Theo dự toán ban đầu, tổng kinh phí để đầu tư hoàn thiện 105 km đê biển Hải Phòng đến năm 2015, theo chương trình của Chính phủ là 1.100,0 tỷ đồng (Trung ương hỗ trợ 850,0 tỷ đồng, ngân sách thành phố 250,0 tỷ đồng). Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, nguồn vốn cho các dự án luôn bị cắt và giảm dần sau mỗi năm. Hơn thế, việc giải ngân vốn lại hết sức chậm trễ nên đến nay, địa phương mới hoàn thành đưa vào sử dụng được 30km đê biển; 11 cống dưới đê; 2/4 kè mỏ hàn; trồng được hơn 24ha rừng chắn sóng.

Tương tự, vốn đầu tư cho nâng cấp hệ thống đê sông cũng vậy. Được biết, chương trình nâng cấp hệ thống đê sông Hải Phòng đến năm 2020, được Chính phủ phê duyệt đầu tư với tổng kinh phí dự kiến 1.382,0 tỷ đồng, phục vụ nâng cấp 312 km đê. Nhưng đến nay cũng mới đầu tư xử lý cấp bách được một số vị trí đê, kè và cống xung yếu. Hiện, hệ thống đê sông vẫn còn nhiều vị trí đê, kè, cống xung yếu khác chưa được đầu tư nâng cấp do thiếu nguồn vốn của cả Trung ương lẫn địa phương.

Cấp bách đầu tư

Việc thiếu kinh phí phục vụ công tác tu bổ, nâng cấp hệ thống đê điều là tình trạng chung ở hầu hết các địa phương có đê hiện nay. Tuy nhiên, với đặc thù riêng của Hải Phòng, sự thiếu hụt, chậm trễ về kinh phí này đã khiến công tác phòng chống lụt bão ở địa phương thêm khó khăn hơn, thậm chí còn làm cho tính chủ động trong phòng chống thiên tai bị hạn chế. Trong khi đó, Hải Phòng lại là một trong số địa phương ven biển được dự báo sẽ chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu (bị ngập lụt sâu). Chưa nói, kinh phí thấp, nhỏ giọt như vậy, trong khi công trình đê, kè đòi hỏi cùng lúc phải tu bổ nhiều, tất yếu sẽ dẫn đến đầu tư dàn trải, không hiệu quả.

Được biết, những năm vừa qua, Hải Phòng chuẩn bị “4 tại chỗ” cho công tác phòng chống lụt bão khá tốt. Địa phương còn coi đó là giải pháp tích cực, đảm bảo hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra. Tuy nhiên, dù vật tư, nhân lực, phương tiện và chỉ huy tại chỗ có chuẩn bị tốt đến đâu, nhưng các công trình đê, kè, cống hiện chưa được gia cố vững vàng (nhiều đoạn đến nay vẫn chưa được khép kín) thì vẫn không thể yên tâm được. Bởi vì, thiên tai là khó có thể lường. trong khi thực tế, chỉ với gió bão cấp 8, cấp 9 và thủy triều tần suất tối đa 5%, cả hệ thống đê điều của địa phương đã phải gồng mình để chống đỡ. Vậy nếu gió bão và thủy triều tần suất cao hơn, điều gì sẽ xảy ra?

Từ thực trạng này, cần thiết phải nhanh chóng tập trung kinh phí cao hơn, ngay từ đầu năm cho nâng cấp các tuyến đê, kè xung yếu của Hải Phòng. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho cả hệ thống đê biển, đê sông ở đây để có thể chống chọi được với thiên tai đang ngày càng diễn biến phức tạp và nghiệt ngã.
Theo Thu Ngân (Thu Ngân)
Xem bình luận