Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:50 AM (GMT+7)

Hơn 90% nông dân làm lúa thu đông có lãi

authorThuận Hải Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kết quả điều tra vừa công bố của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), có đến 91% số nông dân vùng ĐBSCL sản xuất lúa thu đông có lãi, chỉ 1% bị thua lỗ và 8% hòa vốn. 

   

Nguyên nhân thua lỗ, theo Cục Trồng trọt là do sản xuất tự phát, mới làm lần đầu và sản xuất ngoài vùng đê bao. Cụ thể, theo tính toán hiệu quả kinh tế sản xuất lúa vụ thu đông của Cục Trồng trọt, với năng suất bình quân đạt 4,22 tấn lúa khô/ha, nông dân có lời trung bình khoảng 11 triệu đồng/ha/vụ.

Mức lợi nhuận này rất hấp dẫn đối với người nông dân. Do đó, kết quả khảo sát cũng cho biết, có đến 98% nông dân được hỏi trả lời là sẽ tiếp tục làm vụ thu đông trong các năm tiếp theo, vì nếu không làm lúa vụ này thì không thể sản xuất loại gì để tăng thêm thu nhập.

 hon 90% nong dan lam lua thu dong co lai hinh anh 1
(Ảnh minh họa)

 

So với vụ hè thu, phần lớn nông dân cho rằng, thuận lợi của vụ lúa thu đông là giá lúa cao nên có lời nhiều, chi phí ít nếu hệ thống đê bao tốt, chất lượng gạo thu đông cũng tốt hơn hè thu.

Tuy nhiên, đa số nông dân sản xuất lúa thu đông đều gặp phải những khó khăn như giá công lao động, giá vật tư tăng cao và không ổn định, lũ về sớm nếu không có đê bao chắc chắn sẽ bị mất mùa…

Do đó, để hạn chế mất mùa, cần xuống giống đồng loạt theo từng địa phương, từng cánh đồng, ngoài ra, nhiều ý kiến mong muốn Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng và gia cố đê bao cho chắc chắn, hỗ trợ thêm chi phí bơm nước chống úng.

Xem bình luận