Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:25 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 11/01/2014 18:48 PM (GMT+7)

Sau loạt bài “Lợi ích nhóm trong Dồn điền đổi thửa”: Sẽ xử lý nghiêm sai phạm

Sau khi báo NTNN đăng loạt bài “Lợi ích nhóm trong DĐĐT” (từ ngày 10-13.12), phản ánh sai phạm của một số lãnh đạo xã Cổ Đô (huyện Ba Vì, Hà Nội) trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT), Sở NNPTNT Hà Nội đã về kiểm tra, ghi nhận ý kiến bà con.

   
Tại buổi làm việc, nguyên đơn Dư Thị Thuận cùng một số hộ dân đại diện cho hàng trăm hộ dân thôn Cổ Đô đã ký vào đơn tố cáo, cho biết: Ông Nguyễn Văn Thủy - Bí thư Đảng ủy xã Cổ Đô đã chỉ đạo sai nguyên tắc việc thành lập tiểu ban DĐĐT, giao cho bà Nguyễn Thị Thiết – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Cổ Đô làm Trưởng tiểu ban DĐĐT thôn Cổ Đô không đúng quy định. Từ đó dẫn đến việc xây dựng đề án DĐĐT của xã cũng sai, như không rà soát lại số hộ, số khẩu được giao đất theo Nghị định 64/1993; không thông báo công khai tại UBND xã, nhà văn hóa thôn… Ngoài ra, khi DĐĐT, chính quyền xã và Ban DĐĐT đã khảo sát lại diện tích đất nông nghiệp và tìm ra 21.000m2 đất dôi dư, nhưng khi cải tạo mương máng, đường nội đồng thì xã không lấy số đất dôi dư đó và đất quỹ 2 (trên 7ha) mà lại “đè cổ” lấy đất của xã viên (hơn 10m2/sào).

Ông Lê Thiết Cương - Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội  (phía ngoài bên phải) trao đổi với người dân thôn Cổ Đô.
Ông Lê Thiết Cương - Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội (phía ngoài bên phải) trao đổi với người dân thôn Cổ Đô.

Trước đó, thời còn làm Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Thủy đã để cấp dưới bỏ ngoài sổ sách, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng và hàng chục tấn thóc, hô “biến” hàng chục mẫu đất từ dạng này sang dạng khác. “Bản thân ông Thủy thầu 21.530m2 đất và “trốn” đất dãn dân theo quy hoạch, nhưng khi nhận hỗ trợ sau DĐĐT (3 triệu đồng/ha), ông Thủy đã chỉ đạo cấp dưới khai “khống” lên 42,6ha” – bà Thuận cho biết. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Thiết Cương- Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội (Sở NNPTNT Hà Nội), Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình 02 Thành ủy Hà Nội cho biết: DĐĐT có tác động đến hầu hết các tiêu chí trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một vài địa phương đã làm chưa đúng, chưa coi trọng công tác tuyên truyền, khiến người dân không hiểu nên không ủng hộ, gây nên mâu thuẫn. Riêng đối với xã Cổ Đô, Sở sẽ tiếp nhận đơn tố cáo của người dân và kiểm tra, xác minh. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trao đổi với phóng viên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái cho biết: Những việc làm sai trái của một số lãnh đạo địa phương trong việc DĐĐT như ở xã Xuy Xá (Mỹ Đức), xã Tri Trung (Phú Xuyên), Ninh Sở (Thường Tín)..., Thành ủy sẽ kiểm tra, xem xét và xử lý. “Thời gian tới, Thành ủy sẽ kiểm tra kỹ công tác lãnh đạo ở các địa phương, nếu nơi nào lãnh đạo yếu kém, cố tình làm sai chỉ đạo của chương trình, chúng tôi sẽ cho nghỉ việc, chuyển công tác khác...”- ông Soái nhấn mạnh.

Theo Việt Tùng- Trần Quang (Việt Tùng- Trần Quang)
Xem bình luận