Thứ Ba, ngày 23/10/2018 18:54 PM (GMT+7)

10 tỷ phú đi lên từ cảnh “nghèo rớt mùng tơi” (P.2)

authorHương Giang (Theo CNBC) Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không phải ai cũng may mắn sinh ra ở đã vạch đích, ngậm thìa vàng trong miệng. Nhưng khởi đầu khiêm tốn không ngăn những nhân vật nổi tiếng, doanh nhân và CEO này vươn tới đỉnh cao thành công.

   

6. Sheldon Adelson

 10 ty phu di len tu canh “ngheo rot mung toi” (p.2) hinh anh 1

Sheldon Adelson  là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Las Vegas Sands, công ty casino và giải trí lớn nhất nước Mỹ. Khối tài sản của ông ước tính 32.5 tỷ USD.

Ông sinh ra trong một gia đình Ukraina sang Mỹ định cư. Cả nhà 6 người chen nhau trong căn hộ chỉ có một phòng duy nhất. Cha ông làm nghề lái taxi, mẹ đan thuê sống qua ngày, ông và các anh chị em lớn lên trên đường phố của trẻ bụi đời, trong khu ổ chuột của người Do Thái ở thành phố Boston, thuộc bang Massachusetts.

Trong một cuộc phỏng vấn, Adelson đã chia sẻ rằng chính cuộc sống có phần khắc nghiệt của mình đã giúp ông trở thành một doanh nhân khôn khéo.

“Bố mẹ tôi nghèo. Năm 1985, cả bố và mẹ tôi đều qua đời chỉ cách nhau 11 ngày. Họ không có nổi 100USD trong ngân hàng. Cả cuộc đời, bố mẹ tôi hi sinh mọi thứ cho con cái”.

Theo tờ The New York Times, ông đã tặng hơn 50 triệu USD cho các trường học Do Thái ở khu vực Las Vegas, Boston và 50 triệu USD cho Trung tâm Yad Vashem World Holocaust Remembrance.

 7. Alan Gerry

 10 ty phu di len tu canh “ngheo rot mung toi” (p.2) hinh anh 2

Mặc dù hiện tại sở hữu tài sản ròng lên đến 1.4 tỷ USD nhưng tỷ phú Alan Gerry lại lớn lên trong thời kỳ vô cùng khó khăn.

Trong thời kỳ đại suy thoái, cha của Gerry lúc đó là nhà phân phối thực phẩm đông lạnh phải vật lộn với cuộc sống để nuôi sống cả gia đình bằng đồng lương ít ỏi.

Gery quyết định bỏ học trung học, tham gia phục vụ trong Thủy quân lục chiến suốt thế chiến thứ 2. Khi trở về, ông sử dụng quyền lợi GI Bill của mình để học sửa chữa ti vi. Năm 1956 ông đầu tư 1500USD để mở công ty truyền hình cáp ở quê nhà Liberty, New York.

Chú thích: GI Bill là một đạo luật cung cấp nhiều lợi ích cho cựu chiến binh trở về từ Thế chiến II trở về trước (thường được gọi là GI). Các khoản trợ cấp bao gồm: chi trả học phí, sinh hoạt phí cho các trường trung học, cao đẳng hoặc dạy nghề, kỹ thuật, các khoản thế chấp giá rẻ, cho vay lãi suất thấp để kinh doanh và 1 năm bồi thường thất nghiệp.

10 năm sau, công ty của ông phát triển thành 64 hệ thống cáp tại 18 tiểu bang. Năm 1996, ông bán công ty cho Time Warner với giá 2.7 tỷ USD trong đó lợi nhuận của riêng ông là 900 triệu USD.

Gerry dùng số tiền xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm  Granite Associates, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng nơi ông lớn lên, nổi bật là việc xây dựng Trung tâm nghệ thuật Bethel Woods.

8. John Paul DeJoria

 10 ty phu di len tu canh “ngheo rot mung toi” (p.2) hinh anh 3

John Paul DeJoria là  nhà đồng sáng lập thương hiệu Paul Mitchell chuyên về các sản phẩm chăm sóc tóc và hãng rượu Patrón.

Ít ai biết, người đàn ông nằm trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới của Forbes lại từng là người vô gia cư và trải qua tuổi thơ khốn khó.

Ông nhớ lại: “Khi tôi trở về từ trường cấp 2, đó là một ngày thứ 6, mẹ tôi đi làm về và nói với anh em tôi rằng: Chúng ta có 27 cent, có thức ăn trong tủ lạnh, có một khu vườn nhỏ và chúng ta hạnh phúc. Vì thế chúng ta giàu có”.

Tỷ phú tóc hiện đang sở hữu khối tài sản ròng lên đến 3.3 tỷ USD.

9. Harold Hamm

 10 ty phu di len tu canh “ngheo rot mung toi” (p.2) hinh anh 4

Là con út trong gia đình 13 người con, Harold Hamm là con của những người thuê đất trồng bông và lớn lên trong căn nhà chỉ có 1 phòng ngủ. 16 tuổi, chàng thanh niên Harold Hamm đã phải làm việc ở trạm xăng để phụ giúp gia đình. Nhưng hiện tại, Harold Hamm là người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty dầu lửa Continental Resources. Tài sản ròng của ông lên đến 10.1 tỷ USD.

Năm 2014 trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes, Hamm tiết lộ ông đã có được động lực từ những người đồng hương ở Enid, Oklahoma. Trong đó có một thợ gốm địa phương đã đến nói chuyện với Hamm và các bạn ở trường.

“Anh ấy có một cục đất sét và anh ấy đối xử với nó như với một đứa trẻ vậy”. “Rõ ràng là anh ấy làm rất tốt công việc của mình với niềm đam mê và sự thấu hiểu nghệ thuật. Thông điệp là gì ư? Chúng ta có thể làm tốt nếu theo đuổi niềm đam mê trong cuộc sống của mình”.

10. J.K. Rowling

 10 ty phu di len tu canh “ngheo rot mung toi” (p.2) hinh anh 5

Hôn nhân không hạnh phúc, 7 năm sau khi tốt nghiệp đại học, Rowling nhận ra mình thực sự thất bại: một bà mẹ đơn thân nghèo khó, không có tiền mua đồ chơi cho con thậm chí cô phải nhịn ăn để dành đồ ăn cho con gái, thất nghiệp và sống nhờ trợ cấp xã hội.

Thế nhưng những ngày đó đã qua rồi bởi chỉ trong 1 năm từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2017 cô đã kiếm được 95 triệu USD. Rowling giờ là một nhà từ thiện hoạt động tích cực và theo Celebrity Net Worth, tài sản của Rowling đã lên tới 1 tỷ USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư nợ công nếu tính theo số tuyệt đối năm nay ước là hơn 3,4 triệu...
Mức nợ thực tế của chính phủ ở Trung Quốc có thể cao hơn vài lần so...
Biến đau thương thành hành động, chàng trai này đã có màn lột xác...