Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:41 PM (GMT+7)

15 quốc gia có giá nhân công rẻ nhất thế giới

authorNguyễn Bình (Theo The Richest) Thứ Hai, ngày 06/02/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chi phí lao động của quốc gia rẻ nhất hành tinh chỉ hơn 20 USD/năm (~ 499.472 đồng), theo The Richest.

   

15. Madagascar – 490 USD/năm (~ 11,1 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 1

Madagascar được biết đến là điểm du lịch lý thú với thiên nhiên phong phú, hoang sơ. Hơn 90% động vật hoang dã tại quốc gia này không thể tìm thấy được ở bất cứ nơi nào khác trên trái đất. Madagascar cũng có nền văn hóa đa dạng, là sự kết hợp giữa châu Á, châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc. Quốc gia thú vị này được đánh giá là nơi tuyệt vời để đầu tư kinh doanh với chi phí lao động chỉ khoảng 490 USD/năm.

14. Ghana – 488 USD/năm (~ 11 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 2

Ghana là quốc gia có nguồn tài nguyên dồi dào bậc nhất châu Phi khi được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều kim loại quý, hydrocacbon, khoáng chất… Thế nhưng, ngành dịch vụ tại Ghana lại chiếm ưu thế hơn với 50% GDP cả nước, trong khi sản xuất công nghiệp chỉ chiếm 24% và công nghiệp khai khoáng là 5%. Nhân công tại quốc gia này có giá khá rẻ, chỉ 488 USD/năm (~ 11 triệu đồng).

13. Tajikistan – 487 USD/năm (~ 11 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 3

Tajikistan có vẻ đẹp cổ kính với các thành phố lịch sử, nền văn hóa phong phú, thiên nhiên đa dạng. Nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch mà còn là điểm đến hấp dẫn giới đầu tư. Chi phí lao động tại Tajikistan chỉ 487 USD/năm. Phần lớn người dân quốc gia này làm việc tại Nga và gửi tiền về cho gia đình.

12. Cộng hòa Dân chủ Congo – 472USD/năm (~ 10,7 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 4

Cộng hòa Dân chủ Congo là một trong những quốc gia có tài nguyên thiên nhiên dồi dào nhất thế giới, tuy nhiên nó lại không phải điểm đến “yêu thích” của các nhà đầu tư. Nguyên nhân có lẽ nằm ở cơ sở hạ tầng kém phát triển, sự bất ổn về chính trị và nạn tham nhũng…Chi phí lao động tại đây chỉ 0,2USSD/giờ, 472 USD/năm.

11. Liberia – 435 USD/năm (~ 9,8 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 5

Liberia là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Quốc gia này là nước cộng hòa hiện đại lâu đời nhất tại châu Phi, đồng thời là nước duy nhất không trải qua chiến tranh giành độc lập. Chi phí lao động tại đây cũng rất rẻ, chỉ 435 USD/năm.

10. Malawi – 412 USD/năm (~ 9,3 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 6

Malawi không phải điểm du lịch hàng đầu trong khu vực nhưng lại là điểm đến lý tưởng dành cho giới đầu tư. Nơi đây được đánh giá là một trong những quốc gia đầu tư an toàn nhất châu Phi. Mức lương trung bình người lao động Malawi nhận được là 412 USD/năm, có thể không đủ sống nhưng bù lại, chi phí sinh hoạt tại đây cũng thấp hơn nhiều so với các quốc gia phát triển.

9. Guinea-Bissau – 371 USD/năm (~ 8,4 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 7

Nông nghiệp là động lực chính của nền kinh tế Guinea-Bissau với phần lớn kim ngạch xuất khẩu dành cho cá, lạc và hạt điều. Đây là một trong những quốc gia nhỏ nhất châu Phi, đồng thời có GDP đầu người thấp nhất thế giới. Mức lương tối thiểu một người lao động tại đây nhận được chỉ khoảng 30 USD/tháng và 1 bao gạo.

8. Venezuela – 361 USD/năm (~ 8,1 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 8

Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, vì thế, chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi người dân có thể đồ đầy một bình xăng chỉ với vài đồng tiền lẻ. Tình trạng lạm phát khủng khiếp tại đây chính là nguyên nhân khiến người dân sống trong nghèo đói. Mức lương tối thiểu một năm người lao động tại Venezuela nhận được chỉ 361 USD.

7. Gambia – 317 USD/năm (~ 7,1 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 9

Gambia là một trong những quốc gia nhỏ nhất châu Phi. Điều đặc biệt nhất ở đây chính là cuối tuần kéo dài từ thứ năm tới thứ 7 hàng tuần, đó có vẻ là tin tốt đối với người lao động nhưng lại khá “khó chịu” đối với chủ đầu tư. Khoảng một phần ba dân số tại Gambia sống dưới mức nghèo, đây là tình trạng đáng báo động đối với bất kì quốc gia nào. Nền kinh tế của Gambia phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp, du lịch và đánh bắt thủy hải sản. Chi phí lao động tại đây rất rẻ, chỉ 317 USD/năm.

6. Tanzania – 240 USD/năm (~ 5,4 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 10

Từng là một thuộc địa của Anh nên hầu hết dân số của Tanzania hiện nay có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Đây là quốc gia bạn nhất định phải đến một lần trong đời nếu muốn chiêm ngưỡng các loài động vật hoang dã của châu Phi. Mặc dù chi phí nhân công thấp, chỉ 240 USD/năm nhưng đây không phải là điểm đến được giới đầu tư “để ý” bởi cơ sở hạ tầng kém phát triển và mức sống thấp.

5. Bangladesh – 228 USD/năm (~ 5,1 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 11

Bangladesh có ngành công nghiệp dệt may khá phát triển, đất đai màu mỡ, các ngành dịch vụ, đặc biệt là ngân hàng giúp nơi đây trở thành nền kinh tế năng động tại khu vực Nam Á. Quốc gia này có dự trữ ngoại hối lớn thứ 2 tại Nam Á, chỉ sau Ấn Độ. Chi phí lao động rẻ và phí sinh hoạt thấp bậc nhất thế giới chính là những điểm thu hút giới đầu tư của Bangladesh.

4. Kyrgyzstan – 181 USD/năm (~ 4,1 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 12

Kyrgyzstan là quốc gia nhỏ nằm ở khu vực Trung Á với 94% đồi núi và không có biển. Mặc dù có diện tích 199.951 km2 nhưng dân số của quốc gia này chỉ khoảng 6 triệu người. Địa hình núi đồi hiểm trở, thời tiết lạnh quanh năm và rào cản ngôn ngữ khiến việc kinh doanh tại đây gặp khá nhiều khó khăn. Bù lại, chi phí lao động tại đây rất rẻ, chỉ 181 USD/năm.

3. Cuba – 108 USD/năm (~ 2,4 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 13

Quốc đảo xinh đẹp này là điểm du lịch lý tưởng với những bãi biển tuyệt đẹp, khí hậu ôn hòa, người dân thân thiện. So với các quốc gia lân cận, chi phí lao động tại đây rẻ tới mức”giật mình”, chỉ 108 USd/năm.

2. Georgia – 96 USD/năm (~ 2,1 triệu đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 14

Georgia là quốc gia nhỏ với dân số chỉ khoảng 3,7 triệu người. Với thiên nhiên tươi đẹp và chi phí nhân công rẻ, đây chính là điểm đến lý tưởng dành cho khách du lịch và giới kinh doanh. Ở khu vực kinh tế tư nhân, mức lương tối thiểu của một lao động chỉ khoảng 8 USD/tháng, trong khi ở lĩnh vực quốc doanh là 48 USD/tháng.

1. Uganda – 22 USD/năm ( ~ 499.772 đồng)

 15 quoc gia co gia nhan cong re nhat the gioi hinh anh 15

Uganda là một quốc gia đang phát triển với tổng dân số khoảng 37, 8 triệu người và phần lớn số đó nói tiếng Anh. Tại quốc gia này, người lao động được trả mức lương thấp đến khó tin, tối thiểu chỉ 0,01 USD/giờ, tương đương 22 USD/năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước đó, anh cũng từng có một công việc ổn định ở thành phố trong...
Mới đây, tổng thống Donald Trump đã khẳng định sẽ đẩy tốc độ tăng...
Rộng 150 mét vuông, ngôi nhà rợp cây xanh tại nước Ý xinh đẹp hoàn...