Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:48 AM (GMT+7)

38 tuổi mới khởi nghiệp, từng suýt nhảy lầu tự tử, nay mỗi tháng thu về 343 tỷ đồng

authorHương Nguyễn (Theo news.baidu.com) Thứ Ba, ngày 05/12/2017 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty của ông hiện là một trong những đối thủ đáng gờm của Airbnb tại thị trường Trung Quốc.

   

Trần Trì sinh năm 1974 tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Năm 2003, ông bắt đầu làm việc cho trang web 3721 nổi tiếng tại Trung Quốc. Sau đó, ông trở thành phó chủ tịch của trang mạng Ganji trực thuộc công ty này.

Thời điểm này, thị trường thuê nhà ngắn ngày (short rent) bắt đầu bùng phát trên toàn cầu. Trần Trì đã tạo ra công ty con Mayi trực thuộc Ganji, chuyên cho thuê nhà ngắn ngày. Chưa đầy nửa năm, công ty đã có hơn 10 nghìn khách hàng. Nhưng ngay lúc này, Trần Trì và hội đồng chủ tịch lại gặp mâu thuẫn trong việc xây dựng chiến lược. Năm 2012, Trần Trì quyết định thôi việc ở Ganji và bắt đầu khởi nghiệp.

 38 tuỏi mói khỏi nghiẹp, tùng suýt nhảy làu tụ tủ, nay mõi tháng thu vè 343 tỷ dòng hinh anh 1

Chân dung tỷ phú Trần Trì

Trần Trì cùng Vương Liên Đào - cựu nhân viên của Ganji thành lập công ty Xiaozhu, hình thức kinh doanh giống như Airbnb, xây dựng mạng lưới hộ cho thuê, cung cấp online cho người cần tìm thuê. Hộ cho thuê không phải khách sạn, nhà nghỉ mà là nhà riêng. Trong thời gian này, Xiaozhu nhận được 8 triệu USD (181 tỷ VND) tiền vốn từ công ty đầu tư mạo hiểm Chấn Hưng.

 38 tuỏi mói khỏi nghiẹp, tùng suýt nhảy làu tụ tủ, nay mõi tháng thu vè 343 tỷ dòng hinh anh 2

Trần Trì và Vương Liên Đào – hai nhà sáng lập của tập đoàn Xiaozhu

Tuy nhiên, việc khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Xiaozhu sở hữu 30 nhân viên quảng cáo không cần thiết, nguồn nhà thuê cá nhân không suôn sẻ, hướng phát triển của công ty càng lúc càng giống Ganji trước kia. Năm 2005, công ty chỉ còn 1 triệu NDT (3.4 tỷ VND), không đủ cầm cự 2 tháng. Đúng lúc này, một nhà đầu tư từng hứa hẹn rót vốn 10 triệu NDT (34 tỷ VND) cũng biến mất. Trần Trì đã tuyệt vọng đến mức định nhảy lầu tự tử. May thay, chính người vợ vẫn luôn ở bên động viên Trần Trì đã giúp ông nảy ra ý tưởng mới: cho thuê nhà có kèm ghế sô pha. Trần Trì lần lượt thuyết phục bạn bè, gia đình trở thành các hộ cho thuê đầu tiên. Thật không ngờ, ý tưởng lạ lùng này lại thành công ngay trong ngày đầu ra mắt và phát triển nhanh chóng.

 38 tuỏi mói khỏi nghiẹp, tùng suýt nhảy làu tụ tủ, nay mõi tháng thu vè 343 tỷ dòng hinh anh 3

Nửa đầu năm 2017, Xiaozhu đã có hơn 100 nghìn căn hộ trên khắp 301 tỉnh thành Trung Quốc.

Để đảm bảo an toàn và tránh những rắc rối không cần thiết cho người thuê và người cho thuê, Trần Trì bắt đầu cải thiện hệ thống xác nhận danh tính và kiểm nghiệm nhà. Để thu hút thêm nguồn nhà thuê, Trần Trì cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm nhà ở miễn phí, mua bảo hiểm  nhà đất và dịch vụ trang trí nội thất. Năm 2014, họ đã có 12.000 căn hộ, phủ sóng 160 tỉnh thành ở Trung Quốc, lượt đặt phòng mỗi ngày là 2.000. Xiaozhu cũng thu được nguồn khách hàng̀ từ các trang web du lịch lớn.

Để nâng tầm chất lượng cho Xiaozhu, Trần Trì tiếp tục cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích như mã khóa mở cửa thông minh, quản gia Xiaozhu chuyên phụ trách đảm bảo vệ sinh và tín dụng Mazhi. Nửa đầu năm 2017, Xiaozhu đã có hơn 100 nghìn căn hộ trên khắp 301 tỉnh thành Trung Quốc. Doanh thu giao dịch hàng tháng đạt hơn 100 triệu NDT (343 tỷ VND). Hiện nay, Xiaozhu đang là một đối thủ đáng gờm của Tujia – một doanh nghiệp tương tự trong ngành và Airbnb chi nhánh Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chàng trai trẻ tuổi, tài cao này còn là cử nhân của trường đại học...
Chịu ảnh hưởng tâm lý tiêu cực từ các thị trường tài chính thế...
Trong thông báo đưa ra vào hôm 13/12, Apple quyết định sẽ đầu tư 1...