Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 18:48 PM (GMT+7)

6 dấu hiệu báo động cách quản lý tiền khiến bạn "mãi nghèo"

authorNguyễn Bình (Business Insider) Thứ Ba, ngày 21/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách chi tiêu và quản lý tài chính của bạn có thể không hoàn hảo như bạn vẫn nghĩ. Và nếu có những dấu hiệu dưới đây, bạn cần sửa đổi ngay nếu không muốn “mãi nghèo”.

   

1. Bạn không biết mình kiếm được hay đã chi tiêu bao nhiêu

Nếu không thể xác định được số tiền đổ vào và bị rút ra khỏi thẻ ngân hàng của mình mỗi tháng, bạn rất dễ rơi vào tình trạng thấu chi, bội chi và nợ nần. Đây là dấu hiệu đáng báo động cho thấy bạn không thể kiểm soát được tài chính của mình.

 6 dau hieu bao dong cach quan ly tien khien ban "mai ngheo" hinh anh 1

Bạn không biết mình kiếm được hay đã chi tiêu bao nhiêu

Vậy giải pháp là gì? Hãy bắt đầu ghi chép về thu nhập và chi tiêu hằng tháng, dù là những khoản nhỏ nhặt nhất. Bạn có thể sử dụng một cuốn sổ tay hoặc chuyên nghiệp hơn, hãy dùng các phần mềm chuyên dụng để việc tính toán trở nên dễ dàng, nhanh gọn. Trên cơ sở đó, bạn cũng nên lập một bảng kế hoạch chi tiêu cụ thể dựa vào mức lương của mình, dành khoảng 20% tiền lương để tiết kiệm và chỉ tiêu số tiền còn lại.

2. Nợ thẻ tín dụng

Khác với những khoản nợ “tốt” với mục tiêu đầu tư cho tương lai, nợ thẻ tín dụng với lãi suất cao được tính là nợ xấu, dễ khiến bạn mất tự chủ tài chính, từ đó khó mà tiết kiệm để giàu có được. Thói quen dùng thẻ tín dụng thường xuyên còn có thể làm bạn mất kiểm soát chi tiêu. Bạn chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ với những khoản tiêu thực sự cần thiết và cấp bách. Sau đó, ưu tiên trả nợ thẻ tín dụng trước vì lãi suất của nó khá cao.

 6 dau hieu bao dong cach quan ly tien khien ban "mai ngheo" hinh anh 2

Nợ thẻ tín dụng là một khoản nợ xấu

3. Luôn cảm thấy lo lắng về những chi phí, hóa đơn bất ngờ

Nếu tiền lương tháng nào cũng được sử dụng cạn kiệt thì hiển nhiên, những khoản chi phí phát sinh như hóa đơn khám bệnh, tiền học hoặc hóa đơn ăn uống…sẽ luôn khiến bạn phải đau đầu, lo sợ. Có 2 cách để bạn thoát khỏi “nỗi ám ảnh” này: kiếm nhiều tiền hơn hoặc chi tiêu ít hơn. Nếu lựa chọn cách đầu tiên, bạn cần tìm thêm nguồn thu nhập phụ, làm thêm công việc ngoài giờ hoặc đề xuất tăng lương. Còn nếu nhắm tới cách thứ hai, bạn phải cân nhắc việc cắt giảm các khoản chi hoang phí, thậm chí là thu nhỏ những khoản chi lớn như tiền thuê nhà, tiền xăng xe, mua sắm…

4. Lúc nào cũng căng thẳng khi nghĩ tới tiền bạc

Luôn cảm thấy căng thẳng, lo lắng khi nghĩ tới chuyện tiền nong là dấu hiệu của việc bạn đang bị khủng hoảng tài chính cá nhân. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội Tâm lý Mỹ chỉ ra rằng, có tới 72% người Mỹ luôn bị ít nhất 1 lần cảm thấy lo lắng về tiền bạc mỗi tháng, trước khi họ nhận lương. Nếu cũng trong tình trạng này, bạn nên xem xét lại cách chi tiêu của mình ngay hôm nay.

 6 dau hieu bao dong cach quan ly tien khien ban "mai ngheo" hinh anh 3

Lúc nào cũng căng thẳng khi nghĩ tới tiền bạc

5. Cảm thấy sợ những ý tưởng đầu tư

Đầu tư được coi là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công và giàu có. Dù là đầu tư cho trí tuệ, đầu tư cho ngoại hình hay đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh nào đó…với mục đích kiếm tiền thì đều nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Còn nếu tới tận thời điểm này vẫn lo sợ, chưa dám đầu tư chỉ vì không đủ tài chính thì đồng nghĩa với việc bạn tiết kiệm chưa đủ.

6. Che giấu tình hình tài chính của bản thân

Nếu cảm thấy lo lắng về việc ai đó sẽ nhìn thấy “sự thật” về tình hình tài chính của bạn thì rõ ràng bạn đang có vấn đề thực sự. Giàu có hay nghèo khổ không nhất thiết phải để người khác biết, tuy nhiên, bạn nên tự tin về nó, vì ít nhất bạn đang sống bằng sức lao động của mình. Chưa thể mua một chiếc xe đắt tiền là do bạn chưa tiết kiệm đủ tiền, không mua sắm quá nhiều quần áo vì bạn đang cắt giảm chi tiêu cho một mục đích lớn hơn, tự nấu ăn, hạn chế ăn ở nhà hàng để tránh lãng phí…tất cả những điều này không có gì đáng xấu hổ cả. Sự lo lắng này nếu trở nên “thái quá” rất dễ khiến bạn bị bội chi, thậm chí nợ nần để che giấu tình hình tài chính của bản thân. Và nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ khó mà giàu có được

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tuy ăn ít nhưng giống vật nuôi này lại có khả năng kháng bệnh cực...
Để khuyến khích nhân viên ngủ đủ giấc, một công ty đã đưa...
Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng thế giới dao động quanh...