Ai sẽ bỏ ra hơn 90 tỷ đồng để mua túi bụi mặt trăng?

authorNguyễn Bình (Theo BBC) Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai năm trước, một người phụ nữ đã bỏ ra 995 USD (~22,5 triệu đồng) để mua nó và giờ, nó có thể được bán với giá lên tới 4 triệu USD (~90,7 tỷ đồng).

   

Trong chuyến tàu sứ mệnh mang tên Apollo 11 năm 1969, phi hành gia Neil Armstrong của Mỹ đã trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Trong chuyến đi này, ông đã thu thập được 12 miếng đá và gần 500 gram vật liệu từ mặt trăng và cất giữ trong chiếc túi nhỏ này. Những đồ này được gửi tới phòng thí nghiệm ngay sau khi ông trở về trái đất, tuy nhiên, chiếc túi vô tình bị thất lạc.

 ai se bo ra hon 90 ty dong de mua tui bui mat trang? hinh anh 1

Chiếc túi chứa bụi và đất trên mặt trăng do phi hành gia Neil Armstrong sử dụng

 ai se bo ra hon 90 ty dong de mua tui bui mat trang? hinh anh 2

Những con số chứng minh nguồn gốc của chiếc túi

Nhiều năm sau, NASA vô tình bán đấu giá chiếc túi nhỏ này trong hàng loạt các vật dụng khác liên quan đến các cuộc khám phá vũ trụ. Một người phụ nữ có tên Nancy Lee Carlson tại Chicago đã mua nó với giá chỉ 995 USD (~22,5 triệu đồng).

Tò mò về nguồn gốc của chiếc túi, bà Nancy đã gửi nó lại NASA để nghiên cứu và phát hiện ra đây là một tài sản quý giá vô cùng. Hiện tại, bà Nancy đang lên kế hoạch bán đấu giá lại chiếc túi vào ngày 20/7 tới, nhân kỉ niệm 48 năm tàu Apollo 11 đáp lên mặt trăng.

 ai se bo ra hon 90 ty dong de mua tui bui mat trang? hinh anh 3

Dấu chân của Neil Armstrong trên Mặt Trăng

Theo nhà đấu giá Sotheby's, chiếc túi có bụi mặt trăng này có thể sẽ được bán ra với mức giá dao động từ 2 triệu – 4 triệu USD (~ 45 - 90,7 tỷ đồng), cao gấp 4.000 lần so với giá mà bà Nancy đã mua trước đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước đó, số lượng tỷ phú của nước này chỉ chiếm 1% toàn cầu.
Ban đầu, nhiều người đều cho rằng ý tưởng kinh doanh này thật điên...
Có thể phải kỳ Euro hoặc World Cup sau, người Việt mới chính thức...