Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:25 AM (GMT+7)

Áp dụng bí quyết này của Warren Buffett, chẳng mấy mà trở nên giàu có

authorLinh Lê (Theo CNBC) Thứ Tư, ngày 27/09/2017 18:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc áp dụng nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett trong cuộc sống thường nhật giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông thái và có những khoản đầu tư liên tục sinh lời.

   

Warren Buffett được coi là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, với khối tài sản ròng trị giá hơn 75,6 tỷ USD. Sau khi lên nắm quyền điều hành Công ty cổ phần Berkshire Hathaway vào năm 1965, ông đã vươn lên thành tỷ phú nhờ chơi chứng khoán và kinh doanh bất động sản.

Để thành công như hiện tại, Buffett luôn duy trì một quy tắc duy nhất: xác định tuổi thọ của những thứ mình muốn đầu tư. Ông luôn tìm kiếm những công ty có thể tồn tại lâu dài, đánh giá lợi thế cạnh tranh của chúng trong thời điểm hiện tại và khả năng duy trì lợi thế ấy trong tương lai.

 ap dung bi quyet nay cua warren buffett, chang may ma tro nen giau co hinh anh 1

Warren Buffett có nguyên tắc riêng trong việc đầu tư

Nói một cách đơn giản, Buffett quyết định rằng một doanh nghiệp đáng để đầu tư khi nó có tiềm năng tồn tại lâu dài.

Tuy không phải ai cũng đạt được kết quả tương tự như Buffett khi quyết định đầu tư, kinh doanh, nhưng nguyên tắc cốt lõi của ông có thể được áp dụng vào hầu hết những thương vụ mua, bán dù là nhỏ nhất. Nên nhớ, hãy đầu tư cho dài hạn.

Chẳng hạn, khi quyết định thuê nhà, bạn sẽ phải trả một số tiền tương đối lớn trong suốt nhiều năm, nhưng kết cục, bạn không sở hữu được gì. Trong khi đó, bạn có thể mua một ngôi nhà và trả số tiền tương tự cho khoản vay mua nhà, cuối cùng, bạn sẽ nắm trong tay bất động sản của riêng mình.

Bên cạnh đó, khi quyết định có mua một ngôi nhà hay không, một trong những câu hỏi đầu tiên bạn nên đặt ra cho mình là: “Tôi dự định sẽ ở đây bao lâu?”. Nếu bạn càng sống ở đó lâu, thương vụ đầu tư vào bất động sản ấy càng trở nên có giá trị.

 ap dung bi quyet nay cua warren buffett, chang may ma tro nen giau co hinh anh 2

Áp dụng chiến lược đầu tư của Warren Buffett trong việc mua bán thường ngày giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh

Bạn có thể áp dụng chiến lược tương tự cho việc mua sắm quần áo, vật dụng, bàn ghế trong nhà và bất kỳ thứ gì mình sử dụng hàng ngày. Tuy những người có ngân sách eo hẹp rất dễ bị ‘cám dỗ’, chọn thứ rẻ nhất để tiết kiệm ngay tại thời điểm đó, nhưng xét về mặt lâu dài, những vật dụng tốt hơn sẽ bền hơn, khiến khoản tiền bỏ ra ban đầu trở nên đáng giá.

Chẳng hạn, bạn đầu tư vào một bộ vest trị giá 500 USD từ một cửa hiệu cao cấp. Nếu đó là một món đồ thiết yếu trong tủ quần áo, và bạn mặc nó khoảng 10 lần 1 năm, bạn sẽ có thương vụ mua sắm tốt hơn khi chọn mua một bộ trang phục trị giá 100 USD nhưng chỉ mặc được trong một sự kiện duy nhất. Hãy thực tế một chút, đừng quá quan trọng xu hướng thời trang hiện tại.

Chiến lược này cũng có thể áp dụng trong việc kinh doanh. Hãy đầu tư thời gian, năng lượng và nguồn lực của mình vào những doanh nghiệp có thể kéo dài trong ít nhất 5 năm.

Theo Statistic Brain, 25% các công ty khởi nghiệp thất bại trong khoảng thời gian 5 năm, kể từ khi thành lập. Có đến 55% trong số đó thất bại ở năm thứ 5. Thực tế, trong những năm đầu tiên, cơ hội thành công của bạn thấp hơn 50%. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch chi tiết cho sự phát triển của công ty để có thể vượt qua cột mốc thời gian này.

Cho dù bạn sắp mua một phần đồ ăn vặt hay đang tìm kiếm một chiếc xe hơi mới, hãy áp dụng nguyên tắc của Buffett để đưa ra những quyết định thông minh. Nên nhớ, chỉ mua hàng khi bạn thật sự thích chúng, và cân nhắc rằng đó có phải món đồ đáng để sở hữu lâu dài hay không?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dự án Ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà...
Khối tài sản của ông chủ tập đoàn FLC giảm mạnh kể từ đầu tháng 10...
“Tại TP Hà Nội, trên 95% các chủ hộ cho thuê nhà đã ký cam kết áp...