Thứ Năm, ngày 21/03/2019 06:46 AM (GMT+7)

Bật mí về gia tộc giàu có "xây dựng đế chế dược phẩm từ những nỗi đau"

authorNgọc Mai (Theo BI) Thứ Năm, ngày 24/01/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia tộc Sacklers là một trong những gia đình giàu nhất nước Mỹ với đế chế Purdue Pharma, một công ty dược phẩm trị giá 14 tỷ USD.

   

Gia đình Sacklers là một trong những gia tộc giàu có nhất ở Mỹ, mặc dù bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về họ nhiều như những gia đình giàu có khác như Walton hay Rockefeller. Tuy nhiên, bạn sẽ biết nếu nghe về nguồn gốc của sự giàu có của họ: OxyContin,một loại thuốc giảm đau gây nhiều tranh cãi.

Gia đình Sackler thành lập tập đoàn Purdue Pharma, ra mắt loại thuốc OxyContin vào năm 1996. Người sáng lập ban đầu là hai anh em Raymond Sackler và Mortimer Sackler, lần lượt qua đời vào năm 2010 và 2017. Gia đình họ hiện vẫn hoàn toàn sở hữu công ty được ước tính trị giá 14 tỷ USD (hơn 322.000 tỷ VND).

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 1

Khối tài sản của gia đình Sackler đánh bại các gia tộc nổi tiếng khác như Mellons và Rockefeller. Họ sở hữu Purdue Pharma, một công ty dược phẩm có trụ sở tại Connecticut

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 2

Phần lớn tài sản của Sackler đến từ kinh doanh một loại thuốc giảm đau nổi tiếng mà Purdue Pharma ra mắt năm 1996: OxyContin. Đến năm 2001, doanh số bán thuốc chiếm khoảng 80% doanh thu của Purdue Pharma

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 3

Tuy nhiên, OxyContin bị coi là một phần dẫn đến tình trạng nghiện thuốc của bệnh nhân đang càn quét khắp nước Mỹ. Hơn 130 người ở Mỹ tử vong mỗi ngày sau khi dùng quá liều opioid, một chất có trong OxyContin

Nội bộ gia đình Sacklers không phải là hoàn hảo. Trong khi một số người trở thành thành viên hội đồng quản trị của Purdue Pharma, những người khác, phần lớn là con cháu của người anh cả Arthur M. Sackle, đã xa lánh và lên án việc kiếm tiền từ OxyContin. Nhưng một cuộc điều tra năm 2018 của The Atlantic đã phát hiện tài khoản thanh toán gần 20 triệu USD (khoảng 460 tỷ VND) gửi tới tài khoản của Arthur M. Sackler vào năm 1997 từ tập đoàn Purdue, cho thấy con cháu của ông đã được hưởng lợi một phần nào đó từ OxyContin.

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 4

Bốn người con của anh trai cả Arthur Sackler là Elizabeth Sackler (trong ảnh), Carol Master, Arthur Felix Sackler và Denise Marica đều gọi sự giàu của gia tộc là "khó chấp nhận về mặt đạo đức”

Thế hệ con cháu của hai nhà sáng lập Raymond Sackler và Mortimer Sackler hiện nắm giữ nhiều ghế trong hội đồng quản trị tập đoàn.  Mortimer Sackler, con trai thứ của gia tộc trở thành một trong những giám đốc điều hành của Purdue Pharma đã qua đời năm 2010 ở tuổi 93. Trong số bảy người con của Mortimer, ba người tham gia công việc kinh doanh Purdue Pharma. Đó là con trai Mortimer - thành viên hội đồng quản trị, con gái Kathe Sackler - sáng lập và chủ tịch của Acorn Foundation for the Arts & Science, và Ilene Sackler Lefcourt, giám đốc của Trung tâm phát triển trẻ em Sackler Lefcourt

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 5

 Người vợ thứ ba, Theresa Sackler của Mortimer tham gia rất nhiều vào công việc từ thiện

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 6

Con trai ông, cũng tên là Mortimer (bên phải) nằm trong thành viên hội đồng quản trị

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 7

Bốn người con còn lại của Mortimer Sr dường như không liên quan đến công việc kinh doanh công ty. Marissa Sackler (trong ảnh) là người sáng lập Beespace, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các hoạt động xã hội

Cựu giám đốc điều hành còn lại của Purdue Pharma, Raymond Sackler, qua đời năm 2017 ở tuổi 97. Ông có hai người con: Jonathan và Richard. Cả hai đều là thành viên hội đồng quản trị tại Purdue Pharma. Con trai của Richard hay cháu trai của Raymond là David, cũng là thành viên hội đồng quản trị.

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 8

Cháu gái của Raymond, Madeleine Sackler, là một nhà làm phim từng đoạt giải thưởng. Đáp lại những lời chỉ trích liên quan đến gia đình, cô nói rằng mình "chưa bao giờ làm việc tại công ty hoặc có bất kỳ ảnh hưởng nào trong đó"

Trong một bài viết năm 2017 của tờ báo New York với tựa đề "Gia đình đã xây dựng một đế chế từ những nỗi đau", nhà báo Patrick Radden Keefe cho biết gia đình Sacklers nổi tiếng hơn vì lòng từ thiện của họ.

Tại Đại học Yale, gia đình này đã tài trợ để thành lập Viện Khoa học Sinh học, Vật lý và Kỹ thuật Raymond và Beverly Sackler. Bên cạnh đó là khoản tài trợ trị giá 3,5 triệu USD (80.5 tỷ VND) cho Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, một phòng trưng bày về lịch sử gia đình Sackler tại Smithsonian ở Washington, DC.

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 9

 Nhà Sacklers nổi tiếng với một loạt các hoạt động từ thiện, đặc biệt liên quan đến nghệ thuật. Đây là Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York được gia tộc này quyên góp 3,5 triệu USD vào năm 1974

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 10

 Một phòng trưng bày riêng về gia đình Sackler tại Viện Smithsonian ở Washington, DC

 bat mi ve gia toc giau co "xay dung de che duoc pham tu nhung noi dau" hinh anh 11

 Thậm chí còn có một loại hoa hồng được đặt theo tên của một Sackler

Vì sản phẩm OxyContin luôn gây tranh cãi, một số người cho rằng nhà Sacklers nên dùng những khoản tiền tài trợ cho nghệ thuật để giúp đỡ những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi chất gây phiện trong thuốc hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại triễn lãm Sinh vật cảnh ở Thái Nguyên (2019), một nghệ nhân đã...
Trong khi nhiều khoản thu của các trường đại học công lập bị đánh...
Căn nhà ống có thiết kế độc đáo, khác biệt hẳn so với những công...