Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 18:30 PM (GMT+7)

Bất thường thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua bơ giá cao tại Lâm Đồng

authorTrâm Anh Thứ Ba, ngày 12/03/2019 14:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thương lái Trung Quốc đang chào mua bơ 034 tại một số hộ nông dân tỉnh Lâm Đồng với mức giá cao hơn đến 30% so với giá thị trường.

   

Giá bơ 034 tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đang ở mức 80.000 đồng/kg cho bơ size 2 - 3, 75.000 đồng/kg cho bơ size 3 - 4, và 70.000 đồng/kg cho bơ cắt xô mọi kích cỡ. 

Tuy nhiên những ngày gần đây, thương lái Trung Quốc đã đến nông trại trồng bơ 034 của một số hộ gia đình để thu mua, với mức giá sỉ lên tới 100.000 đồng/kg, cho bơ cắt xô.

 bat thuong thuong lai trung quoc o at thu mua bo gia cao tai lam dong hinh anh 1

Bơ 034 là giống bơ của Lâm Đồng, mới được trồng nhiều trong những năm gần đây

Một số đơn vị thu mua bơ trong nước từ đó cũng gặp khó khăn, khi người dân bị hấp dẫn bởi mức giá mà thương lái Trung Quốc đưa ra, từ đó nâng giá thị trường. Điều đáng nói là từng có trường hợp, hộ nông dân đã ký hợp đồng bao tiêu với đơn vị thu mua, nhưng vẫn cố gắng đưa sản phẩm ra ngoài bán cho thương lái Trung Quốc để có được mức giá cao hơn. 

Nguy cơ từ việc người dân “ham” giá cao

Việc thương lái Trung Quốc thu mua nông sản Việt Nam với mức giá cao, hoặc thu mua những loại nông sản kỳ lạ như lá mít, lá cafe, ốc bươu vàng… không phải là câu chuyện mới. Chiêu bài đẩy giá cao, khiến người nông dân đổ xô trồng nông sản, sau đó dừng đột ngột, ép giá xuống đã được sử dụng rất nhiều lần. Nếu không cẩn trọng kịch bản cũ sẽ tiếp tục lặp lại. 

 bat thuong thuong lai trung quoc o at thu mua bo gia cao tai lam dong hinh anh 2

Bơ 034 được bán với giá lẻ khoảng 155.000 đồng/kg tại một số cửa hàng nông phẩm sạch, hiện đang rất được ưa thích

Người nông dân Việt Nam thường xuyên gặp phải vấn đề giá cả trồi sụt, được mùa mất giá và ngược lại. Việc có thể đảm bảo đầu ra cho nông phẩm cũng như bình ổn giá là tham vọng mà nhiều đơn vị nhiều cơ quan đang cố gắng thực hiện. Để làm được điều này, nhiều bên đã phát triển thành đơn vị thu mua, phân phối nông phẩm tới các cửa hàng nông sản, các chuỗi siêu thị và tìm đường xuất khẩu. Tuy nhiên câu chuyện sẽ rất khó xảy ra nếu các đơn vị thu mua nông phẩm không có sự đảm bảo từ phía người dân về mặt sản lượng, cũng như cam kết thực hiện đúng hợp đồng mua bán sản phẩm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây một loại thảo dược rất đắt đỏ của Trung Quốc, cũng chính vì lý...
Ai sẽ là người tinh tế đoán đúng toàn bộ đáp án?
Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng thế giới dao động quanh...