Thứ Hai, ngày 17/06/2019 03:44 AM (GMT+7)

Bỏ 175 tỷ đồng bảo lãnh, CFO Huawei được tại ngoại

authorHuy Nguyễn (Theo CNBC) Thứ Năm, ngày 13/12/2018 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Canada quyết định cho phép phía Trung Quốc bảo lãnh bà Meng, CFO Huawei.

   

Tòa án Vancouver (Canada) đã quyết định cho bà Meng Wanzhou, CFO Huawei bị Canada bắt vào đầu tháng 12 vừa qua theo yêu cầu của Mỹ, được tại ngoại với mức bảo lãnh là 7.5 triệu USD (tương đương 175 tỷ VND) vào ngày hôm qua. Sự kiện này được coi là tạm thời khép lại căng thẳng thương mại ngày càng lên cao và xoa dịu phản ứng mạnh mẽ từ thị trường tài chính trong thời gian vừa qua.

 bỏ 175 ty dòng bảo lãnh, cfo huawei duọc tai ngoai hinh anh 1

2 người Trung Quốc xin chữ ký yêu cầu thả tự do cho bà Meng trước sảnh tòa án Vancouver (Nguồn: AFP)

Trước đó, phía Mỹ đã yêu cầu Canada từ chối nhận bảo lãnh bà Meng do lo sợ nguy cơ bà sẽ trốn về Trung Quốc. Dự đoán Canada sẽ dẫn độ bà Meng về Mỹ theo yêu cầu của nước này để truy tố bà về tội danh thực hiện các giao dịch với Iran bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mọi hoạt động của bà Meng sẽ được giám sát chặt chẽ, đặc biệt là quan hệ của bà với gia đình và tập đoàn Huawei. Trong 7.5 tỷ USD tiền bảo lãnh, 70% là tiền mặt bảo lãnh bà Meng tại ngoại, 30% là khoản tiền đảm bảo bà Meng ở lại Canada.

Theo yêu cầu bảo lãnh, bà Meng sẽ bị tịch thu mọi hộ chiếu, đeo thiết bị định vị GPS 24/24 và bị giám sát an ninh bất kỳ khi nào bà rời khỏi nhà.

“Chúng tôi tin tưởng hệ thống pháp luật Mỹ và Canada sẽ đưa ra một kết luận công bằng đối với vụ việc này”, đại diện Huawei cho biết, “Như chúng tôi đã nhấn mạnh, Huawei luôn tuân thủ luật pháp các nước và mọi quy định ở từng khu vực nơi mà chúng tôi hoạt động, bao gồm cả luật kiểm soát xuất khẩu cũng như các lệnh trừng phạt từ Liên hợp Quốc, Mỹ hay Liên minh châu Âu EU.”

Phía Mỹ tố cáo Huawei sử dụng công ty thứ 3 có trụ sở tại Hongkong để thực hiện giao dịch kinh doanh với các công ty Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Vụ bắt giữ đã gây ra nghi ngờ về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khi nó xảy ra đúng vào ngày 2 nước kí thỏa thuận tạm dừng căng thẳng thương mại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngôi nhà với thiết kế phá cách đặc biệt cùng những khối thiết kế...
Một người đàn ông đang rút tiền tại một cây ATM Bitcoin gần trạm...
Sếp Vingroup tiết lộ, đơn vị này nhận được nhiều đơn đặt hàng gia...