Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 02:01 AM (GMT+7)

Bỏ cả việc, đua nhau đi "săn" loại bọ lạ bán cho thương lái

authorAn Nhiên Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thấy thương lái mua loại bọ lạ với giá cao, người dân ở tỉnh Kon Tum đổ xô đi bắt để bán, mặc dù không biết loại côn trùng trên dùng làm gì.

   

Những ngày gần đây, nhiều người dân ở các huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Hà, Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) bỏ công việc, đi tìm kiếm, săn lùng một con vật lạ để bán cho thương lái với giá từ 500.000 – 1.500.000 đồng/kg.

 bo ca viec, dua nhau di "san" loai bo la ban cho thuong lai hinh anh 1

Loại bọ cánh cứng được thương lái lùng sục để mua với giá 500.000-1.500.000 đồng.

Ông A Thân (trú thôn Đăk Sút, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei) cho hay, vào khoảng giữa tháng 8 bỗng dưng nhiều thương lái từ ngoài Bắc vào huyện hỏi mua một loại bọ có màu đen sọc vàng với giá cao.

Do thấy giá cao, lại dễ tìm kiếm ở các đồng lúa, rẫy đậu, bí nên ông và người dân đổ xô đi bắt. Những ngày đầu, mỗi ngày ông Thân bắt được khoảng 2-3 lạng, với giá bán 500.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thấy “việc nhẹ, lương cao” nên nhiều người dân đổ xô đi bắt, số lượng con côn trùng lạ này cũng giảm xuống đáng kể.

“Chúng tôi không biết các thương lái mua để làm gì, nhưng thấy giá cao nên nhiều người dân bỏ cả làm nương rẫy để đi bắt về bán”, ông Thân nói.

Không chỉ người lớn, những em nhỏ tranh thủ thời gian nghỉ hè cũng mang túi đi đến các ruộng lúa để săn lùng loại côn trùng này. Vừa qua, sau khi bắt “bọ lạ” em A Ngãi (10 tuổi, trú xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei) bị nóng, rát ở quanh cổ và miệng nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Hồi. Tại đây, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện Ngãi bị phỏng nước quanh cổ, miệng. Các bác sĩ nhận định cháu bị phỏng do chất độc từ loại côn trùng trên.

 bo ca viec, dua nhau di "san" loai bo la ban cho thuong lai hinh anh 2

Em A Ngãi sau khi bắt loại côn trùng lạ đã bị phỏng nước quanh cổ và miệng phải nhập viện điều trị.

Còn theo bà H. (xã Đăk Kroong), khi thấy các thương lái đến hỏi mua, bà có hỏi mua để làm gì thì những người này cho hay, mua về rồi bán sang Trung Quốc để làm thuốc. Nhận thấy lợi nhuận cao từ việc này nên bà H. thu mua của người dân sau đó bán lại cho các thương lái với giá 1,5 triệu đồng/kg.

Về vấn đề này, bà Hoàng Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin việc các thương lái vào địa bàn để mua côn trùng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên tìm kiếm, bắt loại côn trùng này vì nó có độc, dễ gây bỏng rát.

Tương tự, ông Trần Ngọc Luận, Trưởng Phòng kỹ thuật bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum cho rằng, con bọ lạ mà thương lái mua là bọ cánh cứng, loài ban miêu khoang vàng nhỏ, dài hơn 1 cm, thân màu đen với các điểm hay dải ngang màu vàng. Loài vật này thường gây hại trên lúa, khoai lang, bầu bí.. Tuy nhiên, chưa xác định được loài vật này có độc hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngôi nhà nhìn qua mỏng dính và thậm chí có vị trí chỉ rộng có 60cm...
Trả lãi theo ngày, lãi suất "khủng" gần 200 %/năm, thậm chí 400%/năm…...
Nhìn từ xa, căn nhà trông khá lụp xụp song cách bố trí khéo léo đã...