Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 09:33 AM (GMT+7)

Bỏ chăn nuôi vì thua lỗ, dễ dàng kiếm trăm triệu đồng nhờ thứ quả quen thuộc này

authorNhư Nguyễn (Theo Toutiao) Thứ Ba, ngày 23/07/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quyết định trồng thêm quýt đã giúp Trịnh Nguyên Ích, một nông dân Trung Quốc kiếm thêm được hàng trăm triệu mỗi năm.

   

Nhiều nông dân sống gần núi dựa vào núi để kiếm ăn. Cả đời gắn bó với đất đai ruộng vườn, họ lựa chọn trồng các loại cây trồng truyền thống như ngô, lúa mì, lúa nước. Tuy nhiên, diện tích trồng nhỏ, cộng với giá cả của các lại cây trồng này lại không ổn định nên thu nhập không đáng là bao. Trịnh Nguyên Ích, một nông dân thôn Gangshi, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc từng rơi vào tình cảnh tương tự, nhưng sau một thời gian tìm hiểu và quyết định dành ra một vài mẫu đất để trồng thêm quýt, anh đã nâng mức thu nhập của mình lên hơn 10.000 nhân dân tệ mỗi mẫu (khoảng 33 triệu đồng).

 bo chan nuoi vi thua lo, de dang kiem tram trieu dong nho thu qua quen thuoc nay hinh anh 1

Trịnh Nguyên Ích trồng thêm quýt để kiếm thêm thu nhập.

Giống quýt mà Trịnh Nguyên Ích là giống quýt ngọt, ít hạt. Trịnh Nguyên Ích chia sẻ rằng chỉ cần biết cách chăm sóc và quản lý tốt, mỗi mẫu có thể thu được sản lượng từ 4.000 đến 5.000 kg, giá mua buôn rơi vào khoảng 1,2 nhân dân tệ nửa cân (khoảng 4 nghìn đồng). Tuy nhiên, năm ngoái quýt đã được tăng giá lên 1,5 nhân dân tệ nửa cân (khoảng 5 nghìn đồng), đem lại cho anh thêm 15.000 nhân dân tệ mỗi mẫu (khoảng 50 triệu đồng).

 bo chan nuoi vi thua lo, de dang kiem tram trieu dong nho thu qua quen thuoc nay hinh anh 2

3 mẫu quýt đem lại cho anh khoảng 40.000 tệ mỗi năm.

Trước đó, anh Trịnh vốn chỉ trồng ngô và rau cải, nhưng từ khi trồng thêm 3 mẫu quýt, trung bình anh kiếm được thêm 30.000 - 40.000 nhân dân tệ mỗi năm (khoảng 101 – 135 triệu đồng). Mặc dù mức thu nhập này không được xem là cao nhưng đối với một nông dân 54 tuổi như anh mà nói, số tiền như vậy đã là quá đủ. Anh chia sẻ rằng trước đó trong thôn cũng có người tìm tòi chăn nuôi nhưng kết quả lại bị lỗ hàng trăm triệu đồng, anh hiện tại không cầu quá nhiều tiền, chỉ cầu ổn định. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liệu hương vị của chúng so với giống bơ thường có gì khác biệt hay...
Cái tên Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện dồn dập tuần qua...
Một gia đình Mexico bất ngờ tìm được mỏ “vàng đen” khi tiến hành...