Thứ Năm, ngày 25/04/2019 23:10 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính nói gì việc tăng giá sách giáo khoa, nhà xuất bản thu trăm tỷ?

authorPhương Linh Thứ Tư, ngày 03/04/2019 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính vừa chính thức lên tiếng về việc tăng giá sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mới đây.

   

Trước đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chính thức công bố tăng giá bán các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 với mức tăng khoảng 1.000-1.900 đồng/cuốn (khoảng 12-20%).

Theo ông, sách giáo khoa thuộc danh mục mặt hàng kê khai giá bởi vậy việc nhà xuất bản thực hiện kê khai giá sách giáo khoa với Bộ Tài chính là phù hợp với quy định của pháp luật về giá.

Vị cục trưởng này cho hay, theo phương án giá của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kê khai với Bộ Tài chính cho thấy, đã 8 năm liên tục, giá sách chưa điều chỉnh.

Trong thời gian này, những biến động gia tăng của thị trường đã tạo ra khoản lỗ nhất định cho việc xuất bản sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. 

 bo tai chinh noi gi viec tang gia sach giao khoa, nha xuat ban thu tram ty? hinh anh 1

Hình minh họa

Theo hồ sơ kê khai, để tính đúng, tính đủ theo quy định của Luật Giá và các phương pháp tính giá, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đề xuất phải điều chỉnh giá sách giáo khoa khoảng 20,2%. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và chia sẻ với người tiêu dùng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã rà soát để điều chỉnh ở mức thấp nhất như phương án đã kê khai với Bộ Tài chính.

Theo ông, các yếu tố chính để tác động đến phương án tăng giá sách giáo khoa gồm tiền giấy, một số chi phí liên quan đến tiền lương và không có kết cấu lợi nhuận trong đó.

Theo tính toán, việc thực hiện tăng giá sẽ tác động làm tăng CPI chung của cả năm khoảng 0,07%.

Trước đó, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, năm 2015 đơn vị này lỗ 53,7 tỷ đồng, 2016 lỗ 43,8 tỷ đồng, năm 2016 lỗ 43,3 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 37 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 50 tỷ đồng.

Một số tờ báo sau đó dẫn tính toán cho thấy, mỗi năm, NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản, phát hành khoảng trên 100 triệu bản Sách giáo khoa. Với sự điều chỉnh tăng giá như trên, bình quân, NXB thu về ít nhất 108 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đâu phải chỉ ở thành phố mới có thể làm giàu.
Giá xăng tăng, giá điện tăng, nghề tay trái sẽ là “cứu cánh” cho...
Hóa ra, thứ bị chúng ta kỳ thị vì bốc mùi lại có giá trị kinh tế...