Thứ Ba, ngày 28/01/2020 01:01 AM (GMT+7)

Bóng đá thăng hoa, bầu Đức thế nào?

authorThiên Lý Thứ Hai, ngày 09/12/2019 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch khá ảm đạm, có những thời điểm VN-Index đã quay đầu giảm điểm.

   

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 2,5 điểm (0,26%) lên 966,06 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0,13% xuống 102,36 điểm và UPCom-Index giảm 0,24% xuống 55,79 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với giá trị khớp lệnh 3 sàn khoảng 3.300 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 57 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó riêng ROS được mua ròng gần 40 tỷ đồng.

 bong da thang hoa, bau duc the nao? hinh anh 1

VN-Index tăng 2,5 điểm (0,26%) lên 966,06 điểm.

Nỗ lực của một vài Bluechips như FPT, GAS, HPG, REE, VNM, SAB, MWG…cùng một vài cổ phiếu ngân hàng như BID, VCB, HDB đã giúp VN-Index giữ được sắc xanh.

Cùng với nhóm Bluechips, các cổ phiếu bất động sản, xây dựng cũng giao dịch khá tốt với CII, DIG, HBC, IJC, NDN, NTL, SJS, DPG…tăng điểm. Trong khi đó, các cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, cao su nhìn chung giao dịch khá giằng co.

Các cổ phiếu khu công nghiệp cũng là điểm sáng trong phiên với TIP, NTC, SZL, SIP, BAX, SZC…tăng điểm. Trong phiên hôm nay, một số cổ phiếu penny tăng khá tốt, thậm chí tăng trần như VHG, HKB, AMD, APS, HAI, TSC, FIT, TTB…

Những ngày gần đây, bóng đá Việt Nam đang trải qua những giờ phút khá thăng hoa với kết quả gần nhất là huy chương vàng của đội bóng đá nữ Việt Nam tại SEA Games 30. Trái với sự thăng hoa của bóng đá, Bầu Đức - người được cho là có khá nhiều công lao giúp bóng đá Việt Nam có được kết quả như hiện nay lại đang gặp nhiều khó khăn.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu HAG của Bầu Đức tăng tới 3,76% lên mốc 3.860 đồng/cổ phiếu. Dù đây là phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp của mã này nhưng cũng không đủ kéo giá trị của HAG lên "đầu 4" - tương đương với một cốc trà đá vỉa hè.

Giá cổ phiếu HAG đã giảm tới 25,77% chỉ qua 1 năm và giảm khốc liệt 72,68% kể từ khi niêm yết. Hiện, giá cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đang ở vùng giá thấp nhất của cổ phiếu này từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2008. Nếu so với mức giá đỉnh 40.000 đồng/cổ phiếu giai đoạn 2009-2011, thị giá HAG đã giảm hơn 10 lần. Nhà đầu tư gắn bó với cổ phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua cũng chịu thua lỗ khi cổ phiếu giảm liên tục.

Kết quả kinh doanh thua lỗ, phải bán đi nhiều mảng kinh doanh, công ty con, bất động sản đã khiến cổ phiếu HAG của Bầu Đức đang rơi xuống vùng giá thấp nhất trong lịch sử doanh nghiệp.

 bong da thang hoa, bau duc the nao? hinh anh 2

HAG của Bầu Đức đang ở vùng giá thấp nhất lịch sử doanh nghiệp.

9 tháng từ đầu năm nay, HAGL ghi nhận 1.480 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất, giảm 66% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế của công ty cũng giảm từ mức dương 400 tỷ năm trước xuống âm 1.230 tỷ đồng năm nay. Phải nhờ việc chia lỗ cho các cổ đông không kiểm soát tại công ty con - HAGL Agrico mà kết quả lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ HAGL mới không báo số âm.

Để cân đối được tình hình tài chính và giảm số nợ phải trả xuống dưới 25.000 tỷ, vay và nợ thuê tài chính giảm hơn 7.000 tỷ đồng, HAGL đã phải bán đi hàng loạt khoản đầu tư tại các công ty con.

HAGL đã chính thức chia tay mảng bất động sản khi bán đứt dự án HAGL Myanmar cho Công ty Bất động sản Đại Quang Minh, thuộc sở hữu của Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) do tỷ phú Trần Bá Dương kiểm soát.

Tập đoàn này cũng đã rút chân ra khỏi lĩnh vực sản xuất mía đường, bắp, năng lượng. Cùng với giảm quy mô ở mảng cao su khi bán 3 công ty cao su vốn nghìn tỷ cho Công ty Thadi (công ty con khác của Thaco).

Hoạt động hiện tại của HAGL tập trung chính vào mảng nông nghiệp thông qua công ty con HAGL Agrico.

Trong đó, HAGL cũng đã phải giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty nông nghiệp này xuống ngưỡng 41%. Tuy nhiên, thông qua Công ty con - Hưng Thắng Lợi Gia Lai (cổ đông tại HAGL Agrico) HAGL vẫn nắm quyền kiểm soát công ty nông nghiệp này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thứ này có thể chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn như om dưa,...
Trước khi khởi nghiệp với mặt hàng này, start-up 9x từng là trợ lý...
Nói đến tỷ phú Trịnh Văn Quyết có lẽ ấn tượng của các nhà đầu tư là...