Thứ Năm, ngày 15/11/2018 13:15 PM (GMT+7)

Cái kết bất ngờ của chàng trai bỏ việc, chế tạo giày búp bê từ chai đựng nước

authorTheo Linh Lê (Theo Bussiness Insider) Thứ Sáu, ngày 15/09/2017 17:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Stephen Hawthornthwaite quyết định bỏ việc, cùng người bạn Roth Martin nghiên cứu một mẫu giày thời trang, có tính ứng dụng cao và thân thiện với môi trường.

   

Roth Martin và Stephen Hawthornthwaite là hai nhà đồng sáng lập thương hiệu giày Rothy, chuyên cung cấp những đôi giày búp bê thời trang, tiện dụng với nguyên liệu chính là vỏ chai nhựa đã qua sử dụng. Ít ai biết rằng cả hai đều chưa từng được đào tạo về thiết kế.

 cai ket bat ngo cua chang trai bo viec, che tao giay bup be tu chai dung nuoc hinh anh 1

Roth và Martin, hai người đồng sáng lập thương hiệu Rothy

Roth Martin là cựu giám đốc tại phòng trưng bày thiết kế Hedge, tại San Francisco. Trong khi đó, Stephen Hawthornthwaite đã có kinh nghiệm làm việc 20 năm trong lĩnh vực tài chính. Họ quyết định nghỉ việc, tạm gác lại các dự án cá nhân, cùng nghiên cứu phương pháp sản xuất những đôi giày búp bê thân thiện với môi trường.

Họ nhận ra rằng ngành sản xuất giày truyền thống đang sử dụng nguyên liệu một cách lãng phí. Hầu hết mọi người đều cắt những mảnh nhỏ từ tấm vật liệu lớn, sau đó khâu lại với nhau. Phần dư của mảnh vật liệu sẽ bị bỏ lại, rất lãng phí.

Roth và Stephen đã dành thời gian tạo mẫu giày vừa thoải mái, vừa phong cách nhưng đồng thời cũng nêu cao tiêu chí thân thiện với môi trường. Trong suốt 4 năm, họ đã nhiều lần thất bại, phải chuyển địa điểm sản xuất sang Trung Quốc thay vì Mỹ như kế hoạch ban đầu…Tuy nhiên, cả hai chưa từng có ý định bỏ cuộc.

 cai ket bat ngo cua chang trai bo viec, che tao giay bup be tu chai dung nuoc hinh anh 2

Những chiếc chai nhựa là nguyên liệu chính để tạo nên những mẫu giày thời trang của Rothy

 cai ket bat ngo cua chang trai bo viec, che tao giay bup be tu chai dung nuoc hinh anh 3

Những mảnh nhựa đã qua xử lý được nghiền thành các viên nhỏ. Những viên nhỏ được nung nóng để tạo thành các sợi nhựa mềm phục vụ cho việc sản xuất

 cai ket bat ngo cua chang trai bo viec, che tao giay bup be tu chai dung nuoc hinh anh 4

Những phần chính của chiếc giày dần được hoàn thành sau 6 phút

 cai ket bat ngo cua chang trai bo viec, che tao giay bup be tu chai dung nuoc hinh anh 5

Mẫu giày thành phẩm của Rothy

Rothy được đan theo công nghệ 3D liền mạch. Toàn bộ quá trình sản xuất mất 6 phút, sử dụng gần như chính xác số lượng vật liệu yêu cầu, không hề có nguyên liệu thừa. Cụ thể, họ nhập vỏ chai nhựa từ các trung tâm tái chế, khử trùng, cắt thành mảnh và ép thành các viên nhỏ. Thành phẩm được nung nóng, rút ra thành các sợi filament mềm. Chương trình của máy tính sẽ thực hiện quá trình dệt nên các những đôi giày với kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ đã được lập trình sẵn.

Những đôi giày của Rothy trông giống như vải hơn là nhựa. Mỗi sản phẩm đều có thể giặt bằng máy giặt thông thường. Giá bán của chúng cũng tương đối dễ chịu, chỉ từ 125 USD cho đến 145 USD (khoảng 2,7 triệu đồng đến 3 triệu).

 cai ket bat ngo cua chang trai bo viec, che tao giay bup be tu chai dung nuoc hinh anh 6

Những mẫu giày của Rothy được phụ nữ trên toàn thế giới ưa chuộng

Tháng 5 vừa qua, Rothy đã nhận được khoản tài trợ trị giá 7 triệu USD từ Lightspeed – một trong những nhà cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới. Các nhà đầu tư khác bao gồm Finn Capital Partners, M13 và Grace Beauty Capital.

Ông Liew, người được biết đến như nhà đầu tư đầu tiên của Snapchat, cho rằng Rothy có tiềm năng thành công, trong tương lai sẽ sánh ngang với các nhãn hiệu nổi tiếng như Vans, Toms và Uggs.

 cai ket bat ngo cua chang trai bo viec, che tao giay bup be tu chai dung nuoc hinh anh 7

Các sản phẩm của Rothy có thể được giặt sạch bằng máy và sấy khô trong vòng 40 phút

Thương hiệu này kiên quyết không tiết lọ doanh thu nhưng đồng sáng lập của hãng chia sẻ rằng họ đang không theo kịp nhu cầu của người tiêu dùng. Được biết, đã có những khoảng thời gian, 20.000 khách hàng đăng ký chờ mẫu giày búp bê màu đen. Trong tương lai, Roth và Martin dự định tăng cường nhân lực, thuê thêm nhà máy để có thể sản xuất những sản phẩm dành cho nam giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm nay, tại Hà Nội, anh Nguyễn Thành Phi, (46 tuổi, Tam...
Căn nhà cổ tích với thiết kế lồng ghép sáng tạo giữa hiện đại và...
Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản...