Thứ Năm, ngày 17/10/2019 18:53 PM (GMT+7)

Căn hộ 25m2 tại Việt Nam: Xây ở đâu và ai mua?

authorQuỳnh Chi Thứ Tư, ngày 25/09/2019 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi sẽ không mua nhà nếu quá xa nơi làm việc”. Đó là ý kiến của chị Hoa – nhân viên ngân hàng tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) trước thông tin thị trường sẽ có căn hộ 25m2.

   

Trước thông tin Bộ Xây dựng đưa ra đề xuất cho phép xây dựng căn hộ chung cư diện tích 25m2, nhiều người bày tỏ vui mừng vì ước mơ sở hữu căn nhà nhỏ sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên vẫn không ít ý kiến băn khoăn liệu đề xuất này có khả thi, ai sẽ thuộc đối tượng được mua nhà và vị trí nào sẽ phù hợp cho loại dự án này?

 can ho 25m2 tại viẹt nam: xay ỏ dau và ai mua? hinh anh 1

Căn hộ diện tích nhỏ là giải pháp cho hàng nghìn người có nhu cầu thực về nhà ở

Là tín hiệu vui

Anh Phạm Trung Dũng (29 tuổi), một nhân viên thiết kế tại Công ty truyền thông, quận Nam Từ Liêm cho biết, nếu căn hộ nhỏ 25 -30m2 được phép xây dựng sẽ là cứu cánh cho thế hệ trẻ như anh.

“Tôi thuê nhà ở trong nhiều năm nay, giờ công việc ổn định cũng mong muốn mua một căn hộ cho riêng mình nhưng trên thị trường căn hộ ít tiền nhất cũng phải trên dưới 1 tỷ - số tiền quá nhiều so với khả năng của tôi. Nếu có căn hộ với tổng trị giá khoảng 400 – 500 triệu đồng thì tôi có thể mua được – anh Dũng nói.

Việc sở hữu căn nhà mang tên mình là quan niệm đã có từ lâu trong tâm thức mỗi người Việt. Do đó, để mua được nhà tại thành phố, nhiều người phải nỗ lực làm việc, hạn chế chi tiêu, xây dựng kế hoạch tài chính trong nhiều năm liền mới mong có đủ số tiền dành cho việc trọng đại này.

Thậm chí, nhiều người chấp nhận vay ngân hàng giá trị một nửa căn nhà trong thời gian từ 10 năm đến 20 năm để có được nhà.

Nay, Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 có thể được coi là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà thu nhập thấp và chủ đầu tư.

Theo các chuyên gia bất động sản, đây có lẽ là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ mà thị trường vẫn tìm kiếm bấy lâu, tạo điều kiện cho nguồn cung phát triển bắt kịp với nguồn cầu. 

Tuy nhiên, vẫn không ít ý kiến băn khoăn liệu đề xuất này có khả thi, ai sẽ thuộc đối tượng được mua nhà? Vị trí nào sẽ phù hợp cho loại dự án này?

Chị Nguyễn Thị Diệu Hoa, nhân viên ngân hàng tại quận Hoàng Mai chia sẻ: "Hiện tôi đang thuê nhà cách nơi làm việc 3 km. Nếu thị trường có căn hộ nhỏ, giá hợp lý nhất định chị sẽ mua."

Song cũng theo chị Hoa, việc xây dựng căn hộ nhỏ trong các quận nội thành thì chắc chắn không có giá thấp; nếu cách nơi làm việc 15 - 20km thì chị cần cân nhắc.

“Nơi làm việc ở quận Hoàng Mai nhưng nhà ở Đông Anh, Thường Tín hoặc khu vực Hòa Lạc thì việc đi về mỗi ngày là khó khả thi” – chị Hoa nói.

 can ho 25m2 tại viẹt nam: xay ỏ dau và ai mua? hinh anh 2

Việc xây dựng căn hộ nhỏ trong các quận nội thành thì chắc chắn không có giá thấp

Cần giải pháp thực tiễn

Theo phân tích của bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội, phân khúc nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường: Người mua có thu nhập thấp, các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, những sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm, những người ngoại tỉnh đến làm việc, học tập trong thành phố,... 

Đây là những đối tượng khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào nên các căn hộ có mức giá khoảng 500 triệu – dưới 1 tỷ là một sản phẩm rất vừa túi tiền. Nhưng, thực tế nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay còn đang rất hạn chế cả về chất và lượng do giá đất tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM luôn ở mức cao.

Do đó, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, để đưa căn hộ 25m2 ra thị trường một các thành công, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ diện tích siêu nhỏ. 

Các doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án.

Với mức giá thấp, các dự án này vẫn phải được đặt tại các khu vực không quá xa trung tâm, có cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích công cộng phát triển, đảm bảo nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của cư dân tại dự án đó.

Có như vậy thì mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này, tránh gây sức ép đáng kể lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của đô thị.

Được biết, trên địa bàn Thành phố Hà Nội thời gian vừa qua có một số khu đô thị được chào bán với diện tích căn hộ từ 29m2 - 35m2. Dù ở vị trí ngoại thành, song dự án có mức giá khá cao, dao động từ 800 triệu – 1,5 tỷ/căn hộ. 

Điều này có thể hiểu được, dù biết việc cho phép xây căn hộ 25 m² là hợp lý nhưng giấc mơ sở hữu căn nhà nhỏ của nhiều người sẽ khó trở thành hiện thực nếu không có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và sự chuyển hướng của các chủ đầu tư dành cho loại nhà ở này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất cứ ai ở đây muốn đi máy bay cũng phải sang các sân bay ở nước...
Đó là con số thống kê từ báo cáo tài chính (BCTC) bán niên 2019 của...
Vị trí trên bảng xếp hạng của Bầu Đức đã tụt 3 bậc.