Thứ Ba, ngày 15/10/2019 20:50 PM (GMT+7)

Căn hộ từ 9m2: Các nước đã phát triển từ lâu

authorQuỳnh Chi Chủ Nhật, ngày 29/09/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Diện tích sàn nhà xây không được phép nhỏ hơn 9m2,… là giới hạn diện tích căn hộ được phép xây tại Mỹ và một số quốc gia trên thế giới.

   

Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh khiến giá nhà đất tại nội đô trở nên đắt đỏ. Nhiều người trẻ, người thu nhập thấp vì muốn có nhà ở nên căn hộ mini chính là lựa chọn hàng đầu.

 can ho tu 9m2: cac nuoc da phat trien tu lau hinh anh 1

Tại nhiều quốc gia, căn hộ diện tích nhỏ đã được cấp phép và trở thành bất động sản được nhiều người săn đón.

Được biết, không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia có tỉ lệ dân nhập cư cao như Mỹ, Singapore, Hong Kong hay Trung Quốc… căn hộ diện tích nhỏ đã được cấp phép và trở thành bất động sản được nhiều người săn đón.

Hoàn toàn khả thi

Chia sẻ về vấn đề này từ kinh nghiệm thực tế có được, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc R&D Capital House Group cho biết, ông đã từng tham quan nhiều dự án nhà nhỏ tại Singapore có diện tích căn hộ 25m2- 28m2 và 30m2 với thiết kế rất đẹp và hợp lý. Theo ông Bách, những căn hộ đó phù hợp với người chưa lập gia đình, gia đình trẻ chưa có con và chưa có đủ điều kiện tài chính.

“Dù căn hộ có diện tích 25m2 nhưng đồ nội thất đều được tối ưu hóa, sử dụng các thiết bị thông minh, như: một chiếc tủ khi cần lại trở thành chiếc giường, một chiếc bàn vừa làm bàn ăn vừa làm bàn làm việc,…, hoàn toàn có thể phù hợp cho 1, 2 hoặc 3 người ở được” – ông Bách nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Bách với các căn hộ nhỏ khi phát triển tại Việt Nam sẽ có một bất cập cần lưu ý, đó là người mua nhà tại Việt Nam hiện nay vẫn còn tâm lý mua nhà và tự hoàn thiện nội thất. 

“Phần lớn trong số họ sẽ tự hoàn thiện nội thất trước khi về ở. Đó là văn hóa của người Việt nhưng đồng thời cũng là một trở ngại, bởi căn hộ càng nhỏ càng cần chú ý nội thất. Nếu chủ đầu tư bán dự án có căn hộ 25m2 mà không tư vấn cho người dùng các nội thất hợp lý thì sẽ là một trở ngại đối với người dùng” – ông Bách nói.

Do đó, theo ông Bách với loại hình căn hộ này các chủ đầu tư cần có những tư vấn, hướng dẫn đối với khách hàng giúp các căn hộ được tối ưu hóa trong việc sử dụng.

Bên cạnh đó, ông Bách cho rằng điểm rất quan trọng nữa đó là vị trí dành cho loại hình căn hộ này. “Các cơ quan chức năng cần có những tính toán về vị trí, hạ tầng, thiết kế dự án để đảm bảo phù hợp và đồng bộ với quy hoạch, hạ tầng chung của thành phố” – ông Bách nhấn mạnh.

Những căn hộ siêu nhỏ tại nhiều quốc gia

Tại Mỹ, Chính phủ Mỹ đã có một bộ quy chuẩn chung rõ ràng về vấn đề nhà ở có tên IRC (International Residental Code), thường dành cho căn hộ có 1 hoặc 2 gia đình ở cùng nhau. Phiên bản mới nhất năm 2015 của bộ luật này có quy định diện tích sàn nhà xây không được phép nhỏ hơn 9m2 (bao gồm 6,3m2 làm phòng khách hay các phòng chức năng khác và 1,6m2 sử dụng làm phòng tắm) thay vì 11m2 ở bản IRC năm 2012. 

Tuy nhiên, do là hợp chủng quốc, bao gồm nhiều bang và hạt có diện tích, sự phát triển kinh tế khác nhau nên mỗi nơi lại có một quy chuẩn tối thiểu về nhà ở khác nhau. Tại các thành phố lớn và đông dân nhập cư như New York City, California, Washington, diện tích tối thiểu vẫn được giữ nguyên là 11m2. Trong khi đó vùng quận A3 thuộc hạt Arapahoe tại bang Colorado quy định diện tích nhà đất tối thiểu được phép cấp quyền sở hữu lên tới hàng hecta.

Nhiều nhà đầu tư đã đã nắm bắt cơ hội khi chính phủ cho phép xây dựng các căn hộ nhỏ cho gia đình có thu nhập thấp. Nhưng họ đầu tư thiết kế để các căn hộ vẫn đầy đủ các tiện nghi cần có cho một gia đình như ban công, máy rửa bát...

Tương tự, Trung Quốc là quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới. Thời gian gần đây do giá bất động sản tiếp tục tăng ở các thành phố nên nhu cầu về các căn hộ nhỏ hơn 50 mét vuông cũng đang gia tăng.

Ông lớn trong ngành bất động sản Trung Quốc là Vanke Co Ltd đã cho ra thị trường căn hộ siêu nhỏ với diện tích chỉ 13m2,  giường ngủ được gấp lại để làm ghế ngồi, vòi tắm hoa sen gắn ngay sau cánh cửa. Công ty này đang nhắm vào các sinh viên tốt nghiệp và những chuyên gia trẻ tuổi gần đây, những người sẽ bị đóng cửa thị trường nhà ở.

Đặc biệt, Hong Kong (Trung Quốc) là nơi có mật độ dân số cao hàng đầu thế giới, trong khi đó mức sống ở đây khá cao, nhà ở luôn là áp lực cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Vì giá thành cao nên đa số người thu nhập thấp ở đây thường thuê nhà ở chứ không đủ điều kiện để mua. Thậm chí có đến 10.000 người - chủ yếu là lao động nhập cư Hong Kong đang sống trong những chiếc lồng sắt chỉ có diện tích dưới 2m2, chi trả 3,5 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, ở Hong Kong không hề có giới hạn về diện tích tối thiểu cho nhà ở. Chính vì thế, các căn hộ nhỏ ở Hong Kong đang rất được thị trường săn đón.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm về thi đấu cho câu lạc bộ ở Indonesia, cầu thủ này đã...
Loài này có cách bơi khá lạ với một bên cơ thể sấp xuống dưới và 2...
Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch khá sôi động với đà...