Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:41 PM (GMT+7)

Căng thẳng tại phiên họp bàn về tăng lương tối thiểu 2018

authorTất Định Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên đại diện cho người lao động đề nghị tăng lương tối thiểu cao hơn năm 2017, sẽ dừng tham gia họp nếu không được chấp nhận.

   

Sáng ngày 28/7, phiên họp thứ 2 để thương lương phương án tăng lương tối thiểu vùng 2018 của Hội đồng tiền lương quốc gia được khai mạc tại Hà Nội.

Trao đối với báo chí, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tổ chức đại diện cho người lao động, cho rằng, các con số về kinh tế - xã hội của 6 tháng đầu năm đều tốt hơn năm 2016. Vì vậy, LĐLĐVN đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng cao hơn năm 2017.

 cang thang tai phien hop ban ve tang luong toi thieu 2018 hinh anh 1

Nếu phiên họp ngày 28/7 nhận được sự đồng thuận từ các thành viên về phương án tăng lương, Hội đồng tiền lương sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2018

Cụ thể, theo ông Chính mức tăng lương tối thiểu năm 2018 phải tăng 13,3 %, thấp nhất cũng phải tăng 10 %.

“Nếu đề xuất về mức tăng của chúng tôi không được chấp nhận, chúng tôi sẽ sử dụng quyền dừng tham gia phiên họp này để chờ phiên tới đây”, ông Chính nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp VN (VCCI), đại diện cho doanh nghiệp đàm phán phương án tăng lương, lại cho rằng trong bối cảnh hiện tại, việc tăng lương tối thiểu sẻ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp, đội giá thành lên cao.

“Chúng tôi đề nghị Hội đồng cân nhắc làm sao cho mức phù hợp để đảm bảo cho mức cạnh tranh, năng lực chi trả của doanh nghiệp", ông Phòng nói.

Được biết trước đó, VCCI đã đưa ra 2 quan điểm không tăng lương tối thiểu hoặc nếu tăng sẽ ở mức dưới 5 %.

Theo đại diện VCCI, đề xuất dựa trên cơ sở đánh giá của trên 30 Hiệp hội đại diện cho giới sử dụng lao động.

 cang thang tai phien hop ban ve tang luong toi thieu 2018 hinh anh 2

Các đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng của Tổng liên đoàn lao động VN và VCCI (ảnh: Người lao động) 

Được biết, theo quy chế Hội đồng tiền lương Quốc gia, mỗi bên đều có quyền dừng cuộc họp 1 lần. Nếu sau đó chưa tìm được điểm chung, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ có quyền tự đề xuất mức tăng lương tới Chính phủ.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết, việc tăng lương tối thiểu 2018 sẽ phụ thuộc vào kết quả thương lượng, dựa trên nguyên tắc đồng thuận giữa các bên.

Mỗi thành viên của Hội đồng tiền lương quốc gia phải chịu trách nhiệm với tập thể mà mình đại diện

Ông Diệp cho hay, Nhà nước mong muốn thị trường lao động vận hành lành mạnh, người lao động có thu nhập và doanh nghiệp phát triển. Người lao động kỳ vọng cải thiện lợi ích tiền lương cao nhất. Doanh nghiệp mong muốn giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tích luỹ phục vụ sản xuất, tạo giá trị thăng dư.

 “Các phương án đưa ra chênh nhau là bình thường và việc thương lượng để tìm đến điểm cân bằng. Tất nhiên, Luật Lao động khẳng định lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu”, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia đánh giá.

Nếu thương lượng được phương án phù hợp, sau phiên họp hôm nay, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ chốt phương án tăng lương tối thiểu năm 2018.

Trước đó, ngày 27/6, tại phiên họp thứ nhất thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018 của Hội đồng tiền lương quốc gia Tổng LĐLĐVN đề xuất mức tăng LTT vùng năm 2018 là 13,3% so với năm 2017 (tăng từ 370.000 – 450.000 đồng so với năm 2017). Còn đại diện giới sử dụng lao động VCCI chỉ đề xuất xem xét điều chỉnh mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 bằng với mức đủ bù trượt giá năm 2017 là dưới 5%.

Hiện tại mức lương tối thiểu vùng năm 2017 là:

Vùng I : 3.750.000 đồng

Vùng II: 3.320.000 đồng

Vùng IV: 2.580.000 đồng

Lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất theo vùng mà người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp tại vùng đó được nhận. Lương tối thiểu vùng áp dụng chung cho tất cả người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp.

Người lao động và doanh nghiệp có thể thỏa thuận về lương nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định trong từng năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi kg cỏ lạ được thương lái thu mua với giá vài chục đến cả trăm...
Thậm chí, cả các doanh nghiệp và chính phủ cũng có những động thái...
Ở tuổi 16, cậu bé con một đai gia ở Dubai có cuộc sống xa...