Thứ Hai, ngày 22/04/2019 13:18 PM (GMT+7)

Cậu bé nghèo nhập cư trở thành tỷ phú nhờ truyền hình cáp

authorLinh Lê (Theo Forbes) Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Rocco Commisso là một trong những nhân vật mới xuất hiện trong danh sách tỷ phú Fores 400 năm 2017. Hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá 4,5 tỷ USD, xếp thứ 150 trong danh sách này.

   

Rocco Commisso từ Calabria, Italy chuyển đến Mỹ sinh sống vào năm 1962. Sinh ra trong hoàn cảnh không mấy khá giả, cả gia đình sống dựa vào đồng lương thợ mộc của bố nên khi nhập cư, ông sống thiếu thốn hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Ở tuổi thiếu niên, Commisso đã là việc 40 giờ mỗi tuần để trả tiền học phí tại một trường công giáo ở Bronx, thuộc New York, Mỹ.

 cau be ngheo nhap cu tro thanh ty phu nho truyen hinh cap hinh anh 1

Rocco Commisso

Năm 1967, ông theo học trường Đại học Columbia với học bổng toàn phần nhờ thành tích xuất sắc trong bộ môn bóng đá. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục theo học trường Kinh doanh Columbia và bắt đầu làm việc tại ngân hàng Chase Manhattan Bank (nay đã chuyển tên thành J.P. Morgan Chase).

Sau đó, ông được mời làm giám đốc tài chính của công ty Cablevision Industries. Trong suốt 10 năm công tác tại đây, ông đã đưa nơi này từ một công ty truyền hình cáp lớn thứ 25 tại Mỹ lên vị trí số 8 với 1,3 triệu khách hàng. Năm 1995, khi công ty bị bán cho Time Warner, ông thành lập công ty riêng, đặt tên là Mediacom.

Ngay từ đầu, Mediacom đã tập trung vào thị trường thứ cấp, chủ yếu hoạt động tại Trung Tây và Đông Nam. Tuy nhiên, thị trường này ngày càng phát triển, các đối thủ cạnh tranh gay gắt khiến việc kinh doanh trở nên mạo hiểm hơn.

 cau be ngheo nhap cu tro thanh ty phu nho truyen hinh cap hinh anh 2

Rocco Commisso hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 4,5 tỷ USD

Năm 2000, Mediacom niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán thành công, mở đường trở thành hãng truyền hình cáp lớn thứ 5 tại Mỹ. Năm 2011, công ty này rút khỏi sàn Nasdaq và hiện tại, gia đình Commisso đang sở hữu toàn quyền.

Với chiến lược thâu tóm các hãng truyền hình nhỏ địa phương, thông qua hơn 20 thương vụ thành công, Mediacom đã dần phát triển thành một ‘ông lớn’ trong ngành truyền hình, với doanh thu lên tới 1,8 tỷ USD mỗi năm, phủ sóng tại 22 bang và có tới 4.600 nhân viên đang tích cực cống hiến.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai nhà băng hàng đầu tại Việt Nam đang có kế hoạch lớn trong năm...
Việt Nam là thị trường đầu tiên trên toàn thế giới mà Coca-Cola và...
Bên cạnh một số loại khá đắt đỏ thì cũng có những “sản vật” có giá...