Thứ Tư, ngày 20/02/2019 20:35 PM (GMT+7)

Chàng xe ôm 8x từng vỡ nợ đi gọi vốn, được shark Phú đầu tư khủng

authorBình Nguyễn Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù là một thương vụ mạo hiểm nhưng shark Phú vẫn quyết định đầu tư vào start-up đã từng phá sản này.

   

Xuất hiện trong tập cuối chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ, chàng trai 8x Xuân Hùng gây ấn tượng với câu chuyện khởi nghiệp khá gian nan của bản thân. Giới thiệu là nhà sáng lập của chuỗi kinh doanh phụ tùng ô tô Sedan Việt, đến với chương trình cùng người bạn đồng hành Hồng Đức, Xuân Hùng mong muốn kêu gọi được 8 tỷ đồng, đổi lấy 20% cổ phần công ty.

 chang xe om 8x tung vo no di goi von, duoc shark phu dau tu khung hinh anh 1

Hồng Đức và Xuân Hùng đi gọi vốn

Sedan Việt là công ty được thành lập từ năm 2014, chuyên kinh doanh các loại phụ tùng, linh kiện ô tô. Điểm khác biệt của mô hình nằm ở việc hệ thống có khả năng chuyên biệt hóa mã sản phẩm, đồng bộ với nhiều mã của các hãng. Ngoài kinh doanh các mặt hàng linh kiện ô tô, Sedan Việt còn phát triển song song một ứng dụng cùng tên cho phép tương tác giữa người lái xe và một bên trung gian khác nữa như gara, các hãng sửa chữa… nhằm tạo ra một hệ sinh thái lớn mạnh về sửa chữa ô tô.

Vốn điều lệ của công ty hiện là 1,9 tỷ đồng, tổng vốn hình thành trên tài sản kho là hơn 3 tỷ đồng. Vào năm 2016, công ty đạt doanh số gần 8 tỷ đồng, lợi nhuận 1,6 tỷ. Năm 2017 doanh số đạt 12 tỷ, lợi nhuận 2,3 tỷ, 6 tháng đầu năm nay doanh thu đạt 7,5 tỷ, lợi nhuận 1,6 tỷ, đạt 84% kế hoạch năm.

Hiện tại, dù vẫn còn nợ khoảng 1,9 tỷ đồng, nhưng start-up Xuân Hùng đã và đang tiếp tục xây dựng công ty với hoạt động kinh doanh liên tục tăng trưởng lợi nhuận. Doanh thu hằng tháng từ 230-270 triệu đồng.

 chang xe om 8x tung vo no di goi von, duoc shark phu dau tu khung hinh anh 2

 chang xe om 8x tung vo no di goi von, duoc shark phu dau tu khung hinh anh 3

Start-up đang thuyết phục các nhà đầu tư

Nhận thấy công ty đang có lợi nhuận nhưng start-up lại gọi số vốn khá nhiều nên các "cá mập" tỏ vẻ nghi vấn. Thành thật với các nhà đầu tư, Xuân Hùng nghẹn ngào kể về hành trình khởi nghiệp gian nan của mình. 

Trước khi vào ngành linh kiện ô tô, anh đã mở một hãng taxi. Tuy nhiên, khi đó anh mới 21 tuổi, cả tuổi đời và tuổi nghề đều non trẻ, dẫn tới công ty phá sản vì vỡ nợ. Xuân Hùng bật khóc: "Lúc đó tôi không còn gì, chỉ còn chiếc xe máy, một nhẫn vàng cũng phải bán nốt để trả nợ."

Khởi nghiệp thất bại, chàng trai 8x bị mọi người quay lưng, thậm chí "bố mẹ tôi cũng không còn tin tôi". "Lúc đó không còn một ai tin mình nữa, khi mình ngã rồi thì không còn ai tin cả, chỉ còn cách là tự đứng lên. Tuy nhiên, tôi vẫn xây dựng cho mình một chuẩn mực của bản thân, là dù mình mất tiền nhưng không thể mất giá trị. Cho nên từ đó nên nay, tôi vẫn trả nợ cho tất cả những người đã cho mình vay tiền, không thiếu một ai, tôi trả cả tiền gốc và lãi. Giai đoạn trước năm 2014, phải trả đến 78 triệu đồng tiền lãi một tháng, tôi vẫn chạy xe ôm ở chợ trời để trả nợ."

Đồng cảm với câu chuyện của nhà sáng lập nhưng vì lý do lĩnh vực của start-up không nằm trong hệ sinh thái đầu tư của mình, nên các Shark Hưng, Linh, Dzung và Hồng Anh lần lượt từ chối rót vốn.

Chỉ còn lại một mình, tuy khá e ngại về tính khả thi song Shark Phú lại tin tưởng vào bản lĩnh của nhà sáng lập. "Ông chủ Sunhouse" đề nghị đầu tư 8 tỷ đồng dưới dạng trái phiếu chuyển đổi, lãi suất 15%/năm. Chuyển đổi cổ phần theo giá trị sổ sách sau 18 – 24 tháng nếu hiệu quả kinh doanh đạt yêu cầu.

Đứng trước cơ hội duy nhất, Sedan Việt mong muốn được thương lượng lại thời gian chuyển đổi cổ phần là 36 tháng và tỷ lệ % chuyển đổi.

 chang xe om 8x tung vo no di goi von, duoc shark phu dau tu khung hinh anh 4

Thương vụ thành công

Đặt niềm tin rất lớn vào 8x Xuân Hùng, shark Phú khẳng định: "Anh chỉ nắm 40% cổ phần là đẹp. Nhưng anh khẳng định, không chỉ 8 tỷ mà đến 100 tỷ anh cũng có thể rót được nếu công ty có tiềm năng. Anh tin con người em vì bản lĩnh của em, anh tin em có thể thành công trong kinh doanh nên anh đầu tư cho em". Được Shark Phú tin tưởng, Xuân Hùng nhanh chóng đồng ý lời đề nghị hợp tác này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm duối cổ có tên “Thiên Long Vũ Hội” xuất hiện tại Triển lãm...
Đã 50 năm không có ai sinh sống ở đây nhưng căn biệt thự vẫn sạch...
Thông qua 7 câu hỏi này, bạn sẽ biết được mình đang ở giai đoạn nào...