Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 14:08 PM (GMT+7)

Chỉ một câu hỏi đơn giản có thể phân biệt ai giàu ai nghèo

authorHuy Nguyễn (theo BI) Thứ Sáu, ngày 21/06/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một doanh nhân đã phỏng vấn 21 tỷ phú giàu nhất thế giới và phát hiện ra rằng sự khác biệt giữa những người giàu và không giàu nằm ở cách họ trả lời một câu hỏi đơn giản về tiền bạc.

   

Sự khác biệt giữa hai nhóm người giàu có và không giàu có nằm ở cách họ trả lời một câu hỏi, doanh nhân Rafael Badziag viết trong cuốn sách “Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc của sự giàu có và thành công của tỷ phú”: “Bạn thích điều gì hơn, chăm chỉ làm việc kiếm tiền hay có thể chi tiêu thoải mái?”

 chi mot cau hoi don gian co the phan biet ai giau ai ngheo hinh anh 1

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo chỉ nằm ở một câu hỏi (nguồn: BI)

Badziag, một doanh nhân và chuyên gia về tâm lý doanh nhân, đã dành 5 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 doanh nhân - tỷ phú tự thân hàng đầu thế giới, nghiên cứu cuộc sống và cách họ làm việc tại các công ty.

“Sự khác biệt giữa những người thành công về tài chính và những người vẫn phải chịu cuộc sống thiếu thốn tiền bạc là những người giàu có hiểu và luôn có niềm vui khi làm việc kiếm tiền, nhưng họ lại không hề thích việc bỏ tiền ra để chi tiêu”, ông viết.

Doanh nhân - tỷ phú Michal Solowow - người giàu nhất Ba Lan, và Lirio Parisotto - người giàu nhất Nam Mỹ đều tin rằng thói quen tiết kiệm mang lại thành công về mặt tài chính.

“Bạn có muốn làm giàu hay không? Có một cách để làm điều đó: Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn chi tiêu ít hơn và bạn tích lũy nhiều hơn, bạn sẽ trở nên giàu có”, tỷ phú Frank Hasenfratz chia sẻ.

Tiết kiệm sinh ra giàu có

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được là một yếu tố kinh điển của việc xây dựng sự giàu có. Tiết kiệm và đầu tư nhiều tiền hơn số tiền bạn bỏ ra giúp phát triển lợi ích mang lại từ lãi kép, trong đó tiền lãi bạn kiếm được từ việc đem tiền tiết kiệm đi đầu tư sẽ sinh lời nhiều hơn theo thời gian.

Cam kết tiết kiệm, chi tiêu ít hơn và bám sát kế hoạch ngân sách là một trong những đặc điểm được các tỷ phú đưa ra nhiều nhất khi nói về gia tăng giá trị ròng, theo Sarah Stanley Fallaw, giám đốc nghiên cứu của Viện thị trường Affluent Market Institute.

“Chi tiêu vượt quá khả năng của bạn, chi tiêu thay vì tiết kiệm cho nghỉ hưu, chi tiêu để nuôi ảo mộng trở nên giàu có khiến bạn trở thành nô lệ của tiền lương, thậm chí ngay cả khi có mức thu nhập cao”, cô viết.

Hãy nhìn vào tỷ phú Warren Buffett – một người nổi tiếng đạm bạc và vẫn sống trong ngôi nhà khiêm tốn ở Omaha, Nebraska mà ông đã mua vào năm 1958. Ông ấy cũng không bao giờ nâng cấp lên điện thoại thông minh và chi không quá 3,17 USD (khoảng 70.000 VND) cho bữa sáng hàng ngày, mặc dù giá trị tài sản ròng ước tính mà Warren Buffett sở hữu là 84,6 tỷ USD.

Xem bình luận
Tiền nhiều để làm gì?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cái tên Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện dồn dập tuần qua...
Liệu hương vị của chúng so với giống bơ thường có gì khác biệt hay...
Một gia đình Mexico bất ngờ tìm được mỏ “vàng đen” khi tiến hành...