Thứ Tư, ngày 23/10/2019 20:56 PM (GMT+7)

Chuyện thật như đùa, Mỹ lại cho thêm Huawei 90 ngày để “chơi” với Mỹ

authorHuy Nguyễn (theo CNBC) Thứ Hai, ngày 19/08/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoa Kỳ sẽ cấp cho Huawei “giấy phép tạm thời” để tiếp tục làm ăn với các công ty nước này thêm 90 ngày sau khi giấy phép hiện tại hết hiệu lực.

   

Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến sẽ gia hạn thời gian “ân xá” cho công ty công nghệ Trung Quốc - Huawei Technologies, cho phép công ty này tiếp tục mua vật tư từ các công ty Hoa Kỳ để có thể phục vụ khách hàng hiện tại. Giấy tạm thời sẽ được gia hạn cho Huawei trong 90 ngày, nguồn tin từ Reuters cho biết.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ bắt đầu cho phép Huawei tiếp tục mua một số hàng hóa do Mỹ sản xuất vào tháng 5, ngay sau khi đưa công ty này vào danh sách đen, với lý do nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng, đặc biệt là những người dân sử dụng dịch vụ của Huawei ở vùng nông thôn Hoa Kỳ.

 chuyen that nhu dua, my lai cho them huawei 90 ngay de “choi” voi my hinh anh 1

Huawei có thể tiếp tục làm ăn với các công ty tại Mỹ (Nguồn: CNBC)

Theo đó, giấy phép gia hạn tạm thời tiếp theo bắt đầu được thực hiện sau khi giấy phép hiện tại hết hạn vào ngày 19/8, nhờ đó công ty Trung Quốc có thể tiếp tục duy trì các mạng viễn thông hiện có và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị cầm tay Huawei tại Mỹ.

Tình hình xung quanh giấy phép, vốn đã trở thành một con bài thương lượng quan trọng đối với Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, vẫn còn khá phức tạp và Mỹ vẫn có thể bãi bỏ giấy phép dành cho Huawei bất cứ khi nào mà nước này muốn, Reuters cho biết,

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ thảo luận về Huawei qua điện thoại trong thời gian tới. Huawei hiện chưa có bình luận nào về thông tin này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa trả lời câu hỏi qua email của các tòa báo.

Việc Bộ Thương mại chặn Huawei mua hàng hóa của Hoa Kỳ vào đầu năm nay được coi là một bước leo thang lớn trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Chính phủ Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách đen, cáo buộc công ty Trung Quốc có liên quan đến các hoạt động vi phạm an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Đồng thời, Hoa Kỳ nói rằng điện thoại thông minh và thiết bị mạng Huawei có thể được Trung Quốc sử dụng để do thám người Mỹ, các cáo buộc này đều bị phía Huawei nhiều lần phủ nhận.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vẫn bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không có giấy phép đặc biệt bổ sung.

Nhiều nhà cung cấp linh kiện của Mỹ đã yêu cầu giấy phép đặc biệt để bán cho công ty Trung Quốc. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói với các phóng viên vào cuối tháng trước rằng ông đã nhận được hơn 50 đơn đề nghị và dự kiến sẽ nhận được nhiều hơn con số này.

Trong số 70 tỷ đô la mà Huawei đã chi mua các linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỷ đô la đã được chuyển đến các công ty của Hoa Kỳ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Tag:  Mỹ, Trung Quốc, Huawei   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mảnh đất có diện tích nhỏ xíu và những câu chuyện xảy ra đằng sau...
Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch khá sôi động với sự...
Đầu tư đất nền nên xác định đầu tư trung hạn đến dài hạn, trung hạn...