Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 09:35 AM (GMT+7)

Cô gái "bí ẩn" 26 tuổi đằng sau dự án tiền điện tử của Facebook

authorNghi Dung (Theo CNBC) Thứ Năm, ngày 25/07/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ mới gia nhập Facebook, cô gái 26 tuổi với mái tóc đen, ngắn đã giữ vị trí quan trọng trong một dự án cũng quan trọng không kém của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

   

Ngày 12/2/2018, khi đến trụ sở Facebook để thảo về ý nghĩa, cơ hội, rủi ro khi giới thiệu công nghệ chuỗi khối (blockchain) cho 2 tỷ người dùng, nhà đầu tư và nhà công nghệ tiền điện tử Howard Wu đã tiếp xúc với Morgan Beller - một nhân sự khá mới ở bộ phận phát triển doanh nghiệp của Facebook.

Kể từ khi dự án tiền ảo Libra và ví Calibra được công bố hồi tháng 6, David Marcus là gương mặt đại diện của 2 dự án. Còn trong lĩnh vực blockchain, Morgan Beller được biết đến như là động lực thúc đẩy Facebook bước vào lĩnh vực tiền điện tử.  

Vậy Morgan Beller là ai?

Trên mạng xã hội nghề nghiệp Linkedln, Morgan Beller giới thiệu bản thân là người đứng đầu chiến lược cho Calibra, đồng tạo ra Libra. Cô là một trong 3 thành viên của Facebook cùng với phó chủ tịch Facebook David Marcus và phó chủ tịch Kevin Weil tạo ra Libra. 

Facebook từ chối để Morgan Beller trả lời phỏng vấn, nhưng phóng viên kênh CNBC đã trao đổi với 10 chuyên gia trong ngành công nghệ - những người từng làm việc với Morgan Beller.  Cô gái 26 tuổi này được mô tả cô là người lạc quan, tràn đầy năng lượng và lôi cuốn.

Trước khi làm việc với David Marcus và Kevin Weil, cô là người duy nhất làm về các sáng kiến blockchain của Facebook. Trong nhiều tháng trong năm 2017, Morgan Beller dành thời gian nghiên cứu công nghệ và gặp gỡ những người trong lĩnh vực này. 

 co gai "bi an" 26 tuoi dang sau du an tien dien tu cua facebook hinh anh 1

Morgan Beller được những người từng làm việc cùng đánh giá cao.

Morgan Beller thành công trong việc thuyết phục công ty Facebook quan tâm công nghệ blockchain một cách nghiêm túc. Ngày 8/5/2018, dự án tiền điện tử Libra chính thức khởi động. Morgan Beller làm việc cùng David Marcus - người trước đó đứng đầu dịch vụ messenger và dịch vụ trò chuyện của Facebook.

Vài tháng sau đó, David Marcus và Morgan Beller thành công trong việc tuyển dụng các tài năng hàng đầu khác  như Kevin Weil vào nhóm blockchain để cùng phát triển tiền điện tử Libra và ví điện tử Calibra.

Một người dày dặn kinh nghiệm 

Với những người từng làm việc với Morgan Beller trong quá khứ, sự thăng tiến của cô ở Facebook không phải là điều bất ngờ. Vai trò cao cấp đầu tiên của cô nắm giữ là khi làm việc tại công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horwitz. Trong thời gian làm việc ở công ty này, cô thể hiện sở trường nhanh chóng xây dựng mạng lưới, thực hiện các công việc cần thiết và phát hiện các cơ hội.

"Morgan cực kỳ sắc sảo, có tư duy tuyệt vời về sản phẩm và luôn sâu sắc khi chúng tôi làm việc cùng nhau", ông Cameron Sinofsky - từng đảm nhiệm vị trí điều hành cao cấp của Microsoft cho biết.

Sau khi rời công ty Andreessen Horowitz, Morgan Beller làm việc tại Medium - công ty ở San Francisco cho phép các cây viết xuất bản các tác phẩm dài. Cô làm việc một năm ở nhóm phát triển doanh nghiệp của công ty này. Thành tựu lớn nhất của cô là dẫn dắt việc Medium mua lại Embedly - một công ty khởi nghiệp nhỏ có công nghệ cho phép các trang web dễ dàng nhúng các nội dung gif (động) vào.

Edward Lichty - người đứng đầu bộ phận đối tác của Medium và là giám sát của Morgan Beller nói: "Tôi luôn nghĩ Morgan sẽ làm những điều tuyệt vời, tôi không ngạc nhiên khi cô ấy ở Facebook và là trung tâm của một dự án quan trọng như Libra".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liệu hương vị của chúng so với giống bơ thường có gì khác biệt hay...
Cái tên Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện dồn dập tuần qua...
Một gia đình Mexico bất ngờ tìm được mỏ “vàng đen” khi tiến hành...