Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 07:07 AM (GMT+7)

Cổ phiếu hàng không "nóng", đại gia đua nhau giành giật thị phần

authorQuang Sơn Thứ Tư, ngày 10/07/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trường chứng khoán phiên giao dịch hôm nay ghi nhận diễn biến tích cực khi nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào các cổ phiếu vốn hóa lớn.

   

Chỉ số bật tăng ngay từ đầu phiên và duy trì ổn định đến cuối phiên. Thanh khoản toàn thị trường đạt khoảng 4.700 tỷ đồng, cải thiện khá so với các phiên trước. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/7, VN-Index tăng 4,6 điểm (0,47%) lên 973,65 điểm, HNX-Index tăng 0,04 điểm (0,04%) lên 105,14 điểm. 

Các nhóm cổ phiếu tăng giá nổi bật trong phiên hôm nay là dầu khí, bất động sản, bán lẻ hàng tiêu dùng và hàng không. Trong đó các mã lớn đáng chú ý như: GAS (PVGas) tăng 1,3%, MWG (Thế giới di động) tăng 1,4%, SAB (Sabeco) tăng 1,4%, NVL (Novaland) tăng 1,2%, VIC (Vingroup) tăng 0,7%. 

 co phieu hang khong "nong", dai gia dua nhau gianh giat thi phan hinh anh 1

Thị trường diễn biến tích cực trong phiên giao dịch hôm nay

Đáng chú ý, hai cổ phiếu hàng không đang niêm yết đều ghi nhận diễn biến tích cực. HVN (Vietnam Airlines) tăng 1,1% lên 43.250 đồng/cổ phiếu, VJC (Vietjet Air) tăng 2% lên 131.500 đồng/cổ phiếu.

Đà tăng của VJC được hỗ trợ bởi thông tin Vietjet Air lên kế hoạch mua tối đa 25 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ theo Nghị quyết HĐQT của công ty này vào hôm qua. Giao dịch sẽ được thực hiện qua sàn bằng phương pháp khớp lệnh hoặc thỏa thuận sau khi được sự chấp thuận của Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước.

Nguồn vốn mà Vietjet Air dùng để mua cổ phiếu quỹ là từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, hiện đạt hơn 9.964 tỷ đồng. Nếu tính theo thị giá của VJC hiện tại, Vietjet Air sẽ phải bỏ ra khoảng gần 3.300 tỷ đồng để mua hết 25 triệu cổ phiếu quỹ. Theo kết quả kinh doanh quý I năm 2019, Vietjet đạt 13.636 tỷ đồng doanh thu và 1.647 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước.

 co phieu hang khong "nong", dai gia dua nhau gianh giat thi phan hinh anh 2

Cạnh tranh trong ngành hàng không ngày càng cao khi nhiều hãng bay mới được thành lập

Về phía Vietnam Airlines, HVN đạt doanh thu 25.572 tỷ đồng trong quý I, lợi nhuận trước thuế đạt 1.579 tỷ đồng. Đáng chú ý mới đây, Vietnam Airlines đã có động thái thay đổi chính sách về trọng lượng hành lý cho khách hàng. 

Theo đó, kể từ 1/8/2019, với hạng vé phổ thông, phổ thông đặc biệt hay thương gia, trọng lượng hành lý xách tay của khách sẽ được tăng thêm từ 4-5kg so với trước đây. Bên cạnh đó là các chính sách về miễn cước đối với hành lý ký gửi lên tới 32kg. Động thái này của Vietnam Airlines được cho là gây sức ép cạnh tranh với các hàng hàng không giá rẻ vốn có quy định ngặt nghèo về trọng lượng hành lý.

Ngoài HVN và VJC, thị trường hàng không Việt Nam còn đang có những hãng bay khác là Jetstar Pacific, Bamboo Airways của FLC, Vasco. Và sắp tới có thể là Vinpearl Air - doanh nghiệp mới thành lập có liên quan đến ông lớn Vingroup.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều đại gia sở hữu những mẫu xe với giá không hề đắt, nếu so với...
Sau nhiều năm sưu tập, anh Chương (Hà Nội) đã sở hữu gần 80 chú...
Đến nơi sinh sống của bộ tộc này, bạn sẽ bị lóa mắt bởi lượng vàng...